Xem bản thử nghiệm

Quạ thật thông minh: một con đã “hack” được thí nghiệm của một nhà khoa học

Steve , Theo Trí Thức Trẻ

Sự khởi đầu của Hành tinh...Quạ?

Như các bạn đã biết, quạ vốn nổi danh là một loài vật thông minh, thậm chí có thể “lập kế hoạch tương lai” – khả năng chỉ có trên linh trưởng bậc cao. Theo một nghiên cứu đăng trên Science, thậm chí quạ có thể bỏ qua mối lợi trước mắt để nhận được phần tốt hơn sau đó, ví dụ như biết để dành thức ăn cho những ngày sau mà không ăn ngay. Tuy vậy, nhiều người trong giới khoa học hoài nghi đây là giới hạn trong khả năng “lập kế hoạch” của quạ.

Quạ không ngán cả đại bàng hói Bắc Mỹ
Quạ "không ngán" cả đại bàng hói Bắc Mỹ

Dù chưa thể đưa ra kết luận, nhưng thí nghiệm của các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund, Thụy Điển đã phát hiện một cá thể quạ thông minh hơn hẳn.

Cụ thể, trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã “huấn luyện” những con quạ cách sử dụng một “cỗ máy” đơn giản: mỗi khi chúng thả một viên đá vào một miệng ống, thì máy sẽ tự động nhả ra thức ăn. Sau đó, bầy quạ được cho vào một căn phòng có những đồ đạc khác (trừ đá), rồi những món đồ này cũng được bỏ ra khỏi phòng. Sau thời điểm đó 1 tiếng, bầy quạ sẽ được tiếp xúc với một hàng các vật thể bao gồm cả những viên đá. Gần như toàn bộ bầy quạ chọn đá, và có tới 86% trong số chúng sử dụng viên đá để mở “cỗ máy” khi thấy nó được mang vào phòng.

Ông Can Kabadayi, một nghiên cứu sinh ngành khoa học nhận thức, có kể thêm về một tình huống lạ trong thí nghiệm. Một con quạ tham gia thí nghiệm bằng cách nào đó phát hiện được cơ chế “đổi đá lấy đồ ăn” đầu tiên, từ đó nó bắt đầu “dạy” việc này cho những con khác, và cuối cùng nó “phát minh” ra cách riêng để làm việc đó. Thay vì thả đá đổi lấy đồ ăn như ban đầu, con quạ này sắp xếp một lớp cành cây trong lòng ống thả đá, và sử dụng một cành cây khác để nhấn xuống, từ đó buộc “cỗ máy” nhả ra thức ăn. Cái giá phải trả cho “hacker quạ” là bị loại bỏ khỏi thí nghiệm, trước khi nó có thể dạy cách “hack” cho những con quạ khác.

Kabadayi cũng giải thích rằng, việc các loài linh trưởng bậc cao có những hành động, nhận thức giống với con người – như là khả năng lên kế hoạch – là bởi chúng là loài có họ hàng gần với chúng ta. Sự tiến hóa nhận thức của loài quạ khác xa, nếu chúng có khả năng này thì là do những nguyên nhân bắt buộc riêng. Loài người từng có chung tổ tiên với loài quạ - tất nhiên, nếu theo thuyết tiến hóa – nhưng tổ tiên này đã tồn tại cách đây 320 triệu năm.

Dù sao, với bộ não chỉ lớn bằng hạt óc chó, những điều loài quạ, mà cụ thể là chú quạ “hacker” trong bài làm được là minh chứng về trí thông minh thực sự của chúng. Biết đâu một ngày, chú quạ này có thể là lãnh tụ cuộc nổi dậy của loài quạ, trước cả khi bầy khỉ nổi dậy?

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ