Xem bản thử nghiệm

Qualcomm đặt bút ký hợp đồng chipset 12 tỷ với Xiaomi, Oppo và Vivo

Mai Huyền , Theo VnReview  

Qualcomm đã đặt bút ký hợp đồng bán chipset trị giá tới 12 tỷ USD với ba nhà sản xuất di động Trung Quốc, bên lề chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Donal Trump tới Bắc Kinh trong tuần này.

Qualcomm đã đặt bút ký hợp đồng bán chipset trị giá tới 12 tỷ USD với ba nhà sản xuất di động Trung Quốc, bên lề chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Donal Trump tới Bắc Kinh trong tuần này.

 Qualcomm đặt bút ký hợp đồng chipset 12 tỷ với Xiaomi, Oppo và Vivo - Ảnh 1.

Nhân chuyến thăm của tổng thống Donald Trump tới Bắc Kinh, Trung Quốc trong tuần này, Qualcomm đã ký kết một bản hợp tác quan trọng với 3 hãng sản xuất lớn của Trung Quốc là Xiaomi, Oppo và Vivo.

Theo Reuters, bản thỏa thuận 12 tỷ USD sẽ có hiệu lực trong vòng 3 năm. Trong đó, Qualcomm cam kết sẽ cung cấp đầy đủ chipset cho ba công ty. Hiện tại, cả ba công ty đều sử dụng song song chip Mediatek và Qualcomm. Tuy nhiên phần lớn sản phẩm của cả ba hãng đều sử dụng chipset của Qualcomm.

Mặt khác, hợp đồng là một món hời lớn với Qualcomm. Hãng sản xuất bán dẫn Mỹ đã kiếm được hơn một nửa doanh thu từ thị trường Trung Quốc. Do đó, thỏa thuận 12 tỷ USD thực sự là một món hời cho cả đôi bên.

 Qualcomm đặt bút ký hợp đồng chipset 12 tỷ với Xiaomi, Oppo và Vivo - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành của Qualcomm, ông Steve Mollenkopf tin tưởng, công ty đang có mối quan hệ khá tốt đẹp và mang tính lâu dài với ba nhà sản xuất smartphone. Thêm vào đó, động thái này sẽ nhằm cụ thể hóa tham vọng thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước của Trung Quốc.

Thỏa thuận trên của Qualcomm và ba đối tác Trung Quốc chỉ là một phần nhỏ trong gói đầu tư 250 tỷ USD giữa Mỹ và quốc gia đông dân nhất thế giới. Đây cũng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Donald Trump tới Trung Quốc kể từ khi nhậm chức.

Trong một diễn biến khác, giới truyền thông đang rộ lên tin đồn Qualcomm có thể mua lại đối thủ Broadcomm với giá 130 tỷ USD. Thực tế, Broadcomm đã bị Avago mua lại từ năm 2015 với giá 37 tỷ USD. Trong khi đó, hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới cũng đang để ý tới thương vụ thâu tóm hãng bán dẫn NXP.

Bình luận