Xem bản thử nghiệm

Qualcomm sẽ mất hai "khách sộp" với các hợp đồng làm chip trị giá tỷ đô nếu về phe Broadcom

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Hai công ty đang làm việc với Qualcomm không tin tưởng vào khả năng dẫn dắt lĩnh vực công nghệ của Broadcom.

Thứ năm tuần trước, ta biết được rằng Qualcomm đã từ chối lời đề nghị mua lại của Broadcom trị giá 121 tỷ USD. Mức 82 USD cho một cổ phiếu bao gồm 60 USD tiền mặt và 22 USD cổ phiếu của Broadcom, chưa kể đến một khoản break-up fee - khoản bảo hiểm mà phía đối tác (như nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn…) đồng ý sẽ trả cho công ty được hỏi mua lại trong trường hợp đàm phán giao dịch không thành công – bằng 3% đến 4% giá trị dự kiến của giao dịch, cao hơn bình thường. Để chứng tỏ thành ý của mình, phía Broadcom đã đồng ý mức phí bảo hiểm giao dịch là 8 tỷ USD, tương đương 6% giá trị thỏa thuận.

Trong một bức thư qua lại giữa Giám đốc Qualcomm là ông Paul Jacobs và Chủ tịch kiêm CEO Broadcom, ông Hock Tan, Jacobs đã nhắc tới 2 lý do khiến cho Qualcomm không thể bắt tay với thỏa thuận trên được. Một là về mặt giá trị, hai là về "các hợp đồng làm ăn."

Qualcomm tin rằng giá trị của công ty họ hơn mức 121 tỷ USD mà Broadcom đưa ra, đặc biệt là khi họ đang trong quá trình hoàn tất việc thâu tóm NXP Semiconductors NV với giá 38 tỷ USD. Jacobs chia rẻ rằng cả hai công ty nên ngồi xuống bàn bạc và thảo luận về giá trị của giao dịch này diễn ra vào ngày lễ tình nhân 14/2 tới đây.

Còn về vấn đề "các hợp đồng làm ăn", ông Jacobs tiết lộ rằng Qualcomm sẽ "phải chịu những thiệt hại to lớn và khó khắc phục" nếu họ gật đầu chấp thuận lời đề nghị của Broadcom nhưng chính phủ lại không đồng ý thông qua. Broadcom thì lại cho rằng họ đã giải quyết rắc rối này bằng khoản tiền bồi thường nói trên.

Hôm qua, Qualcomm đã nộp các tài liệu liên quan đến việc từ chối thỏa thuận của Broadcom lên Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Chứng khoán Mỹ (SEC), đề cập đến việc hai công ty mang về doanh thu 1 tỷ USD cho họ sẽ không tiếp tục làm việc với Qualcomm nếu gã khổng lồ làm chip này về tay Broadcom. Hai "khách sộp" của Qualcomm nhận định rằng họ không tin tưởng Broadcom với tư cách là hãng dẫn đầu công nghệ.

Ngay cả khi cả hai bên không thể đạt được thoả thuận, Broadcom sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Hội đồng quản trị của Qualcomm. Điều này đồng nghĩa với việc vào ngày 6/3 tới đây, các cổ đông của Qualcomm sẽ được bỏ phiếu xem có nên thay thế ban điều hành hiện tại của công ty này với các ứng cử viên do Broadcom chọn. Nếu Broadcom thắng, thì dường như thương vụ 121 tỷ USD sẽ diễn ra. Nhưng với giá cổ phiếu của Qualcomm cuối tuần trước chỉ ở mức 63,99 USD thì có vẻ các nhà đầu tư sẽ không để Broadcom chiếm quyền kiểm soát.

Theo PhoneArena

Bình luận