Xem bản thử nghiệm

Quân đội Mỹ chuẩn bị có siêu xe tự hành vượt mọi địa hình như trong phim viễn tưởng

Ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Với chiếc xe này thì có lẽ chiến trường trong tương lai sẽ giống như những cảnh trong phim Star Wars.

Có vẻ như ngày nay mọi người đang trở nên vô cùng hứng thú với những chiếc xe tự hành. Không chỉ có các ông lớn trong làng công nghệ và xe mới đưa ra những dự án xe tự hành của riêng mình, mà ngay cả DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency - Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm Góc, Hoa Kỳ) cũng không thể ngó lơ. Cơ quan này đã ký hợp đồng với tám tổ chức để xây dựng một chiếc siêu xe quân sự không người lái trong tương lai với dự án GXV-T.

Một trong những đối tác quan trong của DARPA là Đại học Carnegie Mellon, công ty vũ khí Raytheon, tập đoàn Honeywell International, và SRI International.

DARPA muốn những chiếc xe quân sự tự hành thiên về tính di động hơn là khả năng chịu tấn công. Thay vì chi một núi tiền để bảo vệ khoang người lái trống rỗng thì họ muốn các nhà nghiên cứu tập trung phát triển một chiếc xe có thể né được làn đạn của quân thù. Điều này có nghĩa chiếc xe sẽ cực kỳ nhẹ và có tính di động rất cao. Họ muốn chiếc xe tương lai có thể chạy trên được những địa hình phức tạp và có thể phản ứng được với các tác nhân nguy hiểm bên ngoài như tên lửa của kẻ thù.

Danh sách những thứ mà DARPA muốn bao gồm: lớp giáp bên ngoài linh hoạt có thể di chuyển để che chắn chiếc xe trước khi xảy ra sự va chạm nào đó; có khả năng tránh né sự tấn công của kẻ thù; và khả năng tàng hình trước radar hoặc “giảm thiểu tối đa những tín hiệu phát ra” như sóng hồng ngoại.

GXV-T

“Chúng tôi đang nghiên cứu nhiều công nghệ mang tính đột phá, tất cả đều là để cải tiến tính di động, độ bền của phương tiện, cũng như sự an toàn của người điều khiển và cải thiện khả năng hoạt động không cần giáp bảo vệ”, Christopher Orlowski, giám đốc chương trình GXV-T của DARPA cho biết.

Trong tương lai nếu dự án này thành công thì chiến trường có thể sẽ khá giống với các cảnh phim khoa học viễn tưởng trong phim Star Wars.

Tham khảo: mic

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ