Xem bản thử nghiệm

Quan hệ với Intel gặp rắc rối, Microsoft có thể phát triển các thiết bị Surface chạy chip AMD

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Microsoft dường như ngày càng thất vọng với các sản phẩm của Intel.

Một bản tin mới đây cho biết Microsoft có thể cân nhắc chuyển sang sử dụng vi xử lý AMD trên thế hệ thiết bị Surface tiếp theo, sau khi ngày càng thất vọng với các sản phẩm của Intel.

Động thái này sẽ là một cú đấm thẳng mặt Intel, và là một tin cực kỳ tốt lành dành cho đối thủ AMD. Trong suốt 5 năm qua, mọi sản phẩm Surface của Microsoft đều dùng vi xử lý Intel, nhưng Brad Sams - một chuyên gia về Microsoft trên trang Petri.com - cho biết những người trong cuộc tại Microsoft đã và đang miêu tả mối quan hệ giữa công ty họ với Intel giống như "đang trong cơn động đất", dẫn đến việc công ty này phải tìm cách "đa dạng hóa ", không dựa vào mỗi dòng sản phẩm của Intel trên những mẫu Surface thế hệ tiếp theo.

Theo Sams, Microsoft đang thử nghiệm sử dụng chip AMD và ARM, thậm chí đã sản xuất thử các thiết bị mẫu sử dụng hai loại chip này.

Cụ thể, hãng này hiện có một bản mẫu Surface Laptop sử dụng SoC AMD Picasso 12nm, và một bản mẫu Surface Pro mới sẽ sớm xuất hiện với chip Qualcomm Snapdragon.

Có vẻ như Microsoft đang hợp tác với Qualcomm để phát triển chip ARM của riêng mình, tên mã Excalibur, với khả năng hoạt động tốt hơn trên Windows 10.

Tình huống mà Microsoft đang gặp phải cũng tương tự như Apple: Táo khuyết cũng được cho là sẽ rời bỏ Intel để sử dụng các vi xử lý ARM của riêng mình.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng tất cả những điều trên đều là tin đồn, dù chúng rất hợp lý. Microsoft đã thiết lập quan hệ với cả AMD và Qualcomm - trong đó AMD đang sản xuất chip cho hệ máy console Xbox Scarlett sắp ra mắt của Microsoft, còn Qualcomm đang cùng Microsoft phát triển các thiết bị Windows 10 trên nền Snapdragon - do đó việc Microsoft có thể liên kết với hai công ty này trong dự án phát triển các thiết bị Surface mới là hoàn toàn có khả năng.

Quan hệ với Intel gặp rắc rối, Microsoft có thể phát triển các thiết bị Surface chạy chip AMD - Ảnh 1.

Rạn nứt với Intel

Việc Microsoft tìm kiếm các nhà sản xuất CPU khác sau khi rạn nứt với Intel là điều nhiều người dễ dàng đoán được sau một loạt những tin xấu với Intel.

Theo Sams, lý do mối quan hệ Microsoft - Intel phai nhạt là bởi gã khổng lồ phần mềm cảm thấy thất vọng với các sản phẩm gần đây của Intel.

Sams nói rằng, "Với Skylake, Microsoft đã gánh chịu nhiều điều tiếng bởi những xung đột giữa Windows và chip, dẫn đến phần cứng lỗi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng luôn làm ra những sản phẩm chất lượng cao của thương hiệu này". Skylake là tên gọi của dòng vi xử lý Core thế hệ 6 của Intel, và dù chúng được đánh giá khá cao, Skylake lại là một trong những nạn nhân của nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bao gồm Meltdown và Spectre.

Tuy nhiên, Microsoft sẽ không hoàn toàn rời bỏ Intel. Sức mạnh thương hiệu của Intel vẫn rất lớn, và có vẻ như sẽ có thêm một chiếc Surface Pro 7 sử dụng chip Intel, cũng như một vài phiên bản mới của dòng Surface Book nữa.

Tham khảo: TechRadar

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ