Xem bản thử nghiệm

Quan niệm mật khẩu giống như chiếc quần lót đã bị bác bỏ

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

"Mật khẩu cũng giống như chiếc quần lót của bạn. Bạn nên thay nó thường xuyên".

“Mật khẩu cũng giống như chiếc quần lót của bạn. Bạn không nên để nó ở bên ngoài, nơi những người khác có thể thấy. Bạn nên thay nó thường xuyên. Và bạn không nên cho mượn nó, đặc biệt là đối với người lạ mặt”. Đó chính là quan niệm mật khẩu giống như chiếc quần lót, được rất nhiều chuyên gia bảo mật tin trưởng.

Bill Burr, một chuyên gia bảo mật 72 tuổi, chính là người đã đưa ra lời khuyên về cách đặt mật khẩu được áp dụng suốt hơn một thập kỷ nay. Theo đó, chúng ta nên đổi mật khẩu 90 ngày mỗi lần và thường xuyên sử dụng các chuỗi ký tự đặc biệt.

Tuy nhiên mới đây, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra bản hướng dẫn mới. Theo đó, các mật khẩu nên có độ dài lớn và dễ nhớ. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần thay đổi mật khẩu khi có dấu hiệu xâm nhập vào tài khoản của mình.

Như vậy có nghĩa là chúng ta sẽ không cần phải thay đổi mật khẩu một cách quá thường xuyên, như thay quần lót. Rất nhiều người thường áp dụng cách đặt mật khẩu dài, khó đoán đối với những tài khoản quan trọng như ngân hàng, email và mật khẩu ngắn, dễ nhớ đối với tài khoản không quá quan trọng.

Chuyên gia về công nghệ hàng đầu của Ủy ban Thương mại, Lorrie Cranor cho biết việc thay đổi mật khẩu của người dùng thường rất dễ đoán. Ví dụ như việc thêm các chữ số 1 hoặc 2 vào mật khẩu. Do đó việc thay đổi mật khẩu định kỳ như vậy không giúp tăng tính bảo mật, thậm chí còn khiến người dùng dễ bị hacker tấn công hơn.

Tham khảo: BI

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ