Xem bản thử nghiệm

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Những khẩu súng bắn tỉa cỡ nòng lớn với uy lực công phá lớn nhất.

Trong hai phần trước của loạt bài viết, chúng ta đã cùng điểm qua những khẩu súng trường bắn tỉa đáng sợ nhất với độ chính xác cao và tầm bắn xa, giúp những xạ thủ có thể thực hiện được những cú bắn lên tới một hai cây số. Tuy nhiên nếu xét về uy lực cũng như khả năng xuyên phá thì những khẩu súng bắn tỉa trên còn kém xa những khẩu súng bắn tỉa cỡ nòng lớn dưới đây.

Barret 50 Cal

Còn có tên khắc là M82, Barret 50 Cal là sẩn phẩm của công ty vũ khí Barrett, Mỹ. Được ra đời với mục đích đáp ứng nhu cập của lực lượng đặc nhiệm Mỹ, Barret 50 Cal sở hữu những thiết kế, biến nó trở thành súng trường bắn tỉa hạng nặng với độ chính xác hàng đầu thế giới.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)
 

Với cỡ nòng 0,50 BMG sử dụng đạn 12,7x99mm, M82 có khả năng sát thương xa nhất nhì so với những loại súng bắn tỉa hiện đang được sử dụng. Được nghiên cứu, chế tạo trong những năm đầu thập niên 1980 nhưng tên tuổi của Barret 50 Cal chỉ thực sự được biết đến trong các chiến dịch lừng danh Lá chắn Sa mạc và Bão táp Sa mạc mà Mỹ tiến hành ở Kuwait và Iraq. Khi đó, phiên bản cải tiến của Barret 50 Cal là M82A1 nhanh chóng được được trang bị cho các xạ thủ Thủy quân lục chiến Mỹ, sau đó là quân đội và không quân.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)
 

Sở dĩ, Barret 50 Cal đột ngột được ưa chuộng bởi khả năng tác chiến tuyệt vời mà khẩu súng sở hữu. Với tầm sát thương hiệu quả lên tới 1.800m cùng cơ số đạn khá lớn giúp binh sĩ Mỹ chiếm được lợi thế trong địa hình sa mạc. Sở hữu đạn lớn không chỉ cho phép Barret 50 Cal có tầm sát thương rộng mà còn giúp nó tiêu diệt mục tiêu ẩn nấp sau những chướng ngại vật. Hiện tại, Barret 50 Cal và các hậu duệ của nó đang được quân đội hàng chục quốc gia sử dụng.

RT-20

Được thiết kế và chế tạo tại Rijeka, Croatia, khẩu RT-20 là khẩu súng trường cỡ nòng 20 mm đầu tiên ra đời sau thế chiến hai. Hai chữ RT trong tên súng là viết tắt của từ Rucni Top, tiếng Croatia có nghĩa là “pháo cầm tay”.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)
 

Được thiết kế với mục đích ban đầu là phá hủy các thiết bị ngắm trên các xe tăng M-84 và T-72 của Serbia, RT-20 là khẩu súng bắn tỉa có độ chính xác cao và uy lực đứng đầu thế giới.

Súng sử dụng cỡ đạn 20 x 110 mm Hispano với đầu đạn nặng đến 130 g. Với sơ tốc 850 m/giây, động năng của đầu đạn này lên tới gần 47.000 J ( so với đạn 7,62 mm của súng AK-47 chỉ hơn 2.000 J), đạn của RT-20 có thể xuyên thủng hầu hết giáp của các loại xe bọc thép hiện đại trên thế giới ở khoảng cách 800 m.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)
 

Điểm đặc biệt nhất của RT-20 là thiết kế giảm giật đặc biệt của nó. Súng được trang bị một ống phản lực phía trên thân súng, khi bắn, một phần khí thuốc sẽ được dẫn qua ống này và phun về phía sau tạo một lực ngược chiều với lực giật của súng.

Cơ cấu này tương tự như các loại súng phóng lựu không giật hiện nay. Tuy vậy, lực giật khi bắn súng RT-20 cũng mạnh gấp 4 lần khi bắn từ một loại súng bắn tỉa hạng nặng khác là khẩu Barrett M95 của Mỹ (cỡ nòng 12,7 mm).

Tầm bắn hiệu quả của RT-20 phụ thuộc nhiều vào loại mục tiêu và con số này có thể lên tới 1.800 m.

Mechem NTW-20

Khẩu NTW-20 được thiết kế trong giai đoạn giữa thập niên 1990 bởi chuyên gia thiết kế súng Tony Neophytou, ông cũng là tác giả đã tham gia vào thiết kế rất nhiều loại súng khác của Nam Phi như Neostead shotgun. Giai đoạn đầu khẩu súng này được thiết kế tại công ty Aerotek, sau đó đã được chuyển giao sang cho công ty Mechem, một công ty con của tập đoàn sản xuất vũ khí DENEL.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)
 

NTW-20 là khẩu súng bắn tỉa với hai biến thể với cỡ nòng 20 mm và 14,5 mm. Một đặc điểm khá thú vị chỉ có duy nhất ở khẩu súng này là người sử dụng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai biến thể trong thời gian trên dưới một phút trong điều kiện chiến đấu bằng cách thay thế nòng súng, khóa nòng, hộp tiếp đạn và kính ngắm.

Biến thể 20 mm của NTW-20 sử dụng loại đạn 20 x 83,5 mm dựa trên đạn pháo phòng không MG-151 của Đức từ thế chiến thứ hai. Với ba loại đạn chủ yếu được sử dụng gồm đạn nổ, đạn phá mảnh và đạn cháy, NTW-20 có thể vô hiệu hóa các mục tiêu “mềm” (xe cộ, binh lính đối phương sau vật cản) bằng sức nổ và mảnh văng của đạn. Tầm bắn hiệu quả tối đa của biến thể cỡ nòng 20 mm của khẩu súng này đạt đến 1,5 km.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)
 

Với biến thể này, người lính đặc nhiệm có thể dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ phá hoại như tấn công các máy bay, trực thăng tại sân bay, xe radar lưu động, kho nhiên liệu... Với các mục tiêu bọc giáp tốt như xe thiết giáp của đối phương, xạ thủ có thể sử dụng biến thể đạn xuyên cỡ 14,5 mm với tầm bắn hiệu quả lên đến 2,3 km.

Trên chiến trường hiện đại , NTW-20 là một khẩu súng khá nặng nề với khối lượng lên tới 26 kg (nòng 20 mm) và 29 kg (nòng 14,5 mm), gần gấp rưỡi đối thủ đến từ Croatia.

Súng có chiều dài 1,8 m ( với nòng 20 mm dài 1 m) và hơn 2 m (với nòng 14,5 mm dài 1,22 m). Do kích cỡ đồ sộ, NTW-20 thường được tách rời thành 2 phần và cần tới hai người để mang vác. Hiện tại, NTW-20 được trang bị cho lực lượng vũ trang Nam Phi và hướng tới xuất khẩu cho các quốc gia khác.

Anzio Vulcan

Anzio là khẩu súng trường đầu tiên được Mỹ thiết kế có cỡ nòng lớn hơn 12,7 mm kể từ chiến tranh thế giới thứ nhất.

Ngoài biến thể chính được sản xuất với số lượng lớn nhất sử dụng đạn 20 x 102 mm vốn dùng cho pháo 6 nòng Vulcan, Anzio còn được bán với các biến thể sử dụng đạn 12,7 x 99 mm BMG và 20/50, cỡ đạn “thửa” riêng cho các tay chơi súng thể thao.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)
 

Giống như những khẩu súng trường cỡ đạn 20 mm, Anzio có kích thước cực kỳ lớn với chiều dài 2,03 m (trong đó nòng súng dài 1,25 m). Súng có khối lượng từ 26,8-59 kg nếu lắp đủ đạn và các phụ kiện như giá đỡ nòng 2 chân, giá đỡ báng súng, hệ thống giảm giật đầu nòng, kính ngắm.

Do có tầm sát thương tối đa tới gần 5 km, Anzio thường đi kèm với kính ngắm có độ khuếch đại từ 32 - 64x (các loại súng bắn tỉa tầm xa thông thường sử dụng đạn 12,7 mm của Mỹ như Barrett M107 chỉ đi kèm với kính ngắm 14x ).

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)
 

Động năng của một viên đạn 20 mm bắn từ Anzio lên tới 51.500 J, vượt qua đạn của “pháo cầm tay” RT-20 và gấp hơn ba lần so với động năng của đạn súng bắn tỉa 12,7 mm thông thường.

Cơ quan an ninh Liên bang của Mỹ cũng đã đặt mua một số lượng nhỏ súng trường bắn tỉa Anzio đầy đủ phụ kiện với giá 13.000 USD. Đây là một mức giá còn khá “mềm” khi chỉ một chiếc ống tiêu âm của khẩu súng này cũng có giá đến 3.200 USD.

Mc Bros .95 JDJ

Tuy có kích cỡ ngoại cỡ, nhưng những khẩu súng trường cỡ nòng 20 mm vẫn chưa phải là “vua” của các loại súng trường cỡ nòng lớn. Danh hiệu này thuộc về khẩu Mc Bros với cỡ nòng lên đến 24,13 mm (đáng lý ra, với kích thước này phải gọi là pháo).

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)
 

Mc Bros sử dụng báng súng kiểu súng trường McMilan cùng với nòng súng dày với một bộ phận giảm giật siêu lớn ở đầu nòng nặng đến 8,2 kg. Do đó, với đầy đủ phụ kiện (giá đỡ, kính ngắm), khẩu súng này nặng tới 49,9 kg.

Cỡ đạn được sử dụng cho khẩu súng “siêu khủng” này là loại 24,13 x 102 mm, được chế tạo dựa trên đạn 20 x 102 mm của pháo bắn nhanh 6 nòng Vulcan. Với sơ tốc 670 m/giây, viên đạn nặng tới 230 g này có động lượng lên tới 52.450 J, tương đương với động lượng của một chiếc ô tô nặng 1,4 tấn chạy với vận tốc 32 km/h.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần III)
 

Với năng lượng cực lớn này, đạn của súng Mc Bros có khả năng bắn xuyên táo tới vài người mặc giáp chống đạn hạng nặng và tương đương với đạn pháo chính của các xe tăng thời thế chiến thứ nhất.

NỔI BẬT TRANG CHỦ