Xem bản thử nghiệm

Nợ tiền sữa, Nga muốn trả bằng... tàu ngầm, máy bay chiến đấu

PV , Theo Trí Thức Trẻ

Nga từng đề nghị cung cấp cho New Zealand 2 máy bay chiến đấu MiG, nhiều xe tăng và một tàu ngầm hạt nhân vào năm 1993 để trừ khoản nợ 100 triệu USD tiền sữa nhập khẩu.

Nga từng đề nghị cung cấp cho New Zealand 2 máy bay chiến đấu MiG, nhiều xe tăng và một tàu ngầm hạt nhân vào năm 1993 để trừ khoản nợ 100 triệu USD tiền sữa nhập khẩu. Khi đó, các quan chức Nga đã thuyết phục New Zealand có thể sử dụng tàu ngầm hạt nhân như một nhà máy điện phục vụ cho thành phố ven biển thay cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, ông Bolger đã bác bỏ bởi chính phủ New Zealand kiên quyết phản đối vũ khí hạt nhân.

Thông tin trên được tiết lộ trong cuốn sách "Till The cows came home” (tạm dịch “Khi những con bò trở về nhà”) sẽ được phát hành vào tháng 11 tới đây. Ông Clive Lind, tác giả quyển sách, cho biết thủ tướng New Zealand vào thời điểm đó là ông Jim Bolger khá ngạc nhiên trước đề nghị của Nga.

Nợ tiền sữa, Nga muốn trả bằng... xe tăng, tàu ngầm

Máy bay chiến đấu MiG.

Sau đó, New Zealand quyết định cho Nga trả dần số nợ theo kỳ với mỗi lần khoảng 30 triệu USD. Mối quan hệ ngoại giao và thương mại giữa Nga và New Zealand được thiết lập từ năm 1944. Một thời gian sau đó, Nga đã trở thành quốc gia nhập khẩu thực phẩm nhiều thứ năm từ New Zealand. Hiện New Zealand là nhà cung cấp chính các sản phẩm từ sữa và thịt cho Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Nợ tiền sữa, Nga muốn trả bằng... xe tăng, tàu ngầm

Một chiếc tàu ngầm của Nga.