Xem bản thử nghiệm

Ra mắt một năm trước nhưng giờ vẫn chưa lên kệ, chuyện gì đã xảy ra với sạc không dây AirPower của Apple?

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

AirPower chính là lần đầu tiên Apple thất hứa với người dùng.

Năm ngoái, trong sự kiện ra mắt iPhone X vào ngày 12/9, Apple cũng trình làng sạc không dây AirPower với khả năng sạc cùng lúc ba thiết bị. "Táo khuyết" tuyên bố rằng sẽ tung AirPower lên kệ vào năm 2018.

Thế nhưng từ đó tới nay, Apple không hề đề cập tới thiết bị này. Ngay cả trong sự kiện ra mắt iPhone Xs, Xs Max và Xr vừa rồi AirPower cũng "bặt vô âm tín". Điều này tạo ra sự tò mò và suy đoán trong giới chuyên gia và các nhân vật đáng chú ý trong ngành công nghệ. Điều gì đã xảy ra với AirPower, liệu nó sẽ lên kệ trong năm nay không hay sẽ không bao giờ xuất hiện?

Ra mắt một năm trước nhưng giờ vẫn chưa lên kệ, chuyện gì đã xảy ra với sạc không dây AirPower của Apple? - Ảnh 1.

Một năm trước AirPower được giới thiệu hoành tráng trên sân khấu nhưng cho tới nay nó vẫn "mất hút"

Mới đây, leaker Sonny Dickson đã nắm được một số thông tin độc quyền làm rõ một số thách thức mà Apple đang phải đối mặt trong dự án phát triển AirPower. Theo nguồn tin nội bộ của Dickson, đa số nhân viên phát triển AirPower đều có cảm giác chung rằng thiết bị này có thể thất bại nếu không có bước đột phá đáng kể trong quá trình phát triển.

Chuyện gì đã xảy ra?

Dưới đây là một số vấn đề chính, được xác nhận bởi nhiều nguồn tin nội bộ, khiến AirPower lỡ hẹn và có thể không được tung lên kệ:

Quản lý nhiệt độ

Hiện tại, thiết bị tỏa ra quá nhiều nhiệt, khiến hiệu năng bị sụt giảm và có thể ảnh hưởng tới khả năng sạc của thiết bị nếu chúng bị quá nóng trong quá trình sạc. Nó cũng có thể khiến chip sạc do Apple tùy chỉnh hoạt động không đúng như dự tính.

Ra mắt một năm trước nhưng giờ vẫn chưa lên kệ, chuyện gì đã xảy ra với sạc không dây AirPower của Apple? - Ảnh 2.

Lỗi liên lạc giữa các thiết bị cũng như kích hoạt sạc và các vấn đề về tốc độ sạc và mức độ chính xác tổng thể của các mức sạc

Các kỹ sư của Apple đã phát hiện ra cả vấn đề về phần cứng và phần mềm trong quá trình giao tiếp giữa AirPower và các thiết bị đặt trên nó, đặc biệt là khả năng truyền dữ liệu sạc của Apple Watch và và AirPods tới iPhone, công nghệ theo dõi mức sạc của tất cả các thiết bị được đặt trên AirPower.

Các vấn đề cơ khí và sự can nhiễu

Để sạc ba thiết bị cùng lúc gồm iPhone, Apple Watch và AirPods, AirPower có từ 21 tới 24 cuộn dây có kích thước khác nhau, được chia thành ba nhóm sạc giống nhau. Cơ chế này rất khó xây dựng và tinh chỉnh. Thiết kế hiện tại của Apple làm nảy sinh sự can nhiễu nghiêm trọng khiến tốc độ sạc bị giảm và góp phần gây ra sự quá nhiệt mà các kỹ sư Apple đang phải đối mặt.

Vì AirPower có kích thước nhỏ, các cuộn dây với ba kích thước khác nhau sẽ phải đặt chồng lên nhau. Điều này khiến việc kiểm soát mức can nhiễu và chống nóng trở thành thách thức cực kỳ lớn về mặt kỹ thuật.

Ngoài nhiệt độ và can nhiễu, sự phức tạp của mạch điện trong thiết bị cũng tạo ra một thách thức lớn, không thể vượt qua trừ khi AirPower được thiết kế lại với khung dày hơn và lớn hơn. Tuy nhiên, Apple lại không hề muốn ra mắt một mẫu sạc không dây xù xì, xấu xí.

Hiện trạng của AirPower

Apple hiện đã xóa sạch mọi dấu vết về AirPower trên trang web của họ. Điều này cho thấy nó có thể bị hủy bỏ, trí hoãn trong thời gian dài hoặc quay trở lại giai đoạn thiết kế để đưa ra một dáng vẻ hoàn toàn khác so với những gì chúng ta thấy trong sự kiện ra mắt iPhone X năm ngoái/

Dù vẫn có khả năng AirPower hoặc một thiết bị tương tự được tung lên kệ trước khi năm 2018 kết thúc. Tuy nhiên, hầu hết các nguồn tin nội bộ đều đồng ý rằng điều này rất khó xảy ra. Một nguồn tin khác lại gợi ý rằng khái niệm và thương hiệu AirPower có thể được áp dụng cho một sản phẩm hoàn toàn mới, không bao gồm các tính năng đã được Apple đề cập. Thiết bị này có thể ra mắt trước mùa xuân năm sau nhưng không rõ ngày cụ thể.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ