Xem bản thử nghiệm

Roadster tăng tốc từ 0 đến 95,5 km/h trong vòng 1,9 giây như thế nào?

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu những thông số mà Tesla công bố về chiếc xe Roadster có phải là sự thật, hay chỉ là những gì ông lớn này "chém gió" để tạo vẻ ấn tượng cho chiếc xe của mình?

Đến nay, những công bố của Tesla về khả năng của chiếc xe điện Roadster vẫn gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt là về khả năng tăng tốc độ từ 0 lên 60 mph (95,5 km/h) chỉ trong vòng 1,9 giây. Cơ sở của những tranh cãi này đến từ việc năm ngoái, Jason Fenske của kênh Engineering Explained đã làm một video giải thích rằng, một chiếc xe sẽ mất tối thiểu 2,05 giây để làm được điều kể trên, đặt trong bối cảnh công nghệ của lốp xe hiện tại.

Nói về vấn đề này, trong video mới nhất của mình, Jason Fenske cho biết, đoạn video của anh không có ý nghĩa chỉ trích Tesla đang 'chém gió', với lại video của anh đã được đăng tải từ năm ngoái rồi, và những tiến bộ công nghệ trong 1 năm vừa qua hoàn toàn có thể đẩy giới hạn này xuống thấp hơn.

Cụ thể, Fenske thừa nhận rằng "giới hạn lý thuyết" của mình trước đây vẫn còn kẽ hở, do anh dựa trên cơ sở khoảng cách phanh của dòng xe Corvette. Cụ thể, ý tưởng của Fenske là dựa vào một chiếc xe có khoảng cách phanh ngắn nhất sẽ có thể tính được tỉ lệ chuyển đổi gia tốc góc tối đa của một chiếc xe, trước khi xe bị mất lái.

Tuy nhiên, những chiếc xe điện như Roadster có thể sử dụng hệ thống kiểm soát lực kéo để giữ cho lốp xe không bị trượt, giúp xe có thể đạt được tốc độ 95,5 km/h trong ngưỡng dưới 2 giây mà không gặp phải vấn đề gì. Ví dụ được đưa ra là lốp xe Nitto của Dodge Demon, hiện đang chạm tới giới hạn của những chiếc lốp xe hiện tại, khi đạt tốc độ khoảng 50 km/h chỉ trong vòng 1 giây - và nếu loại lốp này cho phép tăng tốc một cách ổn định thì việc xe đạt tốc độ 95,5 km/h dưới 2 giây hoàn toàn là điều có thể - đặc biệt nếu như Tesla làm việc với Michelin để tạo ra lốp riêng cho Roadster giống như những gì mà Dodge đã làm. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khoảng thời gian thực tế ngắn nhất mà một chiếc xe có thể tăng tốc từ 0 lên 95,5 km/h là 2,3 giây, được thực hiện bởi xe của Dodge Demon.

Đồng thời, Fenske chỉ ra rằng, những tuyên bố của Tesla vẫn chưa được thử nghiệm bởi bên thứ 3, vậy nên những thông số ấn tượng mà Elon Musk tuyên bố trên sân khấu đều vô nghĩa. Hơn nữa, cũng không ai biết rằng con số 1,9 giây mà Tesla công bố có tính cả thời điểm xuất phát hay không.

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc của xe

Nhìn chung, đoạn video trên của Fenske sẽ giúp cho các bạn có một cái nhìn cụ thể hơn về những yếu tố ảnh hưởng tới việc tăng tốc của một chiếc ô tô - gồm có lốp xe, trọng lượng pin, khả năng dẫn nhiệt, v...v... - những yếu tố mà Tesla cần phải giải thích rõ ràng nếu như muốn những công bố của mình thực sự đáng tin và có giá trị.

Tham khảo Gizmodo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ