Xem bản thử nghiệm

Robot lật bánh burger mới làm được vài ngày đã xin nghỉ để đi khám sức khỏe

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Mà nó cũng không thể thay thế hoàn toàn công việc con người được, chỉ là "trợ lý bếp" thôi nhé.

Tin tốt lành cho nhân loại đây: hóa ra robot làm việc quá sức cũng biết mệt. Ta không sợ chúng cướp đi toàn bộ số việc làm vốn đã ít ỏi rồi.

Mới chỉ làm được một ca trực tại CaliBurger, hà hàng đặt tại Pasadena, California, chú robot lật bánh burger có tên Flippy đã gặp vấn đề. Startup Miso Robotics, hãng tạo nên Flippy đã phải cho chú nghỉ cuối tuần để nâng cấp, mặc dù Flippy đã hoàn thành xuất sắc việc được giao.

Theo như người phát ngôn của Miso, Stephanie Cirigliano, thì công ty cần phải thử nghiệm để khẳng định chắc chắn rằng con robot có thể "hoàn thiện được số lượng đơn đặt hàng rất lớn". Cirigliano nói với báo giới rằng trong tuần tới, Flippy sẽ quay trở lại làm việc, nhưng sẽ chỉ làm ca từ 11 giờ sáng tới tới 2 giờ chiều mà thôi.


Flippy xác định được từng loại đồ ăn.

Flippy xác định được từng loại đồ ăn.

Flippy chỉ là một hệ thống hỗ trợ tự động chứ chẳng thể thay thế được một đầu bếp lật bánh thực thụ. Về cơ bản, nó là một cánh tay cơ học được trang bị machine vision – mắt nhìn máy để xác định bánh đặt trên vỉ nướng, thời gian đồ đã được nướng và lật khi cần. Người thợ vẫn phải làm mọi công đoạn còn lại như đặt phô mai lên bánh, xếp bánh, nhận đơn từ khách. Flippy chỉ là một công cụ thu hút khách tới ăn thôi.

Flippy - robot lật burger.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nó đang dần có được chỗ đứng cho mình. CaliBurger dự tính lắp đặt thêm 50 chú Flippy trên khắp nước Mỹ, mà Miso Robotics cũng chỉ là một trong số vô vàn các công ty định mang robot vào "xâm chiếm", tự động hóa ngành thực phẩm. Ví dụ ta có Momentum Machines đã gây quỹ được 18 triệu USD để lắp đặt robot làm bánh burger vào những chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh. Những startup khác đang nhắm tới những món khác như pizza hay salad.

Flippy vẫn cần bảo trì sau một thời gian ngắn hoạt động cho thấy cái ngày robot cướp việc làm con người vẫn còn xa lắm. Nhưng cũng đừng phủ nhận điều đó, dù chậm nhưng nó sẽ vẫn xảy ra.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ