Xem bản thử nghiệm

Robot thăm dò Sao Hỏa mới đào được mẫu vật mới, thay đổi hoàn toàn những gì chúng ta đã biết về hành tinh Đỏ

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Chú robot này vẫn cặm cụi làm việc một mình trên hành tinh xa xôi ấy, và những kết quả gửi về mới nhất làm bất ngờ các nhà khoa học.

Những bí mật trên sao Hỏa vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng, dù cho ta đã có “tay trong” đang "nằm vùng" tại Hành tinh Đỏ rồi.

Một khám phá mới đây có thể là bước ngoặt, khi mà robot thăm dò Curiosity, tay trong của chúng ta mà tôi vừa nhắc tới, đào được một thứ khoáng chất mà các nhà khoa học không ngờ tới: tridymite.


Khoáng chất Tridymite (không phải từ sao Hỏa).

Khoáng chất Tridymite (không phải từ sao Hỏa).

Tridymite là một loại khoáng chất silicon dioxide (silica), được tạo ra dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao trên 800 độ C.

Trước tới giờ, ta vẫn biết tới việc tạo ra tridymite là do núi lửa chứa loại magma có hàm lượng lớn silica. Những quá trình địa chất và nước trong của Trái Đất sẽ tạo nên loại khoáng chất tridymite này. Bạn đã thấy điều kì lạ chưa? Ở trên sao Hỏa thì không có cả hai thứ đó.

Tridymite trên sao Hỏa được tìm thấy tại Hố Gale, sau khi Curiosity đào sâu xuống tìm khoáng chất và chất này đã được xác định bởi hệ thống x-quang của chú robot này. NASA đã tìm kiếm những quá trình địa chất tại đây cũng như ở ngoài Trái Đất, những quá trình tổng hợp khác để có thể sản sinh ra Tridymite, một cách khác mà sao Hỏa cũng có thể tổng hợp được. Nhưng có vẻ là vẫn chưa có kết quả gì.

Rất có thể rằng, chúng ta đã nhận định sai lầm về anh bạn Đỏ to lớn này. Rất có thể trong quá khứ, hoạt động địa chất của sao Hỏa là rất nhiều, nhiều hơn chúng ta tưởng. Với lượng Tridymite lớn như vậy, rất có thể rằng bề mặt sao Hỏa đã từng có nhiều nước. Mặc dù vậy, có thể rằng môi trường trên sao Hỏa là khác với Trái Đất, ở đó có thể xảy ra những phản ứng hóa học mà chúng ta chưa biết tới. Câu trả lời vẫn chưa có, ít ra là cho tới khi chúng ta gửi lên thêm “đồng nghiệp” cho Curiosity với những thiết bị tân tiến hơn.


Curiosity hiện vẫn đang cô đơn trên hòn đá Đỏ kia.

Curiosity hiện vẫn đang cô đơn trên hòn đá Đỏ kia.

Tham khảo Geek

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ