Xem bản thử nghiệm

Samsung chuyển sang sản xuất chip 10-nm thế hệ thứ hai

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Chip 10-nm thế hệ thứ hai được dự báo có hiệu năng cao hơn 10% và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn 15% so với thế hệ trước đó.

Samsung hiện tại đang lên kế hoạch để sớm nâng cấp sang một nền tảng chip mới, thông qua việc bắt đầu chế tạo các con chip 10-nm thế hệ thứ hai. Loại chip mới này được mang tên 10-nm LPP, sở hữu hiệu năng cao hơn 10%, nhưng lại tiêu thụ điện năng ít hơn tới 15% so với chip 10-nm LPE hiện tại. Nền tảng mới này sẽ được sử dụng cho những con chip mới của Qualcomm (mà theo tin đồn là chip Snapdragon 845), cũng như ở dòng sản phẩm cao cấp Galaxy S9 và S9+ của Samsung.

Theo báo cáo thì những con chip 10-nm LPP được Samsung sản xuất theo cách gần như tương tự với dòng chip LPE, vậy nên gần những con chip thế hệ thứ 2 này sẽ sớm được ra mắt mà không gặp phải vấn đề gì cả. Bên cạnh đó, Samsung còn cho biết rằng những con chip 8-nm của hãng cũng được sản xuất bằng công nghệ khá giống với chip 10-nm.

Với việc ra mắt 2 phiên bản khác của cùng một phương thức sản xuất chip hiện tại, có vẻ như Samsung đang cố gắng "câu giờ" để hoàn thiện công nghệ sản xuất nền tảng chip 7-nm, sử dụng bản in cực tím EUV (Extreme Ultraviolet Light). Chính vì lý do này, những chiếc điện thoại trong tương lai gần sẽ chỉ mạnh hơn khoảng 10-15% so với những siêu phẩm hiện tại mà thôi. Trong cuộc đua hoàn thiện nền tảng 7-nm, nhiều nguồn tin cho biết Công ty chế tạo bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang dẫn trước Samsung. Tuy nhiên cuộc đua đến với chip 4-nm lại là một câu chuyện khác hoàn toàn, khi nhiều khả năng sẽ là sân chơi của riêng một mình Samsung.

Cơ sở sản xuất chip Hwaseong của Samsung
Cơ sở sản xuất chip Hwaseong của Samsung

Samsung trước đây đã từng được đánh giá cao nhờ việc đánh bại Intel trong công nghệ sản xuất chip, nhưng hiện nay những bước tiến của các ông lớn này đều đang có dấu hiệu chứng lại - những con chip mới mạnh hơn không nhiều so với những thế hệ trước đây. Tuy nhiên, theo lời của Intel, công nghệ chế tạo thế hệ chip 10-nm Cannon Lake sẽ bỏ xa Samsung và TSMC về mặt hiệu năng, do tích hợp thêm nhiều tính năng hơn nữa vào cùng một vùng chip. Thực hư chuyện này như thế nào, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đến sang năm, khi thế hệ chip 10-nm mới của Intel và chip 8-nm của Samsung chính thức được sản xuất và ứng dụng.

Tham khảo engadget

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ