Xem bản thử nghiệm

Samsung “học hỏi” MediaTek để làm cho chip của Galaxy S10 tiết kiệm năng lượng hơn?

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu Samsung có học hỏi cách sắp xếp lõi trong CPU của Mediatek để làm cho chip của Galaxy S10 tiết kiệm năng lượng hơn không?

Samsung Exynos 9820 (hay bất kỳ cái tên nào khác mà con chip cao cấp tiếp theo của Samsung được gọi) dự kiến sẽ cung cấp sức mạnh xử lí cho Galaxy S10 nhưng cho tới thời điểm này chúng ta vẫn còn biết quá ít về nó. May mắn là leaker nổi tiếng Ice Universe vừa tiết lộ thêm một số chi tiết thú vị xung quanh con chip này và có vẻ như Samsung đang học hỏi theo cách làm của MediaTek.

Samsung “học hỏi” MediaTek để làm cho chip của Galaxy S10 tiết kiệm năng lượng hơn? - Ảnh 1.

Cụ thể, Samsung sẽ lựa chọn bố trí lõi CPU thành 3 cụm, bao gồm 4 lõi Cortex-A55 cho các tác vụ nhẹ, 2 lõi Cortex-A75 (hoặc A76) cho các nhiệm vụ trung bình và 2 lõi Mongoose CPU thế hệ thứ 4 cho các tác vụ nặng. Vẫn là cấu trúc 8 lõi nhưng chúng ta đang nói đến cách sắp xếp 2 + 2 + 4 trái ngược với 4 lõi cho tác vụ nặng và 4 lõi cho tác vụ bình thường mà chúng ta vẫn thấy trên những con chip hàng đầu hiện nay.

Cách sắp xếp lõi CPU này tương tự như ở trên dòng vi xử lí hàng đầu Helio X-series của MediaTek với 10 lõi chia thành 3 cụm phù hợp cho các tác vụ nặng/trung bình/nhẹ. Vậy tại sao Mediatek và có thể là cả Samsung sắp tới lại lựa chọn cách sắp xếp lõi CPU thành 3 cụm như vậy?

Tuổi thọ pin tốt hơn?

Theo MediaTek, cách sắp xếp 3 cụm này sẽ giúp cải thiện tuổi thọ và hiệu suất của pin. Vẫn chưa rõ liệu phương pháp tiếp cận của MediaTek có thực sự tốt hơn các giải pháp từ Qualcomm và Samsung hay không nhưng dù sao đây cũng là một chi tiết thú vị.

Tất nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc tại sao Samsung chỉ sử dụng 2 lõi cho các tác vụ nặng hay vì sao họ không chọn lõi của một nhà sản xuất khác mà sử dụng lõi Mongoose? Một điểm nghi vấn nữa là liệu Samsung có tiếp cận với công nghệ DynamIQ của ARM hay không? Công nghệ của ARM cho phép các nhà sản xuất bán dẫn trộn và kết hợp lõi CPU của chính ARM khi cần thiết, nhưng vấn đề là công nghệ này không biết có thể áp dụng cho các lõi do chính Samsung sản xuất hay không.

Tham khảo: Android Authority

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ