Xem bản thử nghiệm

Samsung tiếp tục cắt giảm sản xuất thiết bị di động tại Trung Quốc, chuyển sang Ấn Độ

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Samsung Electronics sẽ tiếp tục thu hẹp hoạt động sản xuất smartphone tại Trung Quốc và tìm cách mở rộng ở Ấn Độ.

Nhà cung cấp smartphone hàng đầu thế giới đang giảm lực lượng lao động của nhà máy sản xuất thiết bị di động duy nhất của mình tại Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông.

Quy mô của việc cắt giảm hiện chưa được xác nhận nhưng nguồn tin từ Trung Quốc cho biết việc sa thải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện. Thỏa thuận bồi thường sẽ được ký vào ngày 14/6 tới.

Samsung tiếp tục cắt giảm sản xuất thiết bị di động tại Trung Quốc, chuyển sang Ấn Độ - Ảnh 1.

Samsung đang chuyển dần hoạt động sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Ấn Độ

Nhà máy Huệ Châu mở cửa vào năm 1992 và bắt đầu sản xuất điện thoại vào năm 2006.

Nhà máy đã thuê hơn 6.000 công nhân để sản xuất khoảng 17% sản lượng toàn cầu của Samsung trong năm 2017.

Trong khi đó, thông tin từ trụ sở Samsung tại Seoul cho biết cơ sở của họ tại Trung Quốc đã thực hiện việc tái cấu trúc do doanh số giảm trong những năm qua.

Một quan chức của Samsung cho biết: "Giảm lực lượng lao động tại cơ sở sản xuất này là một phần của việc cải thiện hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp tại Trung Quốc". Các số liệu mới nhất về số lượng nhân viên bị sa thải và năng lực sản xuất đã bị giảm không được xác nhận.

Sự thu hẹp lực lượng lao động mới nhất tại Huệ Châu làm dấy lên những đồn đoán rằng công ty có thể đóng cửa nhà máy còn lại và rút khỏi thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Mặc dù Samsung đã trở thành nhà cung cấp smartphone lớn nhất thế giới nhưng thị phần của họ tại Trung Quốc rất thấp.

Công ty chỉ chiếm 0,8% thị phần smartphone Trung Quốc với doanh số 3,4 triệu chiếc trong năm 2018. Điều này khiến Strategic Analytics loại Samsung ra khỏi top 10 tại thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, Huawei đứng đầu thị trường Trung Quốc với 25,8% thị phần, tiếp theo là Oppo với 20,3%, Vivo với 19,5% và Xiaomi với 12,1%.

Đối thủ cạnh tranh với Samsung là Apple là công ty đứng thứ 5 tại thị trường Trung Quốc với 8,2% thị phần.

Bất chấp thành công toàn cầu của dòng Galaxy S10, thị phần smartphone của Samsung tại Trung Quốc vẫn đứng ở mức 1,1% trong quý đầu tiên của năm nay.

Trước tình hình này, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang chuyển hướng sang Ấn Độ, thị trường lớn nhất sau Trung Quốc.

Sau khi hoàn thành cơ sở sản xuất smartphone mới ở Noida vào tháng 8 năm 2018, công ty đang xem xét các khoản đầu tư bổ sung liên quan đến màn hình và pin dự phòng cho thiết bị di động tại Ấn Độ.

Nhà máy Noida có công suất hàng năm sản xuất 120 triệu chiếc smartphone.

Tính cả nhà máy ở Ấn Độ, Samsung hiện đang điều hành sáu cơ sở sản xuất smarpthone trên toàn thế giới, với một ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc.

Nếu công ty quyết định đóng cửa nhà máy Huệ Châu, có khả năng cơ sở Noida sẽ tiếp quản nhiệm vụ của nhà máy này.

Đối với việc tái cấu trúc tại Trung Quốc, một yếu tố chính khác là thị trường smartphone toàn cầu đang trong giai đoạn trì trệ và đây là khó khăn chung với mọi nhà sản xuất chứ không riêng gì Samsung.

Tham khảo: Koreaherald

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ