Xem bản thử nghiệm

Sáng lập gia Huawei: Chúng tôi sẽ không “ngoan ngoãn” như ZTE tại thị trường Mỹ

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Khẳng định trước cánh phóng viên của nhật báo Nikkei, sáng lập gia Huawei, ông Nhậm Chính Phi tái tuyên bố về việc không bao giờ chấp nhận bị chính phủ Mỹ sai khiến hoặc ngoan ngoãn để bị can thiệp nội bộ như ZTE.

Huawei đang trên mục tiêu vươn lên chiếm lĩnh danh hiệu hãng smartphone số 1 thế giới trong năm tới. Nhưng giờ đây khi Mỹ đang ngăn cấm Huawei và cấm cả các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei, liệu rằng lộ trình kia của hãng có còn dễ dàng đạt được như trước?

Sáng lập gia Huawei: Chúng tôi sẽ không “ngoan ngoãn” như ZTE tại thị trường Mỹ - Ảnh 1.

Theo Nikkei Asian Review, sáng lập gia Huawei Nhập Chính Phi mới đây đã có những chia sẻ về tình hình kinh doanh của công ty. Mặc dù đang bị chính phủ Mỹ cấm cửa tại thị trường nước này nhưng ông không coi đó là khó khăn mà tin đây chính là cơ hội để Huawei thực hiện nhiều mục tiêu khác.

Ông cho biết, hành động đơn phương của chính phủ Mỹ có thể khiến tốc độ tăng trưởng của công ty chậm lại trong năm nay. Cụ thể, doanh thu của hãng trong năm 2019 này có thể thấp hơn 20%. Phát biểu trước đội ngũ truyền thông Nhật đến thăm trụ sở Huawei tại Thâm Quyến, ông Phi nhấn mạnh: "Chúng tôi chưa làm gì vi phạm pháp luật cả".

Ông khẳng định công ty sẽ không cho phép Mỹ ra lệnh hay điều khiển công ty giống như ZTE.

Nhậm Chính Phi cho biết, Huawei không quan tâm đến việc có thể mua chip từ Qualcomm hoặc các nhà cung cấp khác của Mỹ hay không. Đơn giản bởi Huawei có một công ty con chuyên sản xuất chip như HiSilicon. Đây là công ty chuyên sản xuất SoC Kirin cho Huawei và hãng còn có đối tác TSMC cũng tham gia sản xuất chip Kirin và chip modem 5G Balong.

Mặc dù vậy trong năm ngoái, Huawei đã chi khoảng 11 tỷ USD để mua linh kiện từ các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron Technologies.

Sáng lập gia Huawei: Chúng tôi sẽ không “ngoan ngoãn” như ZTE tại thị trường Mỹ - Ảnh 2.

Sáng lập gia Huawei nhấn mạnh, hãng đã chuẩn bị trước kịch bản bị chính phủ Mỹ cấm đoán trong nhiều năm. Nhờ có sự chuẩn bị từ sớm nên Huawei không hề bị động như ZTE.

Về phần ZTE, công ty này đã bị đưa vào danh sách đen của Bộ thương mại Mỹ vào năm ngoái do cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran và Triều Tiên. Công ty này sau đó đã phải chịu những thiệt hại lớn, dẫn tới việc phải ngừng bán smartphone. Lý do bởi ZTE không thể tự chủ được nguồn cung linh kiện giống như cách Huawei đã và đang làm được.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đưa ra một thỏa thuận với ZTE, yêu cầu công ty phải trả số tiền 1 tỷ USD và ký quỹ 400 triệu để được dỡ bỏ lệnh cấm mua linh kiện từ các công ty Mỹ. Chính phủ Mỹ còn yêu cầu ZTE thay đổi ban điều hành, đội ngũ quản lý, đồng thời phải chịu sự giám sát từ điều phối viên của chính phủ.

Trong cuộc trò chuyện với truyền thông Nhật Bản, ông Phi khẳng định Huawei sẽ không bao giờ ngoan ngoãn chấp nhận các quy định tương tự nếu Mỹ có đề xuất. Chủ tịch Huawei chia sẻ: "Chúng tôi sẽ không thay đổi ban lãnh đạo theo yêu cầu của Mỹ hoặc chấp nhận bị giám sát như cách ZTE đã làm".

Mỹ từ lâu đã lo ngại rằng, Huawei có thể là gián điệp của Trung Quốc cài vào nhằm thu thập các thông tin bí mật của nước Mỹ thông qua hoạt động kinh doanh viễn thông. Đó cũng là lý do công ty này luôn lọt vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ.

Cách đây vài năm trước, Huawei từng bị kết tội vì ăn cắp bí mật thương mại của nhà mạng T-Mobile và tòa án đã yêu cầu hãng phải bồi thường 5 triệu USD. Ngoài ra, Bộ tư pháp Mỹ còn cáo buộc Huawei với hàng loạt các tội danh như rửa tiền, gian lận thương mại hay giao dịch trái phép với Iran, quốc gia đang bị Mỹ cấm vận.

Mới đây nhất, tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh mới cấm sử dụng toàn bộ các thiết của Huawei, trong đó nghiêm cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông hoặc hợp tác kinh doanh với Huawei khi chưa có sự đồng ý của chính phủ. Lý do đằng sau sắc lệnh bất ngờ này của ông Trump vẫn là những lo ngại liên quan đến rủi ro an ninh quốc gia.

Tham khảo Nikkei

Bình luận