Xem bản thử nghiệm

Sau chuỗi ngày đen tối với Note7, Samsung và "thái tử" Lee cũng đã nhìn thấy tia sáng cuối con đường

PV ,   

Đối với sự hồi phục của Samsung, ngoài các nhà đầu tư thì người chiến thắng thực sự trong hoàn cảnh này chính là thái tử Lee Jae Yong.

Mới đây, tập đoàn điện tử Samsung đã công bố lợi nhuận hoạt động vượt mọi dự đoán của các chuyên gia trước đó. Điều đáng nói là Samsung đạt lợi nhuận cao ngay trong bối cảnh họ vừa phải đối mặt với “đại hạn” cháy nổ mang tên Note 7, phải thu hồi hàng loạt máy giặt lỗi, chưa kể tới tình hình ảm đảm của ngành công nghiệp điện tử toàn cầu…

Trước tình hình khó khăn có nhiều chuyên gia phân tích đã đưa ra những dự đoán không được khả quan về tình hình hoạt động của Samsung. Tuy nhiên một số khác lại có quan điểm ngược lại, bớt bi quan hơn: Dường như các nhà đầu tư đã tha thứ cho Samsung vì tất cả những sai lầm họ gây ra và bằng chứng là cổ phiếu đã tăng 24% kể từ mức thấp kỷ lục vào hồi tháng 9.

Tuy nhiên đến thời điểm này mọi chuyện vẫn chưa rõ ràng. Samsung mới chỉ công bố doanh thu đạt 53 nghìn tỷ won (tương đương 44,6 tỷ USD) so với mức 52,1 nghìn tỷ won dự tính cho quý 4 kết thúc vào tháng 12 và lợi nhuận hoạt động đạt 9,2 nghìn tỷ won, so với mức 8,29 nghìn tỷ won dự tính. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích chỉ ra rằng nhờ mảng kinh doanh chip và màn hình hoạt động tốt, đặc biệt là bộ phận chip nhớ mà Samsung mới đạt con số lợi nhuận khả quan như vậy.

Nguyên nhân có thể được giải thích là giá của loại chip DRAM đã tăng khá nhiều. Đối thủ cạnh tranh của họ là Micron Technology cũng dự kiến doanh số và lợi nhuận tăng mạnh. Còn trường hợp của màn hình OLED, dù chưa trở nên thông dụng như chip nhớ nhưng Samsung vẫn đang là đơn vị thống trị mảng sản phẩm này và nhu cầu thì ngày một tăng dù thị trường điện thoại thông minh và tivi toàn cầu đang yếu đi.

Đối với sự hồi phục của Samsung, ngoài các nhà đầu tư thì người chiến thắng thực sự trong hoàn cảnh này chính là thái tử Lee Jae Yong. Người thừa kế sáng giá của tập đoàn Samsung được cho là đang tiến gần hơn tới ngai vàng khi vừa chính thức có một ghế trong hội đồng quản trị vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức anh phải đối mặt với 2 thách thức lớn từ: Một là sự việc điều tra của giới chức Hàn Quốc liên quan tới bê bối Tổng thống và hai là từ các nhà đầu tư Mỹ yêu cầu họ phải cải tổ công ty.

Con đường tiến tới ngôi vương của thái tử Lee nhìn thì có vẻ không được "xuôi chèo mát mái" nhưng anh vẫn vượt qua được và thậm chí cổ phiếu của công ty đang tăng lên. Ngoài ra trong trường hợp này, khi lợi nhuận của công ty đang vượt dự đoán của các nhà đầu tư, thái tử Lee như "bắt được vàng" vào đúng thời điểm anh thực sự cần nó.

Dĩ nhiên không ai nghĩ thái tử Lee là người duy nhất giúp những con số kinh doanh của Samsung bừng sáng vào quý này nhưng chúng có thể giúp anh xóa đi điều tiếng khi nói rằng Samsung đang gặp khó khăn mà đứng trên cương vị nhà lãnh đạo cao nhất, anh Lee lại không chứng tỏ được bất kỳ năng lực nào.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ