Xem bản thử nghiệm

Sau scandal xóa nhầm 122GB nhạc của người dùng, Apple vẫn kiên quyết không từ bỏ dịch vụ tải nhạc trên iTunes

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một vài góc nhìn chuyên sâu trong vấn đề đang gây tranh cãi hiện nay liên quan tới việc hàng loạt dữ liệu, thư viện người dùng bị Apple xóa khỏi bộ nhớ, không thể khôi phục được.

Ngày 11/5 đã xuất hiện vài tin tức xung quanh việc Apple đang có ý định cắt bỏ dịch vụ tải nhạc trên iTunes của mình cùng những giao dịch liên quan trong tương lai. Nhiều nguồn tin còn cho hay, đó thậm chí không phải là tin đồn nữa, mà chỉ còn là vấn đề về thời gian trước khi đưa ra công bố chính thức về thời hạn tạm hoãn sẽ trong thời hạn 2 năm hoặc có thể hơn.

Tuy nhiên, trái ngược với dự đoán, ngay hôm sau tập đoàn công nghệ nổi tiếng xứ Cupertino đã khẳng định những thông báo này hoàn toàn không có cơ sở, và không hề có kế hoạch nào về việc công ty sẽ dừng cuộc chơi trong dịch vụ cung cấp âm nhạc này.

Lý do được cho là đơn giản và thích hợp nhất dẫn đến những lời đồn đoán trên có lẽ gắn liền với doanh số đang trên đà tụt dốc của iTunes vài năm trở lại đây, với một viễn cảnh xám xịt, không có phương cách cứu vớt khả thi nào. Thay vào đó, những dịch vụ streaming trực tuyến giờ đã và đang chiếm ngôi đầu bảng xu thế, với hàng loạt cái tên phổ biến như Spotify, Pandora, thậm chí cả Apple Music.

Số liệu từ RIAA
Số liệu từ RIAA

Biểu đồ trên cho thấy diễn biến tổng thu nhập hàng năm thay đổi ra sao, cụ thể là sự tương phản rõ rệt giữa mức độ biến chuyển của mảng streaming (tăng 957 triệu USD) đối với sự suy giảm của dịch vụ tải xuống (giảm 452 triệu USD). Điều này đồng nghĩa với việc một số lượng đáng kể khách hàng đã đăng ký sử dụng streaming, hoặc doanh thu từ dịch vụ nghe nhạc trực tuyến không cần trả phí bài hát này thực sự lấn át số tiền họ dùng bỏ ra để mua nhạc trước đó.

Cũng cần phải nhắc lại, thời điểm iTunes Store lần đầu được tung ra, hàng loạt các nhà phân tích, chuyên gia đã bày tỏ quan điểm phản đối, cho rằng việc này làm thị trường âm nhạc trở nên nhiễu loạn, khó kiểm soát hơn so với thời đại của đĩa CD. Trên hết, nó dường như đã làm giảm giá trị của quyền sở hữu hơn cả, khi mà ở định dạng MP3 người ta có toàn quyền xử lý một bài hát được tải về sau đó.

Bên cạnh đó, những dịch vụ như Apple Music sinh ra để xóa nhòa ranh giới giữa streaming và giao dịch bắt buộc, với sự quảng bá rộng rãi của Apple về tính năng có thể tìm, hợp nhất bản nhạc mà bạn hiện có trong thư viện với cơ sở dữ liệu trực tuyến. Về lý thuyết, nó hoạt động theo cơ chế tải lên nền tảng đám mây cá nhân (Personal Cloud) một bản copy những thông tin về thư viện trên máy, sau đó phản hồi lại nếu được yêu cầu mà không hề động chạm tới kho lưu trữ sẵn có.

Song, Apple Music không phải luôn hoàn toàn có được sự đồng tình từ tất cả trong những vấn đề cần tới sự rõ ràng, minh bạch. Chỉ mới gần 1 tuần trước, James Pinkstone - một khách hàng say mê âm nhạc, trung thành với Apple Music - đã post lên một blog chi tiết về sự việc khó hiểu liên quan đến 60GB thư viện nhạc của mình bị xóa mất bởi dịch vụ này. Trong khi mọi người khác cho rằng Pinkstone hẳn đã vô tình nghịch ngợm dẫn đến hậu quả đáng tiếc, đại diện dịch vụ chăm sóc khách hàng của Apple lại thông báo điều này được tiến hành theo dự định của công ty.

Có vẻ Apple thật sự cần đưa ra một lời giải thích để làm dịu những tranh cãi gần đây.

Ngoài ra còn có trường hợp gần nhất của Robert Etropolsky cũng nêu lên vấn đề tương tự với cùng con số 60GB (dù con số cuối cùng Pinkstone hứng chịu sau này lên đến 122GB). Video trên được cho là phần nào xóa bỏ nghi ngờ việc hai người họ có thể lỡ tay xóa mất bộ sưu tập của chính mình.

Hơn nữa, Etropolsky chứng tỏ rằng thư viện của anh trước đó được lưu dưới dạng Time Machine backup trên Mac OS, khẳng định lại sự việc chỉ xảy ra khi anh chuyển sang sử dụng Apple Music, và không có cách nào khôi phục được số file đã mất trước đó. Anh cũng cho biết thêm, nhạc tải về từ Apple Music được mã hóa ở một định dạng riêng từ Apple, và sẽ bị xóa nếu dừng đăng ký dịch vụ Apple Music.


Bằng chứng từ Time Machine backup cho thấy Etropolsky đã từng có thư viện âm nhạc của mình.

Bằng chứng từ Time Machine backup cho thấy Etropolsky "đã từng" có thư viện âm nhạc của mình.

Trường hợp này đặc biệt trầm trọng hơn vì hầu hết dữ liệu của anh đều liên quan đến các bản thu âm mẫu và vài phiên bản hiếm của một số bài hát đã được “hợp nhất”, tải lên và sau đó là xóa khỏi chính máy tính của mình. Etropolsky cũng chia sẻ rằng tính năng trên của Apple Music không thực sự hoàn hảo như chính hãng sản xuất ban đầu cho rằng như vậy: Ở một phương diện, cơ sở bài hát bị xóa, trong khi mặt khác, lại bị thay thế bởi dữ liệu tải lên hoàn toàn khác biệt, không có một chút điểm giống nhau nào với bản gốc.

“Bằng cách nào vụ việc này xảy ra?”, hay “Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho vấn đề này?”, bấy nhiêu trên vẫn là những câu hỏi bị bỏ ngỏ, chưa có lời giải đáp thích đáng, nhưng không vì vậy mà dư luận có thể dễ dàng bỏ qua. Dịch vụ streaming quả thực là công cụ vô cùng tiện lợi, hữu ích trong thời đại công nghệ hiện nay, nhưng những vết đen như trong câu chuyện trên lại ít nhiều góp phần vào nguyên nhân khiến khoảng cách giữa người sử dụng với Apple trở nên xa dần.

Vì vậy, hãy luôn nhớ, đừng bao giờ mạo hiểm vì những thứ dễ dàng trước mắt, vì đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi.

Tham khảo: ExtremeTech

Bình luận