Xem bản thử nghiệm

Sau SpaceX, Facebook, tới lượt Amazon muốn phóng hàng nghìn vệ tinh lên quỹ đạo để phủ sóng intenet tới mọi miền Trái Đất

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

3.236 vệ tinh đang được Amazon chuẩn bị phóng vào quỹ đạo thấp của Trái Đất.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon vừa trình làng kế hoạch phóng tới 3.236 vệ tinh vào quỹ đạo thấp của Trái Đất. Những vệ tinh này sẽ có nhiệm vụ cung cấp kết nối internet cho những người dùng chưa có cơ hội hoặc chưa có điều kiện tiếp cận internet. Amazon đặt tên cho dự án của mình là Project Kuiper và hiện tại dự án đã được đệ trình lên ITU, tổ chức quốc tế phụ trách điều phối quỹ đạo vệ tinh.

Trước Amazon, rất nhiều hãng đã công bố kế hoạch sử dụng mạng lưới vệ tinh để cung cấp kết nối internet cho người dùng toàn cầu. Khác với những vệ tinh internet truyền thống, những kế hoạch mới này dùng các vệ tinh bay ở quỹ đạo thấp của Trái Đất nên có thể vận hành với chi phí thấp và độ ổn định cao. SpaceX của Elon Musk dự tính sẽ phóng 12.000 vệ tinh, OneWeb muốn tung ra 650 vệ tinh và Facebook cũng đang tự phát triển một vệ tinh internet của riêng mình.

Sau SpaceX, Facebook, tới lượt Amazon muốn phóng hàng nghìn vệ tinh lên quỹ đạo để phủ sóng intenet tới mọi miền Trái Đất - Ảnh 1.

Project Kuiper của Amazon sẽ phóng vệ tinh lên 3 độ cao khác nhau: 784 vệ tinh ở độ cao 590km, 1.296 vệ tinh ở độ cao 610km và 1.156 vệ tinh ở độ cao 630km. Những vệ tinh này sẽ cung cấp internet cho khu vực từ vĩ tuyến 56 độ bắc (gần như cắt ngang Scotland) kéo xuống vĩ tuyến 56 độ nam (bên dưới mũi cực nam của Nam Mỹ). Khu vực này về mặt lý thuyết là nơi sinh sống của 95% dân số Trái Đất.

"Project Kuiper là một sáng kiến mới với mục tiêu phóng hàng loạt vệ tinh lên quỹ đạo thấp của Trái Đất nhằm cung cấp kết nối internet tốc độ cao, độ trễ thấp cho cộng đồng người dùng chưa có cơ hội hoặc chưa có điều kiện tiếp cận internet. Đây là một dự án dài hạn, dự kiến phục vụ hàng triệu người chưa được truy cập vào internet. Chúng tôi mong muốn được hợp tác phát triển sáng kiến này cùng với các công ty có chung tầm nhìn", phát ngôn viên của Amazon chia sẻ.

Hiện tại, Amazon chưa tiết lộ họ sẽ tự phát triển vệ tinh hay mua chúng từ bên thứ 3. Cách thức phóng những vệ tinh vào quỹ đạo cũng chưa được gã khổng lồ thương mại điện tử hé lộ. Mặc dù CEO Jeff Bezos của Amazon hiện đang sở hữu một hãng hàng không vũ trụ có tên Blue Origin nhưng theo phát ngôn viên của Amazon, hãng này đang cân nhắc mọi khả năng có thể.

Thời điểm triển khai của dự án cũng chưa được tiết lộ.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ