Xem bản thử nghiệm

Siêu xe của hacker có khả năng hack cả iPhone và smartphone Android từ khoảng cách 500 mét, giá 5 triệu USD

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Các phụ kiện bán kèm với chiếc xe bao gồm một chiếc drone không người lái và một chiếc balô (trị giá 1,2 triệu USD) có khả năng thực hiện những cuộc tấn công tương tự.

Giữa những ồn ào về vấn đề xâm phạm quyền riêng nổi lên gần đây, một công ty có tên WiSpear đang rao bắn một chiếc xe van có khả năng hack cả iPhone lẫn thiết bị Android kể cả nó có cách xa nạn nhân tới 500 mét. Phương tiện này, được đặt tên là SpearHead 360, là đứa con tinh thần của Tal Dilian – một chuyên gia an ninh mạng người Israel khét tiếng với các sản phẩm gián điệp công nghệ cao. SpearHead 360 sử dụng 24 ăng ten để giúp nó truy cập tới thiết bị được nhắm tới. Sau đó, hệ thống này có tới 4 cách khách nhau để ép smartphone của bạn kết nối với Wi-Fi của mình rồi thực hiện hình thức tấn công trung gian (man-in-the-middle).

Xe van có khả năng hack iPhone từ khoảng cách 500 mét

Bên cạnh việc cho phép chủ sở hữu hack vào smartphone, SpearHead 360 còn được trang bị 4 loại malware khác nhau để có thể lây nhiễm vào các hệ điều hành di động, trong đó có cả Android và iOS. Tal Dilian, "cha đẻ" của chiếc xe SpearHead 360 cho biết anh đã khai thác một số lỗ hổng bảo mật chưa bị phát hiện trên hai nền tảng Android và iOS để gài những phần mềm độc hại lên các thiết bị chạy các nền tảng này. Chiếc xe van này có thể được sử dụng để hack một lúc nhiều điện thoại ở cùng địa điểm nằm trong phạm vi bán kính 500 mét của nó.

Hiện chiếc xe SpearHead 360 đang được trưng bày tại triển lãm về công nghệ quốc phòng Eurosatory đang diễn ra tại Pháp và dự kiến sẽ có mức giá bán từ 3,5 triệu đến 5 triệu USD. Các phụ kiện bán kèm với chiếc xe bao gồm một chiếc drone không người lái và một chiếc balô (trị giá 1,2 triệu USD) có khả năng thực hiện những cuộc tấn công tương tự.

Siêu xe của hacker có khả năng hack cả iPhone và smartphone Android từ khoảng cách 500 mét, giá 5 triệu USD - Ảnh 2.

Đối tượng khách hàng của SpearHead 360 mà WiSpear nhắm đến là các cơ quan chức năng hay lực lượng cảnh sát, những người muốn xâm nhập vào thiết bị di động của những tên khủng bố hoặc tội phạm từ khoảng cách xa để theo dõi hoạt động của chúng.

Dĩ nhiên, siêu xe hacker này đã vấp phải rất nhiều sự chỉ trích đến từ các nhà hoạt động chống xâm phạm quyền riêng tư. Họ nhận định rằng SpearHead 360 hết sức nguy hiểm nguy hiểm bởi nó có thể được sử dụng nhằm theo dõi các thiết bị di động trên diện rộng và phục vụ cho các mục đích không minh bạch. Đáng lo ngại hơn là chiếc xe này lợi dụng hình thức tấn công vào các lỗ hổng bảo mật được các nhà sản xuất tung ra bản vá, 2 trong số 4 phương pháp dùng WiFi trung gian còn rất mới và chưa từng được công bố. Vì chúng dựa trên những khiếm khuyết về chuẩn Wi-Fi nên ở thời điểm hiện tại, không thể ngăn chặn những cuộc tấn công này.

Siêu xe của hacker có khả năng hack cả iPhone và smartphone Android từ khoảng cách 500 mét, giá 5 triệu USD - Ảnh 3.

Bên trong chiếc xe hacker SpearHead 360

"Phương tiện này sẽ giúp chủ sở hữu không chỉ dừng lại ở việc dò tìm và phát hiện các nguy cơ khủng bố, mà là ngăn chặn nó hoàn toàn. Tôi nghĩ đây chính là công cụ sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện." – trích lời Tal Dilian, nhà sáng lập ra WiSpear.

"Hack các thiết bị để giám sát lợi dụng lỗ hổng của hệ thống và dịch vụ mà hàng triệu người dân đang sử dụng. Trong thời buổi cả thế giới đang chung tay tăng cường bảo vệ an ninh mạng, thì các cơ quan chính phủ không nên ủng hộ việc theo dõi bằng cách này. Chính quyền cần quan tâm đến việc cải thiện bảo mật của các thiết bị và mạng lưới chứ không phải làm cho chúng suy yếu đi." – Edin Omanovic, người đứng đầu chương trình State Surveillance Program.

Siêu xe của hacker có khả năng hack cả iPhone và smartphone Android từ khoảng cách 500 mét, giá 5 triệu USD - Ảnh 4.

Đến giờ, Dilian vẫn chưa bán được chiếc SpearHead 360 nào, nhưng anh hy vọng hai đến bốn chiếc sẽ tìm được chủ mới trước khi năm 2018 kết thúc.

Theo PhoneArena

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ