Xem bản thử nghiệm

Smartphone không viền ư? Windows Phone đã có từ 3 năm trước rồi!

PAT , Theo Trí Thức Trẻ

Tiếc cho chiếc điện thoại của Microsoft, đúng công nghệ nhưng không đúng thời điểm.

Thời điểm của năm 2017 có lẽ là sự bùng nổ lớn nhất của smartphone không viền màn hình. Các hãng di động cũng luôn đầu tư cho chiếc flagship của mình loại màn hình này để có thể xem được nhiều hơn, nhưng cầm tay vẫn "sướng" hơn.

Chắc rằng chúng ta ai cũng biết Samsung chính là "kẻ khởi xướng" cho phong trào này. Nhưng, chỉ là khởi xướng cho phong trào thôi nhé, còn những cái tên đầu tiên sử dụng thiết kế này lại là những nhân vật khác. Trong đó có Microsoft.

Thực tế, từ cuối năm 2014, sau khi sở hữu quyền sử dụng thương hiệu di động của Nokia, Microsoft cũng đã nuôi hi vọng về một tương lai màn hình không viền mà chính "đứa con cưng" của mình sẽ là khởi đầu của kỉ nguyên ấy. Nhưng, đời không như là mơ, sự nghèo nàn cái chết "tức tưởi" của Windows Phone đã khiến cho chiếc điện thoại này mãi không được nhìn thấy "ánh sáng".

Theo Windows Central, mẫu điện thoại này có thể là Lumia 435 (mức giá khoảng 200 USD) đã bị hủy bỏ vào cuối năm 2014. Thật không may, khi ra mắt vào thị trường tại thời điểm đầu năm 2015 với màn hình chỉ 4-inch, nó nhanh chóng bị lãng quên. Trong khi đó, chiếc điện thoại bị hủy lại có tên mã là Vela, cũng ở phân khúc thấp với màn hình 5-inch 720p với một màn hình viền siêu mỏng. Chính xác hơn là phần viền mỏng ở hai cạnh bên và phía trên, phần viền dưới vẫn khá dày. Nhưng điều đó đủ làm nên sự ấn tượng của một chiếc điện thoại giá rẻ.

Vela sở hữu tỉ lệ màn hình hiển thị lên tới 79%, cao hơn một chút so với Sharp Crystal Aquos tại thời điểm năm 2014. Để dễ hình dung, hãy so sánh với những chiếc flagship không viền màn hình hiện nay như Apple iPhone X, Samsung Galaxy Note8, LG V30 cũng chỉ có tỉ lệ hiển thị khoảng hơn 80%.

Không có bất kì "lời từ biệt" nào từ phía Microsoft dành cho chiếc điện thoại này. Nhưng có vẻ như ông lớn này không thích thì cứ hủy thôi. Đã có rất nhiều chiếc điện thoại khác cùng chung số phận với Lumia Vela như Lumia McLaren, Lumia 960 và máy tính bảng Surface Mini.

Mới đây, Microsoft cũng đã chính thức khai tử Windows Phone, do đó, ta cũng sẽ chẳng còn thấy được chiếc di động mới nào của hãng nữa cả. Có chăng sẽ chỉ là những cái tên đã từng đi vào dĩ vãng tiếp tục được xướng tên lên mà thôi.

Tham khảo: PhoneArena

Bình luận