Xem bản thử nghiệm

Smartphone trang bị RAM 12GB sẽ xuất hiện nhiều hơn trong năm 2019?

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Xu hướng nâng cấp RAM sẽ trở nên bùng nổ mạnh mẽ hơn trong năm 2019 khi đã có nhiều hãng chip bắt đầu sản xuất đại trà dòng DRAM dung lượng lên tới 12GB.

Các nhà sản xuất smartphone đang trong cuộc chạy đua nâng cấp cấu hình để đem tới trải nghiệm và hiệu suất sử dụng mạnh mẽ nhất cho người dùng. Không ngạc nhiên khi năm 2018 là năm của những chiếc smartphone có bộ nhớ RAM khủng lên tới 6GB và 8GB. Thậm chí Xiaomi là người đã tiên phong nâng mức RAM lên tới 10GB trên Mi Mix 3 và BlackShark Helo.

Smartphone trang bị RAM 12GB sẽ xuất hiện nhiều hơn trong năm 2019? - Ảnh 1.

Mi Mix 3 là một trong những chiêc smartphone hiếm hoi hiện nay có RAM 10GB

Tất nhiên, xu hướng này vẫn còn tiếp diễn và chưa có dấu hiệu dừng lại khi mà các hãng sản xuất chip nhớ đang bắt đầu sản xuất đại trà các mẫu DRAM dung lượng lớn.

Mới đây, hãng sản xuất chip Micron thông báo sẽ bắt đầu sản xuất đại trà dòng chip nhớ LPDDR4X thế hệ thứ hai. Dòng RAM mới của Micron sẽ có tốc độ tới 4.266Mbps và dung lượng tối đa lên tới 12GB.

So với thế hệ đầu tiên, LPDDR4X-4266 thế hệ mới cho mức tiêu thụ điện năng giảm tới 10%. Điều này có được nhờ áp dụng quy trình sản xuất 10nm. Đồng thời sau khi chip được nâng cấp, nó sẽ có nhiều không gian hơn cho nhà sản xuất bố trí thêm dung lượng từ 6GB tới 12GB.

Dòng chip nhớ mới của Micron là dòng sản phẩm DRAM có dung lượng cao nhất hiện nay trên thị trường. Trước đó vào tháng 7, Samsung từng cho ra mắt dòng DRAM LPDDR4X-4266 với dung lượng lên tới 16GB và chạy trên quy trình 10nm. Tuy nhiên Samsung hiện chưa thương mại hóa dòng DRAM này nên chưa được tính.

Smartphone trang bị RAM 12GB sẽ xuất hiện nhiều hơn trong năm 2019? - Ảnh 2.

Xiaomi BlackShark Helo ra mắt mới đây cũng hỗ trợ RAM lên tới 1GB

Samsung là một trong những hãng đầu tiên giới thiệu dòng DRAM LPDDR4X trên thị trường. So với DRAM LPDDR4, dòng LPDDR4X có điện áp thấp hơn nên sẽ giúp giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

Hiện tại chỉ có Kirirn 980 mới hỗ trợ bộ nhớ DRAM LPDDR4X-2133 cao nhất. Nhưng trong thời gian tới, khi công nghệ mạng 5G dần trở nên phổ biến, kéo theo đó là sự gia tăng cả về yêu cầu dữ liệu, LPDDR4X dung lượng và tốc độ cao sẽ sớm trở thành dòng DRAM chính của thị trường.

Chip nhớ mới của Micron sẽ cung cấp hiệu suất xử lý dữ liệu tốt hơn, hỗ trợ hiệu quả cho các tác vụ liên quan đến AI, AR, 4K trên smartphone và máy tính bảng.

Trong một rò rỉ mới đây, Samsung được cho đang phát triển một biến thể Galaxy S10 đặc biệt, hỗ trợ mạng 5G và có RAM lên tới 12GB. Đây rất có thể là sản phẩm đầu tiên trên thị trường có RAM 12GB xuất hiện trong năm 2019.

Tham khảo Gizchina

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ