Xem bản thử nghiệm

Smartwatch cao cấp giá 35 triệu của TAG Heuer sẽ được trang bị trợ lý ảo "không giới tính" của Intel

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Điều đáng chú ý là hệ thống AI này sẽ không có giới tính xác định là nam hay nữ như Siri của Apple hay Alexa của Amazon đâu nhé.

Sáng sớm hôm nay, nhà sản xuất đồng hồ Tag Heuer và Intel đã đưa ra thông báo về việc họ sẽ ra mắt một chiếc smartwatch mới tại sự kiện triển lãm đồng hồ và trang sức Baselworld diễn ra vào tuần sau. Là phiên bản tiếp theo của chiếc Tag Heuer Connected trị giá 1.500 USD được lên kệ vào năm ngoái, chiếc Connected Modular 45 tiếp tục chứng minh là một “con quái thú” trong giới đồng hồ thông minh, với kích thước mặt trước lên tới 45mm và sở hữu rất nhiều linh kiện đến từ Intel ẩn giấu bên trong.

Theo tờ TheVerge cho biết, chiếc smartwatch này sẽ còn đậm chất Intel hơn nữa khi cuối năm nay nó sẽ được tích hợp trợ lý ảo, hệ thống trí tuệ nhân tạo đến từ công ty có trụ sở tại Santa Clara này. Chính vì vậy mà giá của nó sẽ không hề rẻ rúng một chút nào, và thậm chí đắt hơn phiên bản năm ngoái tới 100 USD, nâng lên mức 1.600 USD dành cho chiếc Tag Heuer Connected Modular 45 này.

Connected Modular 45 vẫn sẽ trang bị AI của Google do cài đặt sẵn hệ điều hành Android Wear 2.0 của gã khổng lồ tìm kiếm kia, tuy nhiên nó lại sử dụng vi xử lý Atom Z34XX của Intel. Theo lời của ông Jerry Bautista, phó chủ tịch của Intel New Technology Group, điều này đồng nghĩa với việc Connected Modular 45 sẽ có khả năng chạy được trợ lý ảo sắp được ra mắt của Intel.

Bautista không tiết lộ nhiều thông tin về hệ thống AI nói trên, chúng ta chỉ mới được hé lộ rằng nó sẽ có thể đưa ra những phản hồi dựa trên ngữ cảnh nói như Siri hay Google Assistant, cộng thêm với việc tự mình phân tích và xử lý dữ liệu do smartwatch cung cấp.

Connected Modular 45

Điều đáng chú ý là hiện ta vẫn chưa biết được giới tính cũng như tên gọi của trợ lý ảo này. Nhiều khả năng công ty này sẽ không đưa ra một giới tính rõ ràng cho nó bởi các ông lớn đi đầu trong lĩnh vực này như Apple, Amazon hay Microsoft đều đã bị chỉ trích rất nhiều vì quyết định lựa chọn giới tính nữ cho các trợ lý có trí tuệ nhân tạo của mình.

Kể cả Google, công ty đầu tiên đưa ra sự bình đẳng giới khi đặt tên AI là Google Assistant, vẫn cài đặt nữ là giọng nói cơ bản của trợ lý ảo. Mặc dù các nhà khoa học đã chứng minh rằng giọng nói của phụ nữ không hề dễ nghe hơn giọng của đàn ông, nhưng câu hỏi về việc tại sao con người đều muốn những âm thanh phát ra từ robot là giọng nữ thì vẫn chưa tìm được lời giải thích xác đáng.

Chiếc đồng hồ giá 1.600 USD này sẽ được trang bị hệ thống AI của Intel

Chưa rõ Intel sẽ thể hiện giới tính của hệ thống AI này như thế nào. Và bản thân người viết cũng chưa tưởng tượng được một con robot vô giới tính sẽ có giọng nói như thế nào? Giống như chú robot biết yêu Wall-E? Hay cô người máy Eve? Hoặc anh chàng Bender Bending Rodríguez trong bộ phim hoạt hình dài tập Futurama? Chúng ta sẽ phải chờ đợi tới khi Tag Heuer Connected Modular 45, dự kiến sẽ được chính thức mở bán cuối năm nay, đón nhận một bản cập nhật phần mềm kèm theo trợ lý ảo thì mới biết được.

Theo Gizmodo

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ