Xem bản thử nghiệm

SoftBank chính thức ký thỏa thuận đầu tư 10 tỷ USD vào Uber

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Cuối cùng hội đồng quản trị của Uber đã đồng ý với các điều khoản mở đường cho khoản đầu tư có thể lên tới 10 tỷ USD của SoftBank.

"Chúng tôi đã ký một thỏa thuận với một nhóm các nhà đầu tư tiềm năng mà dẫn đầu là SoftBank và Dragoneer", một phát ngôn viên của Uber chia sẻ.

Về phía mình, SoftBank, kết hợp cùng với Dragoneer và một số đối tác khác, sẽ đầu tư trực tiếp khoảng 1 tỷ tới 1,25 tỷ USD vào Uber với giá cổ phiếu tương đương giá thị trường. Sau đó, họ sẽ chào giá thấp hơn để mua khoảng 17% cổ phần Uber từ nhân viên và các nhà đầu tư. Thỏa thuận giữa Uber và SoftBank được ký vào hôm chủ nhật 12/11 nhưng sẽ cần khoảng một tuần để hoàn thiện.

SoftBank chính thức ký thỏa thuận đầu tư 10 tỷ USD vào Uber - Ảnh 1.

Tuy nhiên, SoftBank vẫn có thể chấm dứt thương vụ này nếu không thể đạt mục tiêu mua đủ 14% cổ phần Uber.

Trong khoảng một tháng qua, cơ cấu ban quản trị Uber đã có một sự thay đổi để mở đường cho thỏa thuận với SoftBank. Cuộc xung đột giữa đồng sáng lập Travis Kalanick và hãng đầu tư Benchmark đã khiến các cuộc đàm phán với SoftBank rơi vào tình trạng rối ren. Tuần trước, ông Masayoshi Son, CEO của SoftBank, cũng đã nói bóng gió về việc có thể đầu tư vào Lyft đối thủ trực tiếp của Uber tại Mỹ nếu thỏa thuận với Uber đổ vỡ.

Thỏa thuận này cũng kết thúc tình trạng lục đục trong hội đồng quản trị của Uber. Nó cũng củng cố vị trí của CEO mới Dara Khosrowshahi, người trước đó đã chỉ trích Kalanick đã có những hành động sau lưng ông nhằm kiểm soát hội đồng quản trị của Uber.

Ngoài ra, với thỏa thuận này, SoftBank trở thành nhà đầu tư lớn vào gần như tất cả các hãng cung cấp ứng dụng gọi xe bao gồm Uber, Didi, Ola và Grab. Dường như gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản đang đặt cược vào công nghệ gọi xe chứ không quan tâm hãng cung cấp nào sẽ tồn tại tới cuối cùng.

Theo Tech in Asia

Bình luận