Xem bản thử nghiệm

SoftBank chuẩn bị đầu tư 15 - 20 tỷ USD vào startup WeWork, thương vụ có giá trị khủng nhất trong lịch sử

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Theo Wall Street Journal, khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của SoftBank là 7,7 tỷ USD cho Uber, để sở hữu 7,7% cổ phần.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, gã khổng lồ Nhật Bản SoftBank đang thảo luận về khoản đầu tư trị giá tới 15 - 20 tỷ USD vào startup WeWork. Với số tiền đầu tư khổng lồ này, SoftBank có thể nắm giữ gần như toàn bộ cổ phần của công ty chia sẻ không gian làm việc chung này.

Chủ tịch Masayoshi Son của SoftBank được biết đến như một nhà đầu tư tài ba, ông cũng có sở thích đầu tư vào các công ty và startup công nghệ mới. SoftBank đã đầu tư rất nhiều vào mô hình startup chia sẻ, như Uber và Grab, do đó việc đầu tư vào một startup chia sẻ như WeWork là điều dễ hiểu.

SoftBank chuẩn bị đầu tư 15 - 20 tỷ USD vào startup WeWork, thương vụ có giá trị khủng nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

 Tuy nhiên việc đầu tư với số tiền khổng lồ lên tới 15 hoặc 20 tỷ USD là một quyết định rất bất ngờ. Hiện tại, WeWork có thể được định giá ở mức 35 tỷ USD, đã tăng trưởng mạnh so với năm 2016 với giá trị khoảng 20 tỷ USD.

WeWork là một startup được thành lập cách đây 8 năm, cho thuê không gian làm việc chung. Cho đến nay, WeWork đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình tại 22 quốc gia trên toàn thế giới và trên đà đạt doanh thu 2 tỷ USD trong năm nay.

Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng quá nhanh chóng của WeWork đang khiến cho công ty cạn kiệt nguồn tiền. Theo một số báo cáo, WeWork thua lỗ hàng trăm triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay. Mô hình này vẫn đang phải đầu tư rất nhiều tiền để mở rộng quy mô hoạt động của mình.

Khoản đầu tư khổng lồ của SoftBank cũng sẽ thuộc quỹ Vision Fund trị giá 92 tỷ USD, được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư giàu có của Ả Rập Saudi và Abu Dhabi cũng như vốn tự có của SoftBank.

Theo Wall Street Journal, khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của SoftBank là 7,7 tỷ USD cho Uber, để sở hữu 7,7% cổ phần. Do đó nếu thỏa thuận WeWork thành công, đây sẽ là khoản đầu tư có giá trị kỷ lục trong lịch sử của tập đoàn Nhật Bản.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ