Xem bản thử nghiệm

Sony tung cảm biến mới có khả năng nhận diện vật thể chuyển động ở tốc độ 1.000 khung hình/giây

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy nhiên cảm biến này chỉ có độ phân giải vỏn vẹn... 1 MP!

Nếu nói về công nghệ cảm biến ảnh của Sony ở thời điểm hiện tại, bạn có thể nghĩ đến ngay chiếc máy ảnh a9 mới đây với khả năng chụp liên tục 20 fps (khung hình/giây) và điện thoại Xperia XZ với tín năng quay phim slow motion tốc độ đến 960 fps. Thế nhưng, công nghệ của Sony không chỉ dừng ở đó. Mới đây họ vừa trình làng thêm một loại cảm biến mới có khả năng nhận biết và bắt chuyển động của chủ thể liên tục với tốc độ 1.000 fps.

IMX382 là tên của loại cảm biến mới này, nhưng nó không được dùng cho smartphone hay máy ảnh, bởi độ phân giải của nó vô cùng nhỏ. Chỉ với 1,27 MP, cảm biến này được chuyên dùng trong các nhà máy, có nhiệm vụ theo dõi và kịp thời nhận diện nếu có những lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất/lắp ghép sản phẩm.

Sony đã xây dựng hệ thống mạch điện thẳng lên trên cảm biến xếp lớp của họ (stack sensor), theo đó có thể nhân diện và "bắt nét" theo chủ thể chính xác với tốc độ lên đến 1.000 fps. Nếu vẫn chưa hiểu, bạn có thể xem đoạn video dưới đây để thấy được khả năng khủng khiếp của loại cảm biến này:

Xem khả năng lấy nét siêu tốc của cảm biến IMX382

Với công nghệ bắt nét tốc độ cao này, hy vọng tương lai Sony sẽ áp dụng vào các sản phẩm máy ảnh thương mại của họ. Hãy cùng chờ xem.

Tham khảo Petapixel

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ