Xem bản thử nghiệm

SoundCloud khẳng định công ty sẽ không bị xoá sổ, nhưng phương án giải quyết là như thế nào thì không ai biết

Gya Rados Spiderum , Theo Trí Thức Trẻ

Một người đưa tin của trang TechCrunch đã bình luận về câu chuyện của SoundCloud như thế này: "Soundcloud nói rằng ứng dụng này sẽ không biến mất. Tôi rất vui mừng khi nghe điều đó vì tôi không thể để mất SoundCloud như vậy được. Không bao giờ!"

Bài viết này là góc nhìn, suy nghĩ của phóng viên Megan Rose Dickey, trang tin TechCrunch, về những nghi án đóng cửa công ty của SoundCloud trong khoảng thời gian gần đây.


CEO của SoundCloud - Alex Ljung.

CEO của SoundCloud - Alex Ljung.

Tuần trước, quả là một tin không mấy vui vẻ khi SoundCloud đã tuyên bố sa thải 173 nhân viên (khoảng một nửa số nhân sự công ty), cũng như đóng cửa hai trụ sở đặt tại San Francisco và London. Sau đó, trang tin TechCrunch của Josh Constine nhận ra rằng các biện pháp sa thải nhân viên và cắt giảm chi phí sẽ chỉ đủ để duy trì hoạt động của SoundCloud đến Qúy 4, tức là chưa đầy ba tháng sau đó. Tuy đã nghĩ rằng thông tin đó là sự thật rằng SoundCloud có nguy cơ phải đóng cửa, nhưng một hi vọng trong tôi loé lên khi CEO của công ty Alex Ljung khẳng định rằng công ty sẽ chẳng đi đâu cả.

Ljung đã viết trong một bài báo ngày hôm qua với tựa đề "SoundCloud sẽ bất di bất dịch!", rằng: "Trong tuần vừa qua, chúng tôi đã phải đưa ra một số quyết định khó khăn để sa thải những nhân viên của mình, nhưng chúng tôi làm điều này để khẳng định rằng SoundCloud vẫn là một công ty độc lập và mạnh mẽ."

Bài viết của Ljung xuất hiện không lâu sau đó khi Chance the Rapper, một nghệ sĩ nhạc rap đã bắt đầu sự nghiệp của mình trên SoundCloud, đăng trên Twitter của mình với nội dung "đang làm việc với những vấn đề của SoundCloud". Và sau một ‘cuộc gọi thần thánh’ với Ljung, Chance đã tweet: "@SoundCloud sẽ bất di bất dịch!" Dưới đây là hình ảnh của nghệ sĩ nhạc rap Chance the Rapper.

TechCrunch đã liên hệ với SoundCloud để tìm hiểu điều gì đã xảy ra trong cuộc gọi ấy, và có phải chăng chính Chance sẽ đầu tư vào công ty để cứu vãn tình thế.

Một phát ngôn viên của SoundCloud ngay lập tức phản hồi về phía TechCrunch: "Là một thành viên đang hoạt động của cộng đồng SoundCloud, Chance đã liên kết với đồng sáng lập kiêm CEO Alex Ljung để hỏi han về những tin đồn và sự lưu thông của đầu cơ công ty. Những điều Chance chia sẻ đã được phản án trên những dòng tweet của anh ấy. "SoundCloud sẽ bất di bất dịch."

Nhưng có lẽ những phát ngôn ấy đã thiếu đi một phần: SoundCloud sẽ tiếp tục tồn tại bằng cách nào? SoundCloud là một ứng dụng dịch vụ phát nhạc trực tuyến và podcast cho phép các nghệ sĩ và nhạc sĩ đăng tải, ghi âm và chia sẻ những bản nhạc của chính mình. Ứng dụng đã giúp những nghệ sĩ giới "underground" dễ dàng tiếp cận hàng triệu người hâm mộ của mình. Nó cũng giúp công chúng dễ dàng thưởng thức những bản mashup tài hoa, những khúc nhạc remix và DJ sôi động.

SoundCloud mặc nhiên trở thành "thiên đường âm nhạc" trong nhiều năm liền. Chắc chắn rằng, tôi có một tài khoản Spotify và sử dụng dịch vụ này hàng tuần, nhưng SoundCloud là ứng dụng tôi phải nói là sử dụng hàng ngày. Đó là nơi để tôi thưởng thức những bản nhạc tuyệt vời trong giờ làm việc.

Để bạn trải nghiệm cảm giác tuyệt vời khi ở trên SoundCloud, hãy thưởng thức bài hát này của Gigamesh. Dù dài đến tận một tiếng đồng hồ, nhưng tôi dám cá với bạn rằng, mỗi một phút đều xứng đáng điểm mười.

Mặc dù SoundCloud đang gặp khó khăn, nhưng công ty có thể kiếm thêm tiền trước khi tiêu xài hết số tiền còn lại. Hoặc là công ty có thể được bán đi (với giá trị 700 triệu USD trong năm 2014, tương đương khoảng 15 ngàn tỉ đồng). Dựa trên từng câu chữ trong tuyên bố gần đây của Ljung, có vẻ như SoundCloud muốn duy trì sự độc lập của mình trong một thời gian dài.

Theo một nguồn tin của TechCrunch, SoundCloud được biết trước đây đây đã nhận được lời đánh tiếng muốn mua lại từ cả Twitter, và gần đây là Spotify, nhưng đáng buồn là cả hai lời đề nghị này đều không được thông qua. Theo Spotify, cả hai bên đã có "cuộc đàm phán cao cấp" cho thương vụ mua lại SoundCloud của Spotify vào năm 2016. Nhưng Spotify đã khước từ điều này vì sợ rằng thương vụ mua bán này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc chuẩn bị IPO của họ. Đó là vấn đề cấp phép đi kèm của SoundCloud khiến hai bên không đi đến sự thoả hiệp được. Nếu Spotify công khai việc đàm phán, có lẽ công ty sẽ kết thúc bản hợp đồng. Nhưng cũng có một nguồn tin khác cho rằng, Deezer đang cân nhắc mua lại SoundCloud.

Dù có chuyện gì xảy ra - quỹ công ty hay sự mua lại hay là bất cứ điều gì - Ljung đã chắc nịch rằng "SoundCloud sẽ bất di bất dịch trong tương lai". Tôi rất mong đó là sự thật, nhưng đâu đó trong tôi vẫn thoáng một chút hoài nghi về điều này.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ