Xem bản thử nghiệm

Sử dụng ảnh Nữ Thần Tự Do "fake" để làm tem, Bưu điện Mỹ phải bồi thường 3,5 triệu USD

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Thay vì dùng ảnh chụp tượng Nữ Thần Tự Do bản gốc, Bưu điện Mỹ lại nhầm ảnh chụp một bản sao của một nhà điêu khắc.

Có lẽ khi nhìn con tem Nữ Thần Tự Do của Bưu điện Mỹ (USPS), nhiều người nghĩ rằng hình ảnh trên con tem chính là ảnh chụp tượng Nữ Thần Tự Do. Tuy nhiên, sự thật lại không phải vậy, đây là ảnh chụp một phiên bản tượng Nữ Thần Tự Do khác, được tạo ra bởi một nhà điêu khắc có tên Robert S. Davidson. Vì sai sót này, một thẩm phán Mỹ vừa yêu cầu USPS phải bồi thường cho Davidson hàng triệu đô la.

Sử dụng ảnh Nữ Thần Tự Do fake để làm tem, Bưu điện Mỹ phải bồi thường 3,5 triệu USD - Ảnh 1.

Con tem Nữ Thần Tự Do của Bưu điện Mỹ

Robert S. Davidson là tác giả của bản sao tượng Nữ Thần Tự Do hiện vẫn đang được đặt trước khách sạn New York - New York Hotel & Casino ở Las Vegas. Con tem Nữ Thần Tự Do được USPS ra mắt tháng 12/2010 nhưng phải tới tháng 3/2011 người ta mới nhận ra hình ảnh được sử dụng trên con tem là của bản sao tượng Nữ Thần Tự Do chứ không phải bản gốc. Thậm chí, USPS cũng thừa nhận sai lầm của mình.

Sử dụng ảnh Nữ Thần Tự Do fake để làm tem, Bưu điện Mỹ phải bồi thường 3,5 triệu USD - Ảnh 2.

Nữ Thần Tự Do "xịn" bên trái và tác phẩm điêu khắc của Davidson bên phải

Sau đó, năm 2013 Davidson đã đâm đơn kiện USPS và tuyên bố tác phẩm của ông là độc nhất, khác biệt hoàn toàn so với tượng Nữ Thần Tự Do bản gốc. Một thẩm phán Mỹ đồng tình với tuyên bố của Davidson. "Chúng tôi đồng ý rằng nguyên đơn đã tạo ra một tác phẩm điêu khắc của chính ông ấy, đặc biệt là khuôn mặt", thẩm phán tuyên bố vào tuần trước. "Sau khi xác định rằng khuôn mặt của hai tác phẩm điêu khác này hoàn toàn khác biệt, nguyên bản và được bảo vệ, chúng tôi quyết định bị cáo đã vi phạm quyền sở hữu của nguyên đơn".

Tóm lại, vì sử dụng nhầm ảnh chụp bản sao của Davidson thay vì ảnh bức tượng Nữ Thần Tự Do thật, USPS buộc phải trả cho Davidson 3.554.946,95 USD tiền bản quyền cộng với tiền lãi phát sinh.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ