Xem bản thử nghiệm

Sự kiện vừa rồi của Apple là một trong những lần ra mắt iPhone thất vọng nhất trong lịch sử

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Đối với một người đã luôn theo dõi các sự kiện của Apple nhằm phục vụ công việc như phóng viên Dave Smith của Business Insider, thì sự kiện giới thiệu iPhone XS, XR và Apple Watch Series 4 là một trong những sự kiện gây thất vọng nhất lịch sử Apple.

Lược dịch nhận định cá nhân của phóng viên Dave Smith, Business Insider.

Đầu tiên, cần nhấn mạnh rằng các sự kiện của Apple chẳng hề giống bất kỳ ai. Ngay cả một sự kiện khiến người ta ngáp dài trong ngao ngán như hôm thứ Tư vừa qua cũng vẫn hấp dẫn hơn hầu hết các sự kiện hay hội thảo khác do các công ty công nghệ đối thủ tổ chức - vốn là các sự kiện chậm chạp, nhàm chán, thường dùng để vén màn những sản phẩm về cơ bản chẳng có chút tính kết nối nào với khán giả cả. Bài thuyết trình của Apple không "tệ", nhưng sự kiện ra mắt iPhone lần này mang lại cảm giác khác biệt khi so sánh với các sự kiện trong quá khứ.

Sự kiện vừa rồi của Apple là một trong những lần ra mắt iPhone thất vọng nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

iPhone XS

Chiếc iPhone XS mới là một bản cải tiến nhỏ so với iPhone X năm ngoái, một màn công bố mà sự ấn tượng đã bị giảm bớt đi nhiều bởi sự thật là chúng ta đã biết về những chi tiết liên quan đến nó trong hàng tháng trời trước đây, và chẳng có bất ngờ nào xuất hiện cả - trong khi "bất ngờ" lại là điểm đặc trưng nổi tiếng của Apple.

Tất nhiên, việc những chi tiết liên quan iPhone bị rò rỉ trước sự kiện công bố chính thức chẳng còn là một điều gì đó mới mẻ, nhưng chúng ta vẫn không thấy được bất kỳ phép màu nào mà Apple vẫn thường tung ra trong các sự kiện iPhone của hãng.

Chẳng hạn như, chúng ta từng biết về cảm biến vân tay xuất hiện trên iPhone 5S trước khi nó được công bố, nhưng khoảnh khắc chứng kiến nó hoạt động trong sự kiện công bố sản phẩm, mọi người đều ồ lên một cách kinh ngạc. Ngay cả chiếc iPhone 6S - một bản nâng cấp rất hạn chế so với iPhone 6 - với 3D Touch, một tính năng tương đối hữu dụng mà tôi sử dụng nó thường xuyên để bật đèn flash từ màn hình khóa bằng cách nhấn vào góc trái của màn hình. Với chiếc iPhone XS mới, điểm khác biệt thực sự lớn nhất so với iPhone X năm ngoái là hệ thống SIM kép - một tính năng có thể cần thiết với nhiều người hoặc hoàn toàn không cần thiết với một số người khác - và một tính năng camera cho phép bạn thay đổi bokeh, hay hiệu ứng xóa mờ hậu cảnh, trong các bức ảnh chân dung của bạn sau khi đã chụp. Đó là một thủ thuật thú vị, chắc chắn là vậy, và không may là nó lại là một trong những điểm khác biệt đáng chú ý ít ỏi giữa chiếc iPhone năm nay so với iPhone X năm ngoái.

Sự kiện vừa rồi của Apple là một trong những lần ra mắt iPhone thất vọng nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Chiếc iPhone XR đầy màu sắc

Chiếc iPhone XR rẻ hơn lại có nhiều tính năng hấp dẫn hơn iPhone XS, đặt XS vào thế khó.

Vào năm 2013, Apple vén màn iPhone 5S và 5C trong cùng một sự kiện, với một ý tưởng tương tự: iPhone 5S đại diện cho sự bứt phá giới hạn công nghệ của Apple, trong khi iPhone 5C sẽ mang thiết kế tương tự nhưng với các linh kiện giá rẻ hơn bên trong.

Lần này, lựa chọn giá rẻ hơn kia trông còn hấp dẫn hơn cả kẻ chiếu trên. Nếu bạn không quan trọng việc chỉ có một camera sau thay vì 2 (và tôi không nghĩ bạn sẽ nhớ đến tính năng zooom quang học), và một màn hình LCD thay vì màn hình OLED, thì iPhone XR về cơ bản tốt hơn trên mọi phương diện: nó rẻ hơn, có nhiều màu đẹp hơn, và có màn hình lớn hơn iPhone XS (6.1-inch so với 5.8-inch. Nó thậm chí còn dùng chung một con chip với iPhone XS là A12 Bionic. iPhone XR còn có chế độ chụp chân dung, dù chỉ có một camera mà thôi (từ trước đến nay, chế độ này chỉ dành riêng cho các iPhone với camera kép). Liệu mọi người có quan tâm đến việc iPhone XR không có màn hình 1080p, kể cả nếu nó về mặt kỹ thuật tốt hơn màn hình trên chiếc iPhone 8 năm ngoái? Có thể nó không so được với màn hình OLED, đặc biệt là màn hình khổng lồ của iPhone XS Max, nhưng các tính năng khác của XR cũng đã đủ để biến nó thành lựa chọn tốt hơn so với XS đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là mức giá hấp dẫn. Nếu bạn chọn iPhone XR thay cho XS, bạn cũng có thể mua một chiếc điện thoại cũ như iPhone 7 - nay chỉ còn 449 USD. Một chiếc "iPhone mới" trong năm 2018, nhưng lại chỉ tuyệt ngang một chiếc iPhone 7, thì tôi có câu hỏi cho bạn đây: bạn có đang thực sự nâng cấp không vậy?

Sự kiện vừa rồi của Apple là một trong những lần ra mắt iPhone thất vọng nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Mọi chiếc iPhone mới đều có những cái tên cực kỳ tệ hại.

Chúng được gọi lần lượt là iPhone XS và XR - nhưng phát âm là "Ten-Ess" và "Ten-Arr". Tôi chẳng biết Apple đang nghĩ gì khi đặt hai ký tự cạnh nhau rồi lại hi vọng mọi người phát âm một trong hai như các số La Mã. iPhone X là một cái tên thú vị dành cho chiếc iPhone đặc biệt kỷ niệm 10 năm sinh nhật iPhone, nhưng nếu họ không muốn khiến mọi người bối rối trong lần ra mắt năm nay, họ nên gọi những chiếc iPhone mới là 10S và 10R. (Mà Apple cũng chẳng giải thích nhiều về ký tự R đại diện cho cái gì trong XR. Ký tự S trong XS cũng có nghĩa mù mờ như vậy, nhưng vẫn dễ hiểu hơn XR bởi Apple trước đây từng dùng ký tự S để đặt tên cho các bản cập nhật nhỏ).

Sự kiện vừa rồi của Apple là một trong những lần ra mắt iPhone thất vọng nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

RIP iPhone SE - người đẹp xấu số (2016 - 2018)

Fan của các sản phẩm khác của Apple nhận được tin dữ, và chúng chẳng được nhắc đến trong suốt sự kiện.

Apple âm thầm ngừng sản xuất nhiều thiết bị kể từ thứ 4 vừa qua, bao gồm iPhone 6S, iPhone X và iPhone SE. iPhone SE và iPhone 6S là 2 trong số những mẫu iPhone được yêu thích nhất từ trước đến nay. iPhone SE là tàn dư cuối cùng của thời đại iPhone 4-inch; những người với bàn tay nhỏ nay sẽ phải chấp nhận sử dụng những chiếc iPhone màn hình lớn của Apple, hoặc tìm kiếm những chiếc máy khác, có thể là một chiếc iPhone SE đã qua sử dụng chẳng hạn.

Trong khi đó, iPhone X bị thay thế bởi iPhone XS - cũng tốt thôi nếu XS xứng đáng được gọi là một bản nâng cấp, nhưng nhiều khách hàng lại thất vọng rằng mẫu iPhone với màn hình OLED rẻ nhất năm nay vẫn có giá đến 999 USD. Fan còn bực bội bởi hai công bố mà nhiều người hi vọng được thấy - AirPods thế hệ mới, và đế sạc không dây AirPower - đều không hề xuất hiện. Một số người đã bắt đầu tự hỏi rằng có phải Apple đã xếp xó AirPower hay không, khi mà họ đã xóa bỏ mọi thứ liên quan đến món phụ kiện này trên website của mình. Đó có thể là cây đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài của AirPower; Apple có lẽ đã quá phấn khích và công bố một thứ thậm chí còn chưa sẵn sàng để ra mắt.

Nhìn chung, sự kiện của Apple để lại cho tôi cảm giác thật lạnh lẽo. Không có thứ gì thật sự ngạc nhiên - trừ khi bạn tính đến tính năng ECG mới của chiếc Apple Watch được FDA chứng nhận, nhưng ngay cả vậy, chúng ta cũng đã biết trước về ECG trước khi sự kiện diễn ra nhờ một bản tin của Bloomberg. Chán hơn nữa là tôi thất vọng bởi cảm giác mọi thứ đều diễn ra như học thuộc lòng từ sách vậy: ví dụ, không thể tin được là Apple sử dụng lại hình ảnh marketing đã bị rò rỉ trên trang 9to5Mac từ hôm 30/8. Apple có giá trị 1 nghìn tỷ USD, và có đến 2 tuần kể từ ngày hình ảnh rò rỉ được đăng trên 9to5Mac đến sự kiện vén màn iPhone - một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm của hãng, nhưng lại không thể chụp một vài tấm ảnh mới của những chiếc iPhone mới để sử dụng sao?

Sự kiện vừa rồi của Apple là một trong những lần ra mắt iPhone thất vọng nhất trong lịch sử - Ảnh 5.

Hình ảnh marketing iPhone XS bị rò rỉ trên 9to5Mac 2 tuần trước sự kiện

Sự kiện vừa rồi của Apple là một trong những lần ra mắt iPhone thất vọng nhất trong lịch sử - Ảnh 6.

Và hình ảnh trong bài thuyết trình của Tim Cook

Tất nhiên, những phàn nàn của tôi ở trên chẳng tác động gì đến những chiếc iPhone mới đâu. Tên gọi của chúng, sự thiếu vắng những ngạc nhiên, và thậm chí là những sản phẩm bị ngừng sản xuất, tất cả sẽ dần trở nên bình thường khi thời gian trôi đi. Điều thực sự đọng lại là những thiết bị đã được công bố, và người ta sẽ sử dụng chúng như thế nào - iPhone XS, iPhone XR, và Apple Watch đều là những chiếc máy tính tuyệt đẹp mà khách hàng sẽ yêu thích. Nhưng khi bạn nhìn lại sự kiện thông qua ống kính của những sự kiện trong quá khứ, và bắt đầu so sánh những sản phẩm mới này với những công bố trước đây, thì những chiếc iPhone mới lại không phải là những bản nâng cấp tham vọng từ iPhone X và không mang lại lý do lớn nào để người dùng nâng cấp ngay lập tức. Nhìn chung, sự kiện năm nay thiếu những gia vị và sự hào hứng từ những sự kiện iPhone trước đây. Nó khiến bạn tự hỏi liệu Apple có đang giữ cho riêng mình những ý tưởng lớn hơn về các iPhone trong tương lai hay không, hay liệu hãng có còn một vài dự án khác hiện đang được tập trung phát triển hay không.

Một vài năm trước, tôi quyết định tham gia Chương trình Nâng cấp iPhone, từ đó tôi đã mua một chiếc iPhone mới mỗi năm trong nhiều năm liên tiếp. Năm ngoái, tôi đếm từng ngày cho đến khi iPhone X được đưa lên kệ. Nhưng năm nay, tôi cảm thấy mình có thể đợi thêm một năm nữa - ít nhất là từ những gì cá nhân tôi được thấy. Tôi thấy vui với chiếc iPhone X của mình; nó vẫn tốt và nhanh như ngày tôi mua nó, và tôi chắc nó sẽ còn tốt hơn nữa với iOS 12. Nó gợi tôi nhớ lại một số thứ mà Lisa Jackson của Apple đã nói trong sự kiện hôm thứ 4: "Bởi iPhone bền hơn, bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng. Và tiếp tục sử dụng chúng là điều tốt nhất đối với hành tinh này".

Có lẽ tôi sẽ tham gia vào việc cứu hành tinh bằng cách không nâng cấp lên chiếc iPhone mới trong năm nay!

Theo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ