Một nghiên cứu chỉ ra phụ gia thực phẩm trong kẹo làm thay đổi cấu trúc và chức năng đường ruột

    zknight,  

    Mặc dù không thể gây chết người, các nhà khoa học nói người tiêu dùng nên biết về một số hậu quả “tinh tế” của titan oxyt.

    Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, và bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh của ruột non bị suy giảm đáng kể sau tiếp xúc kéo dài với các hạt nano titan oxyt (TiO2). Đó là kết luận từ một nghiên cứu mới của Đại học Binghamton, Hoa Kỳ.

    Điều này có gì khiến chúng ta phải lưu ý? Nếu bạn còn chưa biết, titan oxyt là một phụ gia thực phẩm trước nay được coi là an toàn. Điều này khiến nó được sử dụng rất phổ biến bởi mọi nhà sản xuất.

    Vô số các loại sản phẩm, từ bánh kẹo, sữa, cà phê kem, tới bánh mỳ và kem đánh răng có thể đưa titan oxyt vào ruột bạn, đặc biệt là kẹo. Mặc dù điều đó không thể gây chết người, các nhà khoa học nói người tiêu dùng nên biết về một số hậu quả “tinh tế” của titan oxyt.

     Vô số các loại sản phẩm có thể đưa titan oxyt vào ruột bạn

    Vô số các loại sản phẩm có thể đưa titan oxyt vào ruột bạn

    Trong nghiên cứu về sự ảnh hưởng của titan oxyt, các nhà khoa học tạo ra một mô hình nuôi cấy tế bào ruột non. Sau đó, chúng được cho phơi nhiễm với các hạt titan oxyt ở dạng siêu nhỏ, có đường kính chỉ 30 nm (30 phần triệu của 1 m). Thí nghiệm mô phỏng một phơi nhiễm cấp tính với bữa ăn chứa titan oxyt trong 4 giờ, hoặc mạn tính tương đương 3 bữa ăn trong 5 ngày.

    Kết quả chỉ ra rằng: Trong khi phơi nhiễm cấp tính không gây quá nhiều ảnh hưởng, tiếp xúc mạn tính đã tác động tới các tế bào ruột non. Cụ thể, titan oxyt làm giảm mật độ microvilli, còn được biết đến như các tua hấp thụ trên bề mặt tế bào ruột.

    Với một số lượng microvilli ít hơn, đường ruột sẽ bị suy yếu. Quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại. Một số chất dinh dưỡng, đặc biệt như sắt, kẽm và những axit béo khó được hấp thụ hơn. Ngay cả các enzyme đường ruột cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, và bạn cũng sẽ dễ bị viêm nhiễm.

    “Titan oxyt là một chất phụ gia thực phẩm phổ biến mà mọi người đã ăn rất nhiều trong thời gian dài”, phó giáo sư, Tiến sĩ Grerchen Mahler, đến từ Đại học Binghamton nói. Nó được coi là an toàn bởi sẽ không giết chết bạn ngay lập tức, cũng như trong lâu dài.

    Nhưng có một sự ảnh hưởng tiêu cực của titan oxyt mà bà cho rằng mọi người nên biết. Đó là việc ăn phải titan oxyt sẽ gây ra một số ảnh hưởng tinh tế đến đường ruột. Điều này đã được xác nhận trong nghiên cứu trước đây, nhưng bây giờ Tiến sĩ Mahler muốn chứng minh các hiệu ứng rõ hơn nữa.

    Đã từng có những nghiên cứu trước đây về việc titan oxyt ảnh hưởng đến microvilli. Nhưng chúng tôi đang tìm kiếm sự ảnh hưởng ấy ở một nồng độ titan oxyt thấp hơn nhiều”, bà nói. Một nồng độ thấp hơn có nghĩa là ngay cả các thực phẩm chứa phụ gia titan oxyt cũng có thể gây ảnh hưởng.

    Chúng tôi đã mở rộng các nghiên cứu trước để chứng minh rằng các hạt nano titan oxyt làm biến đổi chức năng đường ruột”, Tiến sĩ Mahler nói.

     Các microvilli trong đường ruột bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với titan oxyt mạn tính

    Các microvilli trong đường ruột bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với titan oxyt mạn tính

    Được Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là an toàn, titan oxyt ngày nay có mặt khắp mọi nơi trong các loại thực phẩm. Bạn sẽ không thể tránh khỏi việc ăn vào bụng mình hợp chất này.

    Titan oxyt khá trơ, không hòa tan và cũng thường được sử dụng để tạo màu trắng cho sơn, giấy và nhựa. Nó cũng là một thành phần có trong kem chống nắng, với tính chất hấp thụ ánh sáng và ngăn chặn tia cực tím.

    Tuy nhiên, titan oxyt có thể xâm nhập vào đường ruột thông qua một số con đường, chẳng hạn như dư lượng kem đánh răng chứa titan oxyt. Hợp chất này cũng được sử dụng trong một số loại sô cô la để tạo mịn, trong bánh rán để tạo màu, trong sữa tách kem để có một màu giống sữa nguyên chất hơn…

    Năm 2012, một nghiên cứu của Đại học Arizona, Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc kiểm tra trên 89 loại thực phẩm. Họ phát hiện ra rằng tất cả các mẫu phẩm đều chứa titan oxyt, bao gồm kẹo cao su, bánh ngọt và sốt mayonnaise. Khoảng 5% các sản phẩm trong nghiên cứu chứa titan oxyt ở dạng nano.

    Bây giờ, tuy titan oxyt không quá nguy hiểm với sức khỏe, Tiến sĩ Mahler vẫn muốn lưu ý bạn: “Để tránh các thực phẩm chứa nhiều hạt nano titan oxyt, bạn nên tránh các loại thực phẩm chế biến, đặc biệt là kẹo. Đó là loại mà bạn sẽ nhìn thấy trong đó rất nhiều những hạt nano”.

    Nghiên cứu của Tiến sĩ Mahler và đồng nghiệp được đăng trên tạp chí NanoImpact.

    Tham khảo Phys.

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ