Xem bản thử nghiệm

Tại sao các nhà sản xuất Android lại không làm nút chuyển rung/chuông như trên iPhone nhỉ?

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Đây có lẽ là một trong những tính năng hữu dụng nhất mà các nhà sản xuất điện thoại Android đã bỏ qua.

Nếu đã từng sử dụng iPhone hoặc chiếc OnePlus gần đây nhất (chiếc Android hiếm hoi có nút này), bạn có lẽ đã biết đến nút gạt nho nhỏ lằm ở cạnh trái, phía trên phím âm lượng. Dù chức năng cụ thể của nút gạt này sẽ phụ thuộc vào công ty sản xuất ra chiếc điện thoại đó, nhưng ý tưởng đằng sau nó đều như nhau: một nút cứng cho phép người dùng chuyển máy sang chế độ yên lặng ngay lập tức mà không phải bật màn hình và điều chỉnh âm lượng một cách thủ công.

Một vài người cho rằng nút gạt này khá cần thiết, nhưng không phải nó đều tiện lợi như nhau trên mọi máy

Nghe thì có vẻ lười nhác, nhưng trên thực tế, nút gạt này lại có thể là một vị cứu tinh. Hãy tưởng tượng bạn đang trong một cuộc họp, phỏng vấn xin việc, hay trong rạp phim; bạn không thể (hay không nên) rút điện thoại ra tuỳ ý được, nhưng một cuộc gọi bất ngờ sẽ gây ra một khoảnh khắc đáng xấu hổ nếu bạn quên đặt máy về chế độ im lặng trước đó. Với nút gạt âm lượng, bạn có thể chuyển máy sang chế độ Yên lặng hay Không làm phiền ngay từ trong túi quần mà thậm chí chẳng ai biết điều bạn vừa thực hiện.

Đối với chiếc OnePlus, nút gạt này còn rất hữu dụng trong việc chuyển đổi giữa các chế độ âm thanh (profile). Thay vì chỉ là một nút gạt bật/tắt đơn giản như trên iPhone, chiếc OnePlus 5T sử dụng một nút gạt với 3 điểm dừng, cho phép người dùng chuyển đổi giữa 3 chế độ: Yên lặng, Không làm phiền và Đổ chuông - cả 3 chế độ này đều có thể được cấu hình trong phần cài đặt của máy. Bạn có thể thiết lập các mức âm lượng khác nhau khi xem phim/nghe nhạc đối với mỗi profile để chuyển đổi qua lại nhanh gọn mỗi khi cần thiết, hay để âm lượng đa phương tiện tắt hoàn toàn ở chế độ Yên lặng để có thể nhanh chóng tắt âm các quảng cáo và game mà bạn không muốn nghe.

Vậy tại sao các hãng sản xuất điện thoại Android khác không tích hợp nút gạt chế độ âm thanh thú vị này vào các điện thoại của họ? Nó thực sự là một tính năng phần cứng đơn giản nhưng cực kỳ tiện lợi, chẳng hề chiếm dụng nhiều không gian hơn nút Bixby trên Galaxy S9, trong khi lại hữu dụng hơn nhiều!

Có lẽ lý do khiến phần lớn các hãng sản xuất điện thoại Android không quan tâm đến nút gạt này là bởi phần lớn người dùng... cũng chẳng quan tâm, và thậm chí những người dùng muốn có nút gạt này cũng không xem việc thiếu vắng nó là một vấn đề gì đó nghiêm trọng. Việc sử dụng nút gạt âm thanh trên OnePlus 5T có thể thú vị đấy, nhưng chỉ riêng nút này không thể làm chiếc 5T tốt hơn những chiếc smartphone Android khác, như Pixel 2 XL chẳng hạn. Nút gạt âm thanh rõ ràng tiện lợi hơn nút chỉnh âm lượng mà điện thoại nào cũng có, nhưng rốt cuộc, mọi người vẫn sẽ chọn một chiếc điện thoại với camera tốt hơn và có các tính năng quan trọng hơn như kháng nước.

Bạn nghĩ sao về nút gạt âm thanh thú vị này? Bạn có muốn nó xuất hiện trên mọi chiếc điện thoại, hay bạn chẳng quan tâm lắm? Và nếu bạn thuộc nhóm thứ hai, bạn đã từng sử dụng chiếc điện thoại nào với nút gạt này hay chưa?

Tham khảo: AndroidCentral

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ