Xem bản thử nghiệm

Tại sao jack cắm tai nghe đáng bị tiêu diệt - Hãy nghe giám đốc sản phẩm Xiaomi giải thích

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày càng nhiều smartphone ra mắt với việc loại bỏ jack cắm tai nghe, tại sao các nhà sản xuất lại đi theo xu hướng này và khách hàng hưởng lợi gì từ điều đó?

Khi ngày càng nhiều nhà sản xuất smartphone hướng tới việc loại bỏ jack cắm tai nghe trên điện thoại, chắc hẳn sẽ có không ít người tỏ ra bực bội với việc này. Vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tìm đến các cổng chuyển đổi hoặc các tai nghe đắt tiền hơn để thỏa mãn với nhu cầu âm thanh của mình.

Nhưng nếu bạn đang nghĩ tới việc yêu cầu các nhà sản xuất dừng việc tiêu diệt jack cắm tai nghe lại, hãy nghe lời giải thích của người đứng đầu bộ phận sản phẩm tại Ấn Độ của Xiaomi, Jai Mani với trang The Next Web, để biết lý do cho xu hướng phổ biến này của các hãng hiện nay.


Jai Mani, người đứng đầu sản phẩm tại Ấn Độ của Xiaomi, trong buổi ra mắt Xiaomi Mi Max 2.

Jai Mani, người đứng đầu sản phẩm tại Ấn Độ của Xiaomi, trong buổi ra mắt Xiaomi Mi Max 2.

Jack cắm tai nghe có kích thước khá lớn. Và các xu thế chung hiện nay trong thiết kế smartphone là làm các bộ phận lớn hơn: camera kép với pixel lớn hơn, camera trước lớn hơn, viền mỏng hơn và chống nước.”

Rất khó nói chính xác bộ phận nào sẽ được hưởng lợi từ việc loại bỏ jack cắm tai nghe, khi việc thiết kế bắt đầu từ sau khi bạn định nghĩa nên sản phẩm – nhưng nói chung, hiện nay chúng ta chắc chắn có thể sử dụng không gian tiết kiệm được này.”

Mani bổ sung thêm rằng anh nhận được một số sự quan tâm sâu sắc của khách hàng về sản phẩm, điều khiến anh tin rằng người mua thực sự rất quan tâm về độ dày và cảm giác cầm trên tay của thiết bị.


Chiếc OPPO R11 độ dày chỉ có 6,78mm nhưng vẫn đi kèm jack cắm tai nghe.

Chiếc OPPO R11 độ dày chỉ có 6,78mm nhưng vẫn đi kèm jack cắm tai nghe.

Mọi người thường nói rằng chẳng có ai đang yêu cầu điện thoại cần mỏng hơn. Tôi đồng ý rằng bạn sẽ hiếm khi thấy ai nói về điều đó. Tuy nhiên, gần đây tôi đang dành rất nhiều thời gian cho việc mua hàng offline và thiết kế là một yếu tố quan trọng cho các quyết định mua hàng offline đó. Nếu bạn yêu cầu ai đó cầm 5 chiếc điện thoại lên và nói chiếc nào có thiết kế đẹp nhất, lúc đó độ dày và cảm giác cầm tay sẽ là yếu tố quyết định số một cho việc đó.”

Có rất nhiều chiếc điện thoại nối tiếng có thông số kỹ thuật không mấy mạnh mẽ, nhưng khi tôi thực sự cầm chúng lên, tôi hiểu ngay tại sao chúng lại hấp dẫn như vậy. Phần nhiều trong số chúng phụ thuộc vào các thiết kế công nghiệp – hay cụ thể hơn là độ dày.

Tôi rất hiểu rằng các khách hàng trực tuyến, những người mua hàng online sẽ không mấy quan tâm đến độ dày tăng thêm trên giấy tờ, nhưng nó lại thực sự quan trọng khi mọi người mở hộp điện thoại ra, ngay cả với những người ham mê công nghệ như tôi hay bạn.”

Vài ngày trước, Mani cũng cho biết những suy nghĩ tương tự như vậy trong một chủ đề trên Reddit với cùng đề tài này:

Tất nhiên, tôi không nói rằng, đây là một xu hướng hoàn hảo, tôi chỉ đang cố giải thích rằng jack cắm tai nghe không hoàn toàn “tự do”. Một trong những việc khó khăn nhất trong thiết kế phần cứng là tìm ra những điều không thực sự quan trọng ở đây. Các bộ phận “nhỏ” cũng có ảnh hưởng rất lớn ngay cả khi chúng dường như chẳng có ý nghĩa gì khi bạn nhìn vào bảng thông số trên giấy tờ.”


Xiaomi Mi 6, độ mỏng 7,5mm nhưng vẫn loại bỏ jack cắm tai nghe.

Xiaomi Mi 6, độ mỏng 7,5mm nhưng vẫn loại bỏ jack cắm tai nghe.

Giờ có thể bạn đã hiểu xu hướng loại bỏ jack cắm tai nghe giữa các nhà sản xuất điện thoại đến từ đâu, nhưng đó không hẳn là xu hướng mà bạn buộc phải đi theo: các khách hàng có rất nhiều lựa chọn với một loạt sản phẩm phù hợp với yêu cầu của họ.

Hiện tại, đây không phải vấn đề lớn với người dùng Android, những người có rất nhiều điện thoại với nhiều mức giá khác nhau để lựa chọn. Ví dụ, chiếc OnePlus 5 và Xiaomi Mi 6 khá tương đồng nhau về phần cứng và tính năng (như đều chạy Android Nougat và có camera kép), cũng như đều có giá dưới 500 USD – vì vậy, nếu bạn vẫn muốn có jack cắm tai nghe, OnePlus 5 là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

Cho dù vậy, nó có thể lại là vấn đề với các fan của iOS. Bạn chỉ có thể lựa chọn giữa các dòng iPhone hiện tại hoặc trước đó, và khi Apple đã loại bỏ jack cắm tai nghe vào năm ngoái, điều đó có nghĩa là sự lựa chọn của bạn chỉ giới hạn giữa iPhone 6 và iPhone SE.

Dù sao đi nữa, những lời giải thích của Mani còn cho ta thấy các thách thức mà những nhà sản xuất phải đương đầu khi phát triển các sản phẩm mới và tạo ra sự khác biệt cho bản thân với các đối thủ cạnh tranh khác. Hy vọng các thương hiệu sẽ lắng nghe khách hàng nhiều hơn và hướng tới việc đáp ứng các nhu cầu ngày càng đa dạng của chúng ta, cho dù chúng ta đang tìm kiếm loại thiết bị có kiểu dáng đẹp nhất hay thiết bị nào đó có thể hoạt động với bộ âm thanh của mình.

Theo The Next Web

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ