Xem bản thử nghiệm

Tắm mỗi tuần 1 lần để có sức khoẻ tốt hơn

PV ,   

Mặc dù suy nghĩ tắm mỗi ngày đã bám rễ vào suy nghĩ của con người, thế nhưng việc tắm rửa quá nhiều lại chẳng tốt cho sức khoẻ.

Đại đa số con người cảm thấy không thoải mái nếu như một ngày họ không được tắm rửa trong làn nước ấm cùng với những bọt xà phòng trắng đẹp mắt. Mặc dù vậy, việc tắm rửa hàng ngày liệu có cần thiết và thật sự tốt cho sức khoẻ?

Theo bác sĩ Elaine Larson, một chuyên viên nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại đại học Columbia: "Tôi cho rằng việc tắm rửa chỉ có giá trị thẩm mỹ, con người nghĩ rằng sau khi tắm xong họ sẽ có vẻ sạch hơn, vệ sinh cá nhân tốt hơn. Nhưng về mặt y học, đó lại không phải điều chính xác".

Nghiên cứu của Larson cho thấy những loại xà phòng, sữa tắm với quảng bá tiêu diệt vi khuẩn hay làm sạch tới 99% nguy hiểm thực chất không giúp ích nhiều trong quá trình giảm thiểu các bệnh ngoài da và đừng nghĩ rằng kì cọ nhiều trong quá trình tắm có thể giúp bạn triệu tiêu vi khuẩn.


Tắm rửa chỉ có ý nghĩa về mặt hình thức.

"Tắm rửa chỉ có ý nghĩa về mặt hình thức".

Bác sĩ Larson nói thêm: "Tắm rửa sẽ giúp con người loại bỏ những mùi khó chịu bám trên cơ thể và những bụi bẩn trong quá trình hoạt động hàng ngày, thế nhưng để bảo vệ con người khỏi bệnh tất, bạn có thể không tắm nhưng rửa tay thật nhiều và hiệu quả của chúng vẫn tương đương".

Thật ra, nếu như tắm quá nhiều còn làm tăng khả năng nhiệm bệnh của con người. Sau khi tắm, da sạch sẽ hơn và sẽ bắt đầu xuất hiện những khe hở trên da giúp vi khuẩn bám vào khác khe này từ đó xâm nhập vào bên trong cơ thể. Điều này chính xác hơn cả với những người ở tuổi cao khi da khô hơn, mỏng hơn và ít toát mồ hôi hơn giống như người trẻ.

Theo bác sĩ C. Brandon Mitchell công tác tại Đại học George Washington thì: "Mọi người đang tắm quá nhiều". Ông cho rằng tắm rửa sẽ làm ảnh hưởng tới dầu tự nhiên được tiết ra từ da và đồng thời làm ảnh hưởng tới cơ chế kháng khuẩn tự nhiên.


Tắm nhiều tưởng hay mà hoá ra chẳng tốt chút nào.

Tắm nhiều tưởng hay mà hoá ra chẳng tốt chút nào.

Vậy tần suất tắm để khoẻ mạnh hơn là bao nhiêu lần một tuần? Tất nhiên, việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ độ tuổi, các loại mùi cơ thể đặc trưng... thế nhưng, tần suất tắm để khoẻ mạnh nhất là tối đa từ 1 tới 2 lần trong mỗi tuần. Bác sĩ Mitchell cho rằng: "Cơ thể mỗi người là một cỗ máy tiết dầu hoàn hảo, tắm mỗi ngày là việc không cần thiết".

Bạn sẽ nghĩ rằng tắm ít, mùi cơ thể nhiều sẽ khiến khả năng thành công trong các vấn đề cuộc sống thấp. Nhưng bạn nhầm rồi, một số nghiên cứu mới đây cho thấy những nhà kinh doanh giỏi với quan hệ rộng đều có mùi cơ thể, việc duy nhất bạn cần làm là rửa tay đồng thời giặt quần áo nhiều hơn khi đó bạn sẽ có một cơ thể vừa khoẻ mạnh, vừa tránh được những loại mùi khác nhau chúng ta tự sản sinh.

Van Vu/ Cafebiz

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ