Xem bản thử nghiệm

Thảm họa rò rỉ dữ liệu mới tại Mỹ: Số lượng nạn nhân lên tới 143 triệu người

htpl , Theo Trí Thức Trẻ

Theo Equifax Inc.,công ty Equifax, chuyên theo dõi và báo cáo về chỉ số tín dụng của người tiêu dùng ở Mỹ: hệ thống của họ đã gặp phải một cuộc tấn công mạng, và số khách hàng bị ảnh hưởng tại Hoa Kỳ của công t này có thể lên tới 143 triệu người. Có thể nói, đây là một trong những ghi nhận về lỗ hổng an ninh lớn nhất trong lịch sử.

Trong một bài phát biểu của mình, công ty này cho biết những kẻ xâm nhập hệ thống đã cố gắng truy cập vào các dữ liệu về tên khách hàng, số an ninh (Social Security number), ngày sinh, địa chỉ và số bằng lái xe của họ. Bên cạnh đó, số thẻ tín dụng của khoảng 209,000 khách hàng cũng đã bị xâm nhập. Cổ phần của Equifax đã giảm 8% trên thị trường giao dịch chứng khoán ngoài giờ.

“Thực sự đây là một sự cố rất đáng thất vọng đối với công ty chúng tôi, nó đã phá hỏng hình ảnh của chúng tôi cũng như niềm tin của các bạn vào những gì chúng tôi đang làm. Tôi xin được gửi lời xin lỗi chân thành của mình tới các vị khách hàng cũng như những đối tác làm ăn về sự quan ngại cũng như thất vọng mà sự kiện này đã gây ra cho các bạn.” Richard Smith – giám đốc điều hành Equifax chia sẻ.

Công ty này ngay sau đó đã tạo ra một website với tên miền: www.equifaxsecurity2017.com – nơi khách hàng có thể truy cập vào và xác minh xem các thông tin của mình có bị xâm hại hay không. Website này cũng đồng thời cung cấp dịch vụ giám sát tín dụng và chống trộm thông tin nhận dạng cá nhân miễn phí.

Vụ việc lần này thực sự là một lời nhắc nhở về những rủi ro, hậu quả mà khách hàng có thể sẽ phải đối mặt khi các thông tin cá nhân của họ được lưu trữ online. Nó còn gây ra những lo lắng khôn nguôi cho hàng triệu người đã tin tưởng các công ty báo cáo tín dụng như Equifax, trao cho họ trách nhiệm xử lý và bảo vệ các thông tin tài chính của mình.

Bọn tội phạm đã lợi dụng “lỗ hổng trong các ứng dụng web của Mỹ để truy cập vào một lượng các tệp tin nhất định” từ giữa tháng Năm đến tháng Bảy năm nay, Equifax cho biết. Những kẻ xâm nhập cũng truy cập vào các tài liệu đang được tranh chấp với thông tin nhận dạng cá nhân cho khoảng 182.000 khách hàng.

“Đây quả là một đòn giáng mạnh vào Equifax,” Tim Crosby – cố vấn cao cấp của công ty đánh giá an ninh Spohn nói: “Bạn có thể đã mong đợi họ sẽ chia nhỏ dữ liệu này ra đủ xa khỏi một máy chủ mạng – để từ đó không còn bất kỳ cách nào để truy cập trực tiếp vào nó nữa.”

Trong quá khứ, Equifax đã từng gặp phải một vụ tấn công tương tự. Experian Plc, Equifax và TransUnion, 3 công ty báo cáo tín dụng lớn nhất Hoa Kỳ, đã công khai các vụ tấn công mạng vào năm 2013 khi các hacker truy cập bất hợp pháp vào thông tin của người dùng. Trong các vụ tấn công đó, những bản báo cáo tín dụng của các nhân vật vô cùng nổi tiếng từ Michelle Obama cho tới Paris Hilton đều đã được đăng tải công khai lên mạng.

Đây là vụ phá vỡ rào cản an ninh mạng lớn nhất kể từ sau 2 biến cố xảy ra với cổng trực tuyến của Yahoo. Năm ngoài, Yahoo – kẻ mà đầu năm nay đã rơi vào tay Verizon Communications Inc. – để lộ ra một vụ đột nhập vào năm 2014 mà đã gây ra ảnh hưởng tới ít nhất tài khoản của 500 triệu khách hàng. Một vài tháng sau đó, công ty này cho biết vào năm 2013, một vụ hack khác đã tuồn ra ngoài thông tin về địa chỉ email, mật khẩu tài khoản dưới dạng đã được trộn lẫn lộn cũng như ngày sinh của khoảng 1 tỷ người dùng.

Sự rò rỉ lần này từ Equifax đã để lộ ra cả số thẻ An Ninh và thẻ tín dụng. Những thông tin này có thể sẽ rất có giá trị đối với kẻ xấu, và tiềm ẩn những nguy hại đối với khách hàng của công ty này.

Một số người dùng dịch vụ của Equifax tại UK và Canada cũng bị ảnh hưởng. Công ty hiện đang làm việc với các bên liên quan tại cả 2 nước này. Họ đã công khai thông tin về vụ việc vào ngày 29/07 vừa qua. Vào thời điểm hiện giờ, quá trình điều tra của công ty phần lớn đã hoàn tất, và được mong đợi sẽ hoàn chỉnh đầy đủ trong một vài tuần tới, Equifax cho biết.

Cục điều tra Liên Bang đã không phản hồi đối với các email hay thư thoại yêu cầu bình luận thêm về khả năng tham gia điều tra vụ việc của họ.

Tham khảo Bloomberg

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ