Xem bản thử nghiệm

Thay vì phải làm chậm iPhone, sao Apple không áp dụng giải pháp này để giải quyết vấn đề pin bị chai?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Không chỉ với iPhone, nhiều vấn đề khác của ngành công nghiệp smartphone có thể giải quyết rất dễ dàng nếu những nhà sản xuất sử dụng pin có thể thay thế thay vì gắn chặt pin vào trong thiết bị.

Trong tuần qua, một lần nữa cộng đồng Reddit lại được xướng tên khi chính xác trong việc chỉ mặt điểm danh Apple chính là thủ phạm trong việc làm chậm các iPhone cũ khi các bản cập nhật iOS đã hạn chế xung nhịp tối đa của CPU. Theo bản thân Apple, nguyên nhân của việc này là để giới hạn hiệu năng trên các điện thoại cũ nhằm ngăn chặn tình trạng sập nguồn đột ngột ngoài ý muốn, xảy ra do các viên pin cũ không cung cấp đủ dòng điện cần thiết cho các bộ xử lý có hiệu năng cao của thiết bị.

Trên thực tế, giả thuyết về việc những sản phẩm cũ, đặc biệt là những chiếc iPhone, bị chậm đi một cách có chủ ý không phải là điều mới, nhưng các thuyết âm mưu lại nhầm về động cơ của điều này. Apple đã đúng khi chỉ ra rằng, dòng điện ra của viên pin, hay nói đúng hơn là điện trở bên trong của viên pin, một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả các loại pin Lithium-Ion, và vì vậy smartphone cũng vậy. Vì vậy, mục đích của Apple nhằm giữ cho điện thoại của bạn tiếp tục hoạt động, dù chậm hơn, thay vì buộc chúng sớm bị thay thế.

Mục tiêu của chúng tôi là mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, bao gồm cả hiệu năng tổng thể và kéo theo đó là tuổi thọ của thiết bị. Các viên pin Lithium-Ion trở nên khó có thể cung cấp đủ nhu cầu dòng tối đa trong các điều kiện nhiệt độ lạnh, có dòng sạc thấp hoặc lão hóa theo thời gian, các yếu tố có thể làm thiết bị sập nguồn đột ngột để bảo vệ cho các linh kiện điện tử của thiết bị.

Năm ngoái, chúng tôi đã phát hành một tính năng cho iPhone 6S và iPhone SE nhằm hạn chế mức hiệu năng tối đa của bộ xử lý chỉ khi cần thiết, để ngăn chặn thiết bị rơi vào tình trạng sập nguồn đột ngột khi gặp phải các điều kiện trên. Hiện tại chúng tôi đã mở rộng tính năng đó cho iPhone 7 với iOS 11.2 và có kế hoạch bổ sung hỗ trợ cho các sản phẩm khác trong tương lai.”

Mặc dù vậy, Apple không cần phải làm ra một chiếc smartphone tốt hơn nữa để giải quyết tình trạng này, thay vào đó, vấn đề này có thể được xử lý bằng một giải pháp đơn giản hơn rất nhiều: pin có thể tháo rời.

Đây sẽ không còn là vấn đề nếu pin có thể thay thế

Cuộc tranh luận này đã xuất hiện rất nhiều lần trước đây – nếu pin của tôi cạn quá nhanh hoặc hoặc làm cho thiết bị của tôi sụt nguồn đột ngột, tôi chỉ cần có thể thay pin là sẽ giải quyết được vấn đề đó thay vì phải mua một chiếc điện thoại mới. Đó là giải pháp thích hợp nhất cho vấn đề giới hạn xung nhịp CPU của Apple – thay viên pin mới để thiết bị chạy với tốc độ đầy đủ như xưa.

Tất nhiên, bạn có thể trả cho Apple một số tiền không nhỏ (khoảng 79 USD) để giải quyết vấn đề này, nhưng đáng nhẽ ra, bạn sẽ không phải chịu sự bất tiện và chi phí tài chính đó. Các viên pin có thể thay thế được bày bán với mức giá bán lẻ chỉ bằng ½ chi phí trên, và việc thay thế chúng mất chưa đến một phút thay vì phải gửi điện thoại của bạn đi mất một tuần.

Thật không may, đại đa số các smartphone hiện tại, đặc biệt là các dòng thiết bị cao cấp, không còn cho phép người dùng tự thay thế pin nữa. Do vậy, vòng đời của các thiết bị ngày càng đắt tiền này bị giới hạn trong tuổi thọ của một bộ phận rất dễ hỏng hóc. Ngay cả, LG cuối cùng cũng phải đi theo xu hướng này trong năm nay, khi họ gói chặt viên pin của hai chiếc G6 và V30 lại trong thiết bị.

Không chỉ vấn đề lần này, thiết kế pin có thể thay thế còn có thể giúp giải quyết nhanh chóng một vấn đề khác từng tốn không ít giấy mực – hiện tượng bốc cháy đột ngột trên những chiếc Samsung Galaxy Note7. Chắc chắn Samsung sẽ không thiệt hại nặng nề như vậy, nếu họ có thể gửi những viên pin mới đến cho khách hàng và thay thế cho các viên pin gốc, thay vì phải tiến hành một cuộc thu hồi tốn kém như đã xảy ra. Người dùng cũng đã có thể giữ lại những chiếc điện thoại mới của mình.


Thảm họa Samsung Galaxy Note7 có thể đã được giải quyết nhẹ nhàng hơn nhiều nếu pin có thể thay thế.

Thảm họa Samsung Galaxy Note7 có thể đã được giải quyết nhẹ nhàng hơn nhiều nếu pin có thể thay thế.

Các hao mòn theo kế hoạch và việc tiêu dùng lãng phí

Tất nhiên, cũng có một góc nhìn khác hoài nghi hơn khi cho rằng, các nhà sản xuất điện thoại cố tình làm chậm đi thiết bị của người dùng. Bằng việc khóa chặt viên pin trong thiết bị, người dùng hoặc phải trả thêm tiền cho các chi phí dịch vụ đắt đỏ, hoặc phải chuyển sang một chiếc điện thoại mới sau mỗi hai hoặc ba năm. Thu nhập đó sẽ được đưa thẳng tới cho các nhà sản xuất thiết bị, thay vì rơi vào túi nhà cung cấp pin và thế là sự chuyển đổi như vậy cứ thế diễn ra.

Từ góc nhìn của người tiêu dùng, các tính toán để hao mòn theo kế hoạch đó thật đáng xấu hổ, khi nó làm gia tăng đáng kể chi phí cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất điện thoại có thể biện hộ rằng những viên pin không thể thay thế sẽ đi kèm với các tính năng nổi trội như chống nước, hay các tế bào pin phải đáp ứng tiêu chuẩn này để có thể sạc nhanh.

Vì vậy, chúng ta cũng có một phần trách nhiệm cho việc này khi thói quen mua sắm của mình đã khuyến khích các nhà sản xuất đưa vào một số tính năng quan trọng nhất định với chi phí của những thiết bị sang trọng hơn. Những người dùng iPhone và các smartphone khác đang phải chịu thiệt thòi từ các tính năng ưu tiên cho thiết kế và thẩm mỹ của sản phẩm hơn là chức năng của nó.

Hơn nữa, còn một vấn đề khác đáng ngại hơn cả chi phí tài chính mà người dùng phải chịu là sự lãng phí do vòng đời thay thế nhanh của công nghệ đang tác động đến môi trường của chúng ta. Không chỉ các viên pin khó có thể tái sử dụng một cách thích hợp, mà còn cả những bộ phận bằng nhựa trong điện thoại của chúng ta nữa. Ngoài ra, các linh kiện smartphone cũng đầy các kim loại quý và nguyên tố đất hiếm nữa.

Nguồn cung của các yếu tố này ngày càng thu hẹp lại khi ngành công nghệ tiếp tục tăng trưởng và chi phí khai thác khoáng vật này ngày càng trở nên đắt đỏ hơn. Rất khó tái chế các linh kiện smartphone và thậm chí còn ít người để tâm đến chúng. Do vậy, chúng ta nên giữ thiết bị của mình chạy càng lâu càng tốt.

Hãy đưa các viên pin có thể thay thế quay trở lại

Giờ đây, công nghệ bộ xử lý của smartphone đang quá tốt so với nhu cầu sử dụng thông thường, và việc nâng cấp thường xuyên hiệu năng không còn là điều cần thiết nữa. Điều tương tự cũng xảy ra với chất lượng camera, tính năng xem video và thậm chí cả chơi game di động. Bạn không cần phải là một chuyên gia về hệ sinh thái để thấy rằng hiện nay, các chu kỳ nâng cấp ngắn là không còn cần thiết nữa, hay thậm chí không còn đáng mong đợi nữa.

Nói chung, người tiêu dùng đang cố gắng duy trì điện thoại của mình càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, chu kỳ đắt đỏ và lãng phí này vẫn đang được thúc đẩy nhờ vào một mắt xích yếu nhất trong cả chuỗi liên kết của điện thoại di động – pin. Các nhà sản xuất nên xây dựng sản phẩm của họ với suy nghĩ như vậy.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa rằng, tất cả mọi điện thoại đều phải sử dụng pin có thể thay thế. Có những trường hợp, đặc biệt khi cần đến các thiết bị có khả năng chống nước tốt, với các cổng kết nối và các bộ phận cần được giấu kín. Tuy nhiên, những người thực sự cần đến các tính năng đó có số lượng rất ít khi so với số đông, và đại bộ phận người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn với pin có thể thay thế khi ít nhất, họ cũng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Do vậy, việc Apple giới hạn CPU của mình chỉ là thêm một trường hợp nữa cho thấy, sự cần thiết phải đưa pin có thể thay thế quay trở lại thiết bị người dùng.

Tham khảo Android Authority

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ