Xem bản thử nghiệm

Theo chuyên gia Lê Nguyên Khang: “Hiện tại chưa có cách giải mã hóa WannaCry, các lời quảng cáo có thể là lừa đảo”

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Hãy nhớ rằng hiện tại vẫn chưa có cách giải mã hóa của WannaCry. Có thể chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa.

Sau khi mã độc WannaCry lây lan trên toàn thế giới và tống tiền người sử dụng máy tính Windows bằng cách mã hóa dữ liệu, đã có rất nhiều lời quảng cáo xuất hiện trên mạng internet cho biết sẽ giúp giải mã các dữ liệu bị tấn công của người dùng.

Trong khi WannaCry yêu cầu nạn nhân phải trả cho chúng 300 USD tiền Bitcoin để cung cấp bộ giải mã và giúp họ lấy lại dữ liệu của mình. Các lời quảng cáo trên mạng xã hội có nhiều mức giá thấp hơn, khoảng từ 40 - 80 USD để giúp nạn nhân có thể lấy lại dữ liệu của mình.


Anh Khang cũng từng chia sẻ rằng Đừng tốn tiền cho các phần mềm diệt virus, Windows Defender đã được tối ưu đủ tốt rồi.

Anh Khang cũng từng chia sẻ rằng "Đừng tốn tiền cho các phần mềm diệt virus, Windows Defender đã được tối ưu đủ tốt rồi".

Tuy nhiên sau khi trao đổi với chuyên gia bảo mật Lê Nguyên Khang, Trưởng phòng An Toàn Thông Tin VCCorp, anh Khang cho biết: “Hiện tại chưa có giải pháp decrypt file mã hoá. Do đó các bạn nên thận trọng trước những thông tin trên mạng internet, việc nhận giải mã hóa WannaCry có thể chỉ là lừa đảo”.

Sau khi tìm kiếm trên mạng internet, chúng tôi cũng thấy một lời quảng cáo của một công ty nước ngoài. Công ty này đưa ra mức giá 80 USD để giúp người dùng giải mã WannaCry và lấy lại dữ liệu của mình.


Một dịch vụ giúp giải mã hóa WannaCry xuất hiện trên mạng internet với giá 80 USD.

Một dịch vụ giúp giải mã hóa WannaCry xuất hiện trên mạng internet với giá 80 USD.

Tuy nhiên có một lưu ý là “Có thể xảy ra trường hợp chúng tôi không lấy lại được dữ liệu nào. Không có chế độ bảo hành, tuy nhiên 99% trường hợp chúng tôi vẫn có thể lấy lại một phần dữ liệu.

Điều đó có nghĩa người dùng vẫn phải chấp nhận rủi ro và có thể chỉ lấy được một phần nhỏ dữ liệu, khi bỏ ra 80 USD sử dụng dịch vụ của công ty này. Vì vậy nếu máy tính của bạn bị nhiễm WannaCry và dữ liệu bị mã hóa, đừng vội tin vào những lời quảng cáo này.

Hãy nhớ rằng hiện tại vẫn chưa có cách giải mã hóa của WannaCry. Có thể chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên trên mạng đã có rất nhiều cách giúp bạn gỡ bỏ mã độc này và giúp máy tính trở lại bình thường, tất nhiên bạn vẫn sẽ bị mất các dữ liệu đã mã hóa.

Các bạn có thể đọc toàn bộ tin tức về WannaCry tại đây.

Bình luận