Xem bản thử nghiệm

Thôi xong, con robot hậu đậu lần trước giờ đi lại tài giỏi như diễn viên xiếc luôn

Dink , Theo Thời Đại

Từng bước tiến vững chắc để thống trị loài người chúng ta.

Giờ đây robot đã không còn gặp phải trở ngại trên đường đi của chúng rồi!

Xin hãy hiểu câu này theo nghĩa đen, bởi lẽ chú robot vụng về thường xuyên ngã sấp mặt đã không còn bị bất kì thứ gì ngáng đường nữa, chú ta đã có thể đi lại một cách thoải mái rồi.

Đó là những gì nghiên cứu mới của Viện nghiên cứu khả năng Nhận thức của Con người và Máy móc Florida IHMC cho chúng ta biết. Phòng thí nghiệm robot này tập trung vào cách thức các con robot và công nghệ sẽ tiếp xúc với con người chúng ta như thế nào. Và trong video họ đăng tải mới nhất, ta thấy được rằng họ đã tìm ra cách để robot có thể đi lại trên những địa hình cực kì khó khăn.

Các nhà nghiên cứu tại IHMC vẫn tiếp tục với dự án robot Atlas nổi tiếng của mình, con robot được làm bởi Boston Dynamics và nhiều năm nay, họ vẫn sử dụng Atlas để tham dự Thử thách Robot của Cơ quan Các Dự án Phòng thủ Tiên tiến, một Cơ quan trực thuộc Lầu Năm Góc.

Thử thách được thiết kế để tạo ra một môi trường giả lập cho các robot tham gia, nó sẽ bao gồm rất nhiều tình huống khác nhau mà một con robot sẽ gặp phải trong đời thực.Năm ngoái, con robot của IHMC đã đoạt giải nhì.


Đội KAIST đến từ Hàn Quốc và con robot DRC-HUBO đoạt giải nhất 3,5 triệu USD tại thử thách năm ngoái.

Đội KAIST đến từ Hàn Quốc và con robot DRC-HUBO đoạt giải nhất 3,5 triệu USD tại thử thách năm ngoái.

Hiển nhiên, cái danh hiệu về nhì vẫn chưa đủ thỏa mãn, đội ngũ nghiên cứu tại IHMC vẫn tiến hành cải tiến những khả năng cho robot của mình. Trước đây, nó đã được học làm việc nhà (quét nhà, hút bụi, dọn đồ đạc) và hiện tại, nó đang được học cách đi qua những địa hình cực kì hiểm trở, những địa hình mà đa số các robot tham gia Thử thách của DARPA không vượt qua được.

Khả năng đi trên những chỗ đặt chân không hoàn chỉnh cực kì tốt.

Khả năng của nó hiện tại đang “giống người” hơn bao giờ hết, nó sẽ đặt chân “sờ” thử xem địa hình có đủ phẳng để đặt chân xuống không, sau đó sẽ giữ thăng bằng trên địa hình ấy để tiếp tục di chuyển. Chắc chắn một điểm tựa chân vững chắc sẽ khiến cho ATLAS đi qua địa hình hiểm trở mà không gặp quá nhiều trở ngại rồi.

Tốc độ di chuyển của nó vẫn còn khá chậm, đâm ra bạn đừng lo lắng về một cuộc nổi loạn của robot diễn ra. Nhưng có lẽ cẩn tắc vô áy náy? Xét tới việc ta đã hành hạ những người anh em của ATLAS hơi ... quá chân.

Bình luận