Xem bản thử nghiệm

Thử nghiệm thành công VSS Unity - tàu du lịch vũ trụ đầu tiên trên thế giới, giá chỉ 4 tỷ rưỡi/vé

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Dù chi phí không hề rẻ nhưng tới nay đã có 800 người đã đặt vé, trong số này có ca sĩ Lady Gaga, nữ diễn viên Angelina Jolie và nhà khoa học Stephen Hawking.

Công ty Virgin Galactic mới đây đã tiến hành thử nghiệm tàu vũ trụ dùng cho du lịch đầu tiên trên thế giới có tên VSS Unity. Báo cáo chi tiết về chuyến bay được công bố trên trang web của Virgin Galactic, các bạn quan tâm có thể đọc tại đây.

Buổi thử nghiệm tàu VSS Unity diễn ra hôm 03 tháng 12 tại Mojave (California) với tổng thời gian bay là 1 giờ 20 phút. Trong thời gian này thì chiếc tàu vũ trụ đã lượn tự do 10 phút mà không cần động cơ đẩy. Trên tàu khi đó có hai phi công - Mark Stuckey và Dave Mackay. Con tàu sau đó đã hạ cánh thành công xuống mặt đất.

VSS Unity bay cùng tàu mẹ

VSS Unity được giới thiệu lần đầu hồi tháng 2 năm 2016. Thiết bị này được thiết kế để đưa 6 khách du lịch vào quỹ đạo đến độ cao 100 km. Chi phí đi lại cho mỗi hành khách là 200 ngàn đô la - khoảng 4,5 tỷ VND, một con số không hề nhỏ nhưng tới nay đã có 800 người đã đặt vé. Trong số này có ca sĩ Lady Gaga, nữ diễn viên Angelina Jolie và nhà khoa học Stephen Hawking. Một điều thú vị là cái tên “VSS Unity” do chính giáo sư vật lý này đặt.

Thất bại là mẹ thành công


Tàu SpaceShipTwo bị rơi trong thử nghiệm năm 2014

Tàu SpaceShipTwo bị rơi trong thử nghiệm năm 2014

Năm 2014, trong một chuyến bay thử nghiệm tại Mojave, thiết bị tiền nhiệm của VSS Unity là tàu SpaceShipTwo đã bị rơi làm một trong những phi công thử nghiệm bị tử nạn. Nguyên nhân của vụ tai nạn được cho là lỗi của phi công khi đã khởi động hệ thống hãm quá sớm.

Tự tách ra bay không cần động cơ đẩy và hạ cánh thành công

Trong chuyến bay thử lần này, VSS Unity đã được thả từ tàu mẹ ở độ cao 15.240 m và đạt tốc độ bay tối đa khoảng Mach 0.6 (735 km/h). Virgin Galactic cho biết những dữ liệu thu thập ban đầu cho thấy con tàu hoạt động "cực kỳ tốt", đánh dấu một cột mốc rất quan trọng đối với hãng nói riêng vào ngành hàng không vũ trụ nói chung.

Bình luận