Xem bản thử nghiệm

Kéo dài thời lượng pin iPhone - Không mới nhưng chẳng cũ bao giờ

Choi Nhuong , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy một vài thủ thuật này có thể làm giảm trải nghiệm người dùng hoặc chiếc iPhone của bạn cần Jailbreak, nhưng chúng sẽ rất hữu dụng khi bạn áp dụng nó trong những chuyến hành trình dài ngày mà không cần quá lo lắng về pin.

Các thế hệ iPhone mỗi khi ra mắt luôn là tâm điểm của giới công nghệ và luôn gây "hot". Tuy nhiên, trừ iPhone 6 Plus- vốn được coi là phablet nên có pin khá "trâu", thì các đời iPhone luôn bị người dùng phàn nàn về dung lượng pin, nhất là khi hệ điều hành iOS ngày càng nặng và nhiều tính năng hơn. Sau đây là một số thủ thuật giúp các bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng iPhone hiệu quả:

1. Tắt bớt thông báo không cần thiết:

Các thông báo giúp bạn luôn cập nhật những thông tin cần thiết, tuy nhiên, một số ứng dụng bên thứ 3 cũng có chức năng thông báo và chúng tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Bạn hãy vào "Cài đặt", chọn mục "Thông báo", sau đó tắt thông báo của những ứng dụng không cần thiết bằng cách chọn vào công tắc mục "Cho phép thông báo"

Ví dụ bạn cảm thấy không cần thiết với thông báo của Youtube, hãy gạt công tắc mục Cho phép thông báo để tiết kiệm pin hơn.

Ví dụ bạn cảm thấy không cần thiết với thông báo của "Youtube", hãy gạt công tắc mục "Cho phép thông báo" để tiết kiệm pin hơn.

2. Tắt một số dịch vụ định vị không cần thiết:

Các dịch vụ định vị rất hữu ích, nhất là khi chúng ta có thể sử dụng để tìm đường. Trên iPhone, khả năng định vị còn kèm theo một số dịch vụ nữa, và chúng cũng tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Ngoài ra, một số dịch vụ liên quan đó không hẳn đã khả dụng nếu bạn chỉ ở Việt Nam và không hay di chuyển sang nước ngoài. Sau đây là cách bạn tắt một số dịch vụ liên quan đến khả năng định vị: Các bạn vào "Cài đặt", "Bảo mật", chọn "Dịch vụ định vị" (nếu chúng tắt thì hãy bật lên). Các bạn kéo màn hình xuống, chọn thẻ "Dịch vụ Hệ thống". Sau đó bạn có thể tắt một số dịch vụ không cần thiết như sau:

Bạn có thể tắt một số dịch vụ định vị của hệ thống như sau để tiết kiệm pin mà không làm ảnh hưởng đến tính năng định vị của iPhone

Bạn có thể tắt một số dịch vụ định vị của hệ thống như sau để tiết kiệm pin mà không làm ảnh hưởng đến tính năng định vị của iPhone

Lưu ý mục " Cài đặt múi giờ" các bạn không nên tắt nếu hay di chuyển sang nước ngoài. Chúng tôi cũng khuyên các bạn nên tắt những mục trong dịch vụ hệ thống này để tiết kiệm pin và không nên tắt hẳn dịch vụ định vị do chúng liên quan tới khả năng "Find my iPhone", nếu chẳng may iPhone của bạn bị thất lạc thì cơ hội tìm lại sẽ cao hơn.

3. Tắt các dịch vụ tự động tải về của iTunes:

Từ phiên bản iOS 7, Apple đã trang bị tính năng tự động tải về những nội dung của bạn đã mua trên iTunes bao gồm nhạc, phim, sách và ứng dụng cũng như tự động cập nhật chúng. Nếu bạn không mua nhạc, phim, sách trên iTunes, cũng như không có nhu cầu cập nhật tự động các ứng dụng thì tốt nhất nên tắt chức năng này đi. Nhất là nếu bạn có sử dụng chung một tài khoản iTunes với ai đó để cùng tải apps thì chúng vô cùng phiền phức. Để tắt chức năng này, hãy vào "Cài đặt", chọn "iTune & App Store", sau đó tắt những thẻ như sau:

 

Tắt các chức năng tự động tải về của iTunes bao gồm Nhạc, Ứng dụng, Sách và Cập nhật

Tắt các chức năng tự động tải về của iTunes bao gồm "Nhạc", "Ứng dụng", "Sách" và "Cập nhật"

 

4. Sử dụng hình nền tĩnh:

Phiên bản iOS 7 và iOS 8 có chức năng đặt hình nền động khá bóng bẩy, tuy nhiên chúng cũng tiêu hao khá nhiều năng lượng của những chiếc iPhone. Để tiết kiệm pin hơn, các bạn hãy sử dụng hình nền tĩnh thay vì dùng hình nền động.

Hãy sử dụng hình nền tĩnh cho đỡ tốn pin hơn.

Hãy sử dụng hình nền tĩnh cho đỡ tốn pin hơn.

5. Tắt chức năng làm mới ứng dụng trong nền:

Tính năng làm mới ứng dụng trong nền của hệ điều hành iOS 8 khá hữu dụng, nhất là khi bạn sử dụng những ứng dụng liên quan đến mạng xã hội, OTT hay email. Tuy nhiên, một số ứng dụng sau khi được cài vào cũng tự động "cho phép mình" được sử dụng tính năng này nên có thể làm pin của iPhone hết một cách nhanh chóng. Bạn hãy vào "Cài đặt", chọn "Cài đặt chung", vào thẻ "Làm mới ứng dụng trong nền" và tắt những ứng dụng không cần thiết đi.

Một số ứng dụng sau khi được cài vào cũng tự động cho phép mình được sử dụng tính năng này nên có thể làm pin của iPhone hết một cách nhanh chóng. Nếu cảm thấy không cần thiết thì hãy tắt chúng đi.

Một số ứng dụng sau khi được cài vào cũng tự động "cho phép mình" được sử dụng tính năng này nên có thể làm pin của iPhone hết một cách nhanh chóng. Nếu cảm thấy không cần thiết thì hãy tắt chúng đi.

6. Tắt hiệu ứng "thị sai":

Apple đưa một tính năng mới cho phép bạn có cảm giác màn hình iPhone là màn hình 3D mỗi khi bạn nghiêng iPhone gọi là hiệu ứng thị sai. Tuy nhiên không phải ai cũng quen với hiệu ứng này (chúng có thể gây ra cảm giác bị "say"), và cũng tiêu tốn một phần năng lượng do phải sử dụng cảm biển chuyển động liên tục. Để tắt tính năng này, ban hãy vào "Cài đặt", "Cài đặt chung", chọn thẻ "Trợ năng", chọn tiếp "Giảm chuyển động" và bật nó lên.
Để TẮT hiệu ứng thị sai, bạn cần BẬT Giảm chuyển động

Để TẮT hiệu ứng thị sai, bạn cần BẬT "Giảm chuyển động"

7. Giảm độ sáng màn hình:

Thủ thuật này mọi người ai cũng nghĩ đầu tiên, nhưng chúng sẽ làm giảm đi trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên nó cũng hữu ích để kéo dài thời gian chờ khi chiếc iPhone của bạn đã gần cạn pin mà bạn vẫn chưa tìm được chỗ sạc cho nó. Bạn có thể tùy chỉnh nhanh độ sáng màn hình bằng cách vuốt từ cạnh dưới màn hình lên. Ngoài ra, nếu bạn không di chuyển nhiều và sử dụng iPhone trong môi trường có ánh sáng ổn định, bạn có thể tắt tính năng chỉnh độ sáng tự động của iPhone để kéo dài thời gian dùng pin.

Nếu bạn sử dụng iPhone trong môi trường có ánh sáng ổn định thì có thể tắt tính năng Độ sáng Tự động để tiết kiệm pin.

Nếu bạn sử dụng iPhone trong môi trường có ánh sáng ổn định thì có thể tắt tính năng "Độ sáng Tự động" để tiết kiệm pin.

8. Sử dụng tweak Cydia: Locus và Rubik (Dành cho iPhone đã Jailbreak)

Nếu iPhone của bạn đã Jailbreak thì có rất nhiều tweak giúp tiết kiệm pin, và chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 2 tweak miễn phí và cũng rất hiệu quả trong việc kéo dài thời lượng pin cho iPhone mà không làm giảm đi nhiều trải nghiệm người dùng:

Locus: Đây là 1 tweak trên Cydia khá hay, nó giúp iPhone tự động bật chức năng định vị khi vào một ứng dụng cụ thể, khi bạn khóa máy, hay khi bạn kéo thanh Notification Center (phục vụ cho thông báo thời tiết). Tweak này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều pin vì dịch vụ định vị sẽ chỉ bật khi bạn dùng 1 số ứng dụng nhất định và khi bạn khóa máy (có thể tùy chỉnh được, nhưng nên dùng tính năng này cho Find my iPhone)

Giao diện tùy chỉnh của Locus

Giao diện tùy chỉnh của Locus

Rubik: Một tweak vô cùng hữu ích giúp bạn không bỏ lỡ thông báo mà vẫn tiết kiệm pin. Rubik giúp bạn tự động chuyển đổi sóng 2G-3G và 4G giúp tiết kiệm pin. Cụ thể iPhone sẽ tự động chuyển sang dùng sóng 2G và tắt kết nối dữ liệu mạng để tiết kiệm năng lượng khi bạn đang dụng Wifi (khi bạn mất kết nối wifi, rubik sẽ tự động chuyển sang sóng 3G và kích hoạt lại kết nối dữ liệu mạng). Ngoài ra, nếu bạn khóa máy, tweak này sẽ tự động chuyển sóng về 2G và bạn vẫn có thể nhận được các thông báo từ ứng dung OTT hay mạng xã hội mà không tốn quá nhiều năng lượng.

Giao diện tùy chỉnh của Rubik.

Giao diện tùy chỉnh của Rubik.

Tuy một vài thủ thuật này có thể làm giảm trải nghiệm người dùng hoặc chiếc iPhone của bạn cần Jailbreak, nhưng chúng sẽ rất hữu dụng khi bạn áp dụng nó trong những chuyến hành trình dài ngày mà không cần quá lo lắng về pin. Chúc các bạn thành công.

Trung Quốc: Uber bị tịch thu 1.000 iPhone, bị cáo buộc điều hành dịch vụ “xe đen”

Bình luận