Xem bản thử nghiệm

Tìm hiểu về Predator - kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Đã 31 năm kể từ lần đầu tiên sinh vật Predator gớm ghiếc và ... cực ngầu xuất hiện trên màn ảnh.

Predator là giống loài giả tưởng ngoài hành tinh lần đầu tiên xuất hiện trong văn hóa đại chúng vào năm 1987, với vai trò là kẻ phản diện chính trong bộ phim cùng tên. Sự thành công kèm với thiết kế quái vật cực kì đặc biệt đã khiến người ta hứng thú với kẻ đi săn thượng đẳng đến từ ngoài Trái Đất. Kể từ đó, đã có hàng loạt phim, tiểu thuyết, truyện tranh, game nói về giống loài săn bắn tiên tiến nhất vũ trụ này.

Tìm hiểu về Predator - kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng - Ảnh 1.

Có tên khác là Yautja, sinh vật này có hình dạng giống người, thông minh, cao lớn và khỏe mạnh – cao ngoài 2 mét, có khả năng cơ bắp vượt trội với con người, có khả năng nhảy cao gấp 3 lần chiều cao của chúng, và nhảy xuống an toàn từ độ cao gấp 10 lần chiều cao trung bình của mình. Yautja sử dụng vũ khí truyền thống và cả "đồ chơi" công nghệ cao để thỏa thú vui săn bắn. Chúng sống trên hành tinh Yautja Prime.

Giống loài Yautja có mối liên hệ lâu đời với con người, nhiều bộ truyện mô tả rằng Yautja đã giúp loài người phát triển và chính chúng đã xây kim tự tháp trên Trái Đất làm khu vực đi săn – đó là lý do tại sao nhiều nền văn hóa lại đều có những công trình kiến trúc dạng kim tự tháp. Ngoài ra, Yautja còn có mối liên hệ với loài Xenomorph – quái vật không gian và Engineer – sinh vật tối thượng đã sinh ra sự sống, tạo ra con người.

Việc "đi săn" là yếu tố chủ đạo của loài Yautja, điều tiết gần như mọi khía cạnh của cuộc sống. Yautja sẵn sàng đi lùng sục khắp thiên hà để tìm ra được một giống loài mạnh mẽ, có khả năng đương đầu với chúng. Thỉnh thoảng, Yautja cũng bắt cóc những cá nhân xuất chúng của một loài về, thả vào một Khu Săn Bắn lớn và tiến hành đi săn. Việc đi săn vừa là thú vui, vừa là mục tiêu cuộc đời, vừa là cách để một Yautja tiến thân trong xã hội.

Chúng săn là vì danh dự, săn vì bản chất vui thú của từng cuộc săn. Săn thành công cũng là cách duy nhất để một cá thể Yautja gây ấn tượng với Bộ tộc và với bạn tình.

Tìm hiểu về Predator - kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng - Ảnh 2.

Yautja có Luật Săn và Luật Danh dự riêng. Chúng coi lời lẽ của Luật là tối cao, bất cứ Yautja nào đi ngược lại đều sẽ trở thành tội phạm. Tỉ lệ phạm tội trên Yautja Prime là rất thấp.

- Khi đi săn, Yautja phải đảm bảo mục tiêu của mình là những cá nhân xứng đáng là đối thủ: những cá nhân có thể tự vệ, có khả năng giết ngược lại chính thợ săn.

- Việc hạ sát một cá nhân quá già hoặc quá trẻ, hay đang mang thai, đang chăm con non bị coi là hành động ô nhục. Thông thường, Yautja cũng không được phép tấn công những cá nhân ốm đau, đang bị thương.

Tìm hiểu về Predator - kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng - Ảnh 3.

- Khi Yautja đi săn bất thành, chúng sẽ tiến hành tự sát để bảo toàn danh dự (nếu có thể), bằng cách sử dụng bom đeo trên cánh tay. Tàu đi săn của Yautja sẽ tự tìm đường về nhà, mang theo kết quả chuyến đi săn của Yautja tử nạn.

- Một Yautja không được phép "ks", lấy mất chiến lợi phẩm từ con mồi của một Yautja khác. Nếu bị phát hiện, Yautja phạm tội sẽ bị đi đày mà không có vũ khí phòng thân.

- Tội ác giết một Yautja khác mà không có cơ sở sẽ bị khép vào tội chết. Tuy nhiên, hai Yautja có thể giải quyết mâu thuẫn trực tiếp.

- Một Yautja không được phép tham gia cuộc săn, đi vào khu vực săn của một Yautja khác, trừ khi cho phép.

- Khi một cá thể thông minh của một loài khác tiêu diệt được một Yautja, cá thể đó sẽ được vinh danh, coi như ngang hàng. Trong bộ truyện Batman Versus Predator, Bruce Wayne đã hạ được một Yautja đến Gotham làm loạn và được tặng thanh kiếm chính Yautja nói trên dùng để tự sát.

Tìm hiểu về Predator - kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng - Ảnh 4.

- Yautja có thể dùng công nghệ tàng hình và các loại vũ khí năng lượng khi đi săn, nhưng sẽ phải vô hiệu hóa tất cả khi bị đối thủ thách thức tham gia đấu tay đôi.

Bất kì Yautja nào phạm tội đều sẽ bị xã hội ruồng bỏ, bị bỏ tù, đi đày hoặc tội chết.

Đây là các cấp bậc trong xã hội Yautja, cách để chúng mang chiến lợi phẩm về và "leo hạng". Ghi chú thêm: Yautja chỉ thu thập chiến lợi phẩm từ xác kẻ địch mà chúng cho là xứng đáng làm đối thủ của mình.

Un-Blooded – Chưa Vấy máu: những thợ săn tiềm năng chưa hoàn thành bài huấn luyện cơ bản.

Young Blood – Máu Mới: đây là những Yautja chưa được công nhận là những "cá nhân trưởng thành", những "thợ săn thực thụ" trong cộng đồng. Đã có kĩ năng, các Young Blood cần một điều kiện để lên được mức tiếp theo, để "trưởng thành".

Blooded – Vấy Máu: là những Yautja đã giết được con Xenomorph đầu tiên, lấy máu acid của con quái vật để đánh dấu lên người. Sau khi thăng hạng, Blooded Yautja sẽ được những thợ săn giới tính khác chú ý hơn, sẽ thăng hạng dựa vào thành tích đi săn của mình.

Tìm hiểu về Predator - kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng - Ảnh 5.

Elite – Cấp Cao: là những cá nhân Yautja mạnh mẽ, có thể đối mặt với nhiều Xenomorph một lúc, với Praetorian – Những con Xeno cận vệ của Nữ chúa Xenomorph, với Predalien – con lai của Xeno và Predator hay thậm chí là chính Nữ chúa. Để lên được cấp Elite, một Yautja phải mang được về đầu của một Nữ chúa. Mỗi một thành viên Elite thường dùng chuyên một loại vũ khí.

Leader – Thủ Lĩnh: như ý nghĩa cái tên, đây là những Yautja được kính nể, dẫn đầu một Bộ tộc Yautja. Để lên được cấp Leader, một Yautja phải dọn sạch được mổ ổ Xenomorph, có thể nhờ tới 2 Yautja khác để trợ giúp. Khi thành công, tất cả Yautja tham gia sẽ đều trở thành Leader. Mỗi lần đi săn thành công sau này, danh tiếng của Bộ tộc sẽ cao hơn.

Elder – Già Làng: những thành viên Yautja cao tuổi thông thái trong cộng đồng Yautja.

Tìm hiểu về Predator - kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng - Ảnh 6.

Elder Predator.

Ancient – Cổ Đại: những Yautja sống cả ngàn năm, có quyền đưa ra luật lệ và nắm quyền hành pháp trong tay.

Bad Blood – Máu Xấu: những Yautja phạm tội, bị xã hội ruồng bỏ, chịu án tử hình nhưng đã trốn thoát.

Tìm hiểu về Predator - kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng - Ảnh 7.

Bad Blood.

Có hai Tộc thường gặp nhất trong thế giới Yautja là Jungle Hunter Clan – Tộc Thợ săn Rừng núi và Super Predator Clan – Tộc Siêu Thợ săn. Theo lời lý giải của một số nhân vật trong phim, hai Bộ tộc đã có nợ máu với nhau một thời gian dài. Super Predator to lớn và khỏe mạnh hơn, có một số công nghệ tiên tiến hơn, săn không theo luật lệ nào và nhiều khả năng, Super Predator Clan là một Bộ tộc gồm các Bad Blood.

Vũ khí của Yautja

Bản chất là giống loài đi săn, nên Yautja sử dụng rất nhiều vũ khí. Dưới đây là những vũ khí, những công cụ săn thường thấy:

Mặt nạ Sinh học – Bio-Mask

Là công cụ chính của một Yautja, điều khiển trực tiếp bởi hệ thống đeo cổ tay. Ngoài để bảo vệ đầu, Bio-Mask còn cung cấp ống nhòm, thiết bị thu/phát âm thanh, kính nhìn được nhiệt độ môi trường để phát hiện con mồi, laser để nhắm súng và cả bộ chuyển đổi ngôn ngữ.

Tìm hiểu về Predator - kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng - Ảnh 8.

Hệ thống cổ tay Wrist Gauntlet

Yautja điều khiển các hệ thống của Bio-Mask, thiết bị tàng hình (vô dụng với loài Xenomorph có thể nhìn xuyên tàng hình) thông qua Wrist Gauntlet.

- Hệ thống vô hiệu quả thiết bị điện tử.

- Thiết bị tự hủy, dùng để tự sát (nếu có thể) khi cuộc săn bất thành.

Súng Plasma đeo vai, dẫn đường bằng hệ thống laser trên Bio-Mask.

Gậy Combistick có thể thu ngắn lại được và có thể dùng để phóng như lao. Về cơ bản, đây là cái Thiết Bảng công nghệ cao.

Dao đeo cổ tay, Yautja thường sử dụng loại dao hai lưỡi, còn Super Predator có vẻ chuộng dao một lưỡi hơn.

Đĩa thông minh - một cái đĩa ném sắc nhọn có thể tự tìm mục tiêu.

Vũ khí của Yautja còn rất nhiều, dựa trên những gì ta đã thấy trên phim, trong game và trong truyệt. Phía trên là những thứ thường thấy nhất.

Tìm hiểu về Predator - kẻ đi săn thượng đẳng nổi tiếng trong văn hóa đại chúng - Ảnh 9.

Đến lúc này, có vẻ bạn đã được trang bị (gần) đầy đủ kiến thức để bước ra rạp, xem Predator – Quái Thú Vô Hình mà không còn thắc mắc quá nhiều nữa. Phim sẽ khởi chiếu vào ngày 14 tháng 9 trên toàn quốc!

Chúc các bạn đi săn vui vẻ.

Bình luận