Xem bản thử nghiệm

Tin buồn (hay vui?) cho các fan Android: iPhone 8 chưa phải là chiếc smartphone có giá tối thiểu 1.000 USD duy nhất trong năm nay

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một năm mới "đắt đỏ" của thị trưởng công nghệ đang đến gần, với cái tên tiên phong nổi trội nhất được cho là Apple iPhone 8.

Theo nhiều thông tin tiết lộ, giá thành khởi điểm của iPhone 8 sẽ nhiều khả năng chạm mức và thậm chí là vượt quá 1000 USD. Thiết kế và tính năng đột phá đang được đồn địa rầm rộ thời điểm hiện nay chính là nguyên do sẽ dẫn đến việc Apple phải tăng tiền đầu tư vào quá trình sản xuất và chuẩn bị cho các linh kiện đó, chẳng hạn như màn hình OLED. Do vậy, người mua sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng khá nhiều nếu điều đó trở thành sự thật.

Tuy nhiên, bất ngờ là Apple có thể sẽ không phải là cái tên duy nhất liên quan đến tình trạng đó. Các nhà sản xuất smartphone Android cũng được cho là học tập theo lối thiết kế thiết bị của Apple, và tất nhiên giá bán sẽ tăng lên, nhưng nhìn chung đó cũng là tin buồn (hay là vui vì được hưởng thêm nhiều tính năng cao cấp?) đối với các fan hâm mộ Android.

Cụ thể, một phân tích mới đây từ hãng nghiên cứu TrendForce đã nói rằng những linh kiện chính yếu cho smartphone như dung lượng DRAM, bộ nhớ NAND Flash và tấm màn AMOLED sẽ tiếp tục là tâm điểm được hướng đến trong năm nay. Chắc chắn rằng đó đều là nguyện vọng chung của toàn bộ các công ty công nghệ khi luôn hướng đến cấu hình và độ ổn định ngày càng được cải tiến theo thời gian, và ít nhiều tạo áp lực lên cho các nguồn cung phụ kiện.

Công nghệ màn hình OLED đã và đang liên tục nhận được nhiều sự chú ý và ưa chuộng trong những năm trở lại đây, đặc biệt là sự ưu ái tập trung vào 2 cái tên Apple và Samsung, trong đó hầu hết lấy nguồn cung cấp từ Samsung Display. Dự kiến, giá thành dành cho màn hình OLED sẽ vẫn ở mức cao cho tới nửa cuối năm 2017, còn LCD thì ngược lại. Nhìn chung, TrendForce cũng cho biết quy mô sản xuất của cả 2 loại tấm nền màn hình này đều sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong năm nay.

Bên cạnh đó, những thành phần cấu tạo khác như RAM và nền tảng bộ nhớ lưu trữ cũng sẽ nhận được nhiều nâng cấp đột phá hơn nhiều. Các thông tin trước đó đã chỉ ra khá nhiều công ty smartphone đang tính đến việc tích hợp RAM LPDDR4X, đem lại hiệu năng lớn hơn những giá thành lại không tăng quá đáng kể so với thể hệ LPDDR4 trước. Chính những động thái săn đón nguồn RAM tiên tiến hiệu suất cao này sẽ khiến giá bán đẩy cao, dự tính khoảng 10% so với năm ngoái.

Đó cũng sẽ là hiện trạng tương tự đối với bộ nhớ lưu trữ, khi mà nhiều nhà đầu tư tiếp tục tìm đến các linh kiện có khả năng hỗ trợ cao hơn, nhanh hơn. Các sản phẩm của eMMC và UFS đang được coi là 2 cái tên "nóng", và đã có xu hướng tăng giá thành lên, và phần lớn những cái tên đặt hàng lại đến từ thị trường dồi dào của Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự cạnh tranh với iPhone. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều sự xuất hiện của những thiết bị 64GB/128GB thay vì 32GB/64GB như trước. Những cải tiến trên không chỉ được nhiều công ty nhắm đến trên flagship mà còn cả phân khúc tầm trung hoặc dưới nữa để có thể cạnh tranh toàn diện trong tương lai gần.

Tham khảo: BGR

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ