Xem bản thử nghiệm

Tin đồn Microsoft rục rịch ra mắt CloudBook mới, tiến tới đè bẹp đối thủ Chromebook

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Sau thành công từ phân khúc cao cấp của PC/laptop lai 2 trong 1, Microsoft lại tiếp tục tấn công thêm thị trường khác với CloudBook.

Vài năm trở lại đây, Microsoft đã chứng tỏ được bản thân một cách thành công rõ rệt trong phân khúc máy tính cao cấp. Surface Pro và Surface Book thực sự là một trong những sản phẩm vừa mạnh mẽ lại nhỏ gọn hàng đầu và đang nắm giữ vị thế rất cao trên thị trường. Mùa thu vừa rồi, công ty lại tiếp tục tung ra một đòn công phá quyết liệt nữa mang tên Surface Studio.

Tuy nhiên, giờ đây, Microsoft lại đang tính toán đến việc tiếp cận một khía cạnh khác, với những tin đồn về động thái ra mắt một thiết bị PC ở sự kiện xoay quanh vấn đề giáo dục của mình vào 2/5 tới - cụ thể là một chiếc máy tính được thiết kế để khởi chạy ứng dụng từ cơ sở dữ liệu điện toán đám mây, đặt ngang hàng cạnh tranh với phân khúc mà Chromebook đang nằm trên.

Theo nhiều báo cáo và nguồn tin liên quan, tên gọi mà công ty dành cho nó là CloudBook, và sẽ chạy trên phiên bản biến thể của Windows 10 là Windows Cloud. Vậy đặc điểm chính yếu phân biệt Windows Cloud với Windows thông thường là gì? Chúng sẽ chỉ có thể chạy các ứng dụng có trên Windows Store mà thôi.


Surface 2 chạy Windows RT

Surface 2 chạy Windows RT

Đây tưởng như là đặc điểm mới lạ nhưng thật ra lại không hề, vì nó đã từng được áp dụng trên các tablet Surface cũ trước đây như Surface RT và Surface 2. Nhưng khi ấy hệ điều hành là Windows RT - phiên bản Windows được thiết kế dành cho các thiết bị chạy chip ARM (khác với chip Intel/AMD x86). Giờ đây, Windwos RT đã trở thành một quá khứ không đáng nhắc lại, nhưng vẫn còn đó các ứng dụng nền tảng Win32 ở trên Store.

Hãy cùng xét đến thực tế sau: Windows 10 vẫn có thể chạy trên chip ARM, vì mọi điện thoại Windows Phone đều như vậy. Cho nên việc Microsoft ra mắt thiết bị máy tính chạy chip ARM tương tự là điều hoàn toàn có thể, với những ứng dụng Win32 có sẵn trên Store. Nhưng như vậy cũng không hoàn toàn đồng nghĩa với việc CloudBook sẽ chạy chip ARM như thế.

Thông tin hiện tại mới chỉ nhắc đến việc ứng dụng Win32 sẽ tích hợp trên đó, nên một khả năng như sau có thể xảy ra: CloudBook vẫn có chip Intel, nhưng Windows Cloud sẽ có chức năng hạn chế số phần mềm, ứng dụng cài đặt chỉ được phép đến từ Windows Store mà thôi. Hơn nữa, để có thể vượt qua Chromebook, hệ điều hành biến thể của Microsoft này sẽ phải tích hợp nhiều công cụ quản lý hệ thống hiệu quả và tinh tế nữa.

Được biết, một phiên bản rò rỉ của Windows Cloud đã được tìm thấy vào khoảng tháng 2 trước, và những người trải nghiệp đã nhận xét rằng nó hầu như không khác gì Windows 10 thông thường nhưng có chỉnh sửa một chút, và được thiết kế để hướng người dùng đến những ứng dụng nhẹ, phần lớn khai thác nền tảng từ dữ liệu đám mây. Đó có lẽ là một dấu hiệu tốt cho những ai quan tâm đến phân khúc này. Dù vậy, nếu như phiên bản Windows Cloud vẫn cần chỉ tiêu đăng ký bản quyền gần hoặc bằng với Windows, giá cả của toàn bộ thiết bị sẽ tăng cao hơn so với Chromebook.

Window từng nếm trải một số thất bại trước đó với sự ra đời của những thiết bị giá rẻ nhưng lại bị đánh giá quá đà, nhưng giờ đây, khi mà kỷ nguyên dữ liệu đám mây lên ngôi, với sự thành công của Chrombook đi đầu thì thực sự đây xứng đáng là một lĩnh vực quý giá dành cho các nhà sản xuất công nghệ như Microsoft vào cuộc.

Về phần Microsoft, nhiệm vụ của họ hiện giờ là phải đảm bảo chất lượng của sản phẩm tới đây phải đáp ứng được mong đợi từ người dùng, nhất là khi vị thế của họ trên trường quốc tế là rất đáng kể. Cuối cùng, dù cho Windows Cloud cùng CloudBook chiếm ưu thế thành công hơn hẳn Chrombook đi chăng nữa, nó vẫn còn một thử thách rất lớn đến từ chính người anh em của chính mình: Windows 10.

Tham khảo: Mashable

Tags:

Bình luận