Xem bản thử nghiệm

Cổ đông Nokia 'ngán' Windows Phone

NSV ,   

Các cổ đông cho biết Nokia nên tìm đối tác khác thay vì chọn Windows Phone.

Tại cuộc họp thường niên diễn ra tại Helsinki vào ngày hôm qua, các cổ đông của Nokia đã nói với giám đốc điều hành Stephen Elop rằng  nên xem xét lại quyết định của ông này trong việc chọn Windows Phone làm hệ điều hành chính cho các sản phẩm của Nokia. Theo họ nên tìm một hướng đi khác. Vào thời điểm năm 2011,  Elop đã có quyết định chon Windows Phone làm hệ điều hành cho các sản phẩm do Nokia sản xuất mà tiêu biểu là dòng điện thoại Lumia. Theo các cổ đông thì chính việc chọn Windows Phone đã khiến khiến Nokia làm "trâu chậm uống nước đục" trước Samsung và Apple trong thị trường smartphone cấp cao. 


Cổ đông Nokia 'ngán' Windows Phone 1

Cổ đông lên tiếng


Cổ đông Nokia 'ngán' Windows Phone 2
Cổ phiếu của Nokia liên tục giảm mạnh hiện đã gần chạm đáy.

Trong phiên họp, một cổ đông có tên là Hannu Virtanen đã nói với CEO Elop rằng "Anh là một người tốt và đội ngũ lãnh đạo đã làm hết khả năng của mình rồi nhưng chừng đó vẫn chưa đủ. Anh có có biết rằng kết quả mới là điều quan trọng nhất không?. Chắc anh đã nghe câu con đường đến địa ngục đều được lát bằng những ý định tốt. Hãy chuyển sang con hướng đi khác trước khi quá muộn." Được biết, với việc chọn Windows Phone và từ bỏ hệ điều hành Symbian của Nokia đã khiễến hãng này bị muộn mất 2 năm trong cuộc đua với Apple và Samsung. Tuy rằng số lượng bán ra của các điện thoại sử dụng Windows Phone của Nokia hiên đang ở mức cao nhưng so với  các sản phẩm của SamSung và Apple thì chỉ là con tép. 


Giá cổ phiếu của Nokia đang giảm mạnh, hiện đchỉ còn 2,72 Euro trên một cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều so với con số 65 Euro mà hãng này đạt được trong năm 2000. Tuy nhiên, một số các cổ đông cho biết họ vẫn sẽ mua cổ phiếu của Nokia. Khi được hỏi tại sao họ vẫn tin vào cổ phiếu Nokia mặc dù kết quả nghèo nàn như vậy? Các cổ đông cho biết họ làm vậy vì có tính cảm với công ty. Ở Phần Lan, Nokia thường được tượng trưng cho sự tái sinh của nền kinh tế Phần Lan sau khi sự sụp đổ của Liên Xô, đối tác thương mại chính của quốc gia này, vào đầu những năm 90 của thế kỉ trước. Tuy nhiên, cũng có một số tổ chức cho biết họ sẽ bán bớt cổ phần Nokia mà họ đã sở hữu như Quỹ hưu trí Ilmarinen. Quỹ này cho biết đã bán bớt số cổ phiếu của Nokia mà họ đang năm giữ. 


Nokia đánh bài liều với Windows Phone


Cổ đông Nokia 'ngán' Windows Phone 3
Giám đốc điều hành Elop vẫn chọn Windows Phone.

Tuy bị các cổ đông phản đối nhưng CEO Elop cho biết họ vẫn sử dụng hệ điều hành Windows Phone  và sử dụng nó để canh tranh với các hãng sản xuất điện thoại khác. Ông nói: “Chúng tôi sẽ có một số điều chỉnh nhất định. Nhưng phải nói rằng trong cuộc chiến của các hệ điều hành cho smartphone hiện nay, chúng tôi đã đúng khi chọn Windows Phone với dòng sản phẩm Lumia. Và với Windows Phone và Lumia thì sẽ giúp chúng ta có thể cạnh tranh với các đấu thủ khác như Samsung và Androids.” 


Một đại diện cấp cao của Danske Capital (công ty sở hữu cổ phiếu của Nokia), Juha Varis cho đó có thể là bước đi sai lầm của  Elop. Ông nói:“Elop đang đưa mình vào ngõ cụt. Nokia không có những ý tưởng mới. Số phận của Nokia  đang được đặt cược vào Windows phone." Được biết, Nokia đã bán được 5,6 triệu chiếc điện thoại Lumia trong quý đầu tiên năm nay. Quý trước đó, nó cũng đã bán được 4,4 triệu chiếc  nhưng thị phần của nó vẫn chỉ có khoảng 5 % trong thị trường điện thoại thông minh, nơi Apple và Samsung cùng nhau kiểm soát hơn một nửa thị trường. 


Magnus Rehle, tư vấn cấp cao của Greenwich cho biết  rằng số lượng máy Lumia bán ra không đủ mạnh để đảm bảo sự sống cho Nokia. Ông nói: “ Bạn có thể cách giảm chi phí sản xuất nhưng điều đó không làm tăng thêm thị phần. Có lẽ trong thời gian tới họ sẽ quay lại với Google và nói chúng tôi muốn Android: ”Điện thoại thông minh rẻ hơn"


Tập trung vào smartphone giá rẻ


Cổ đông Nokia 'ngán' Windows Phone 4
Smartphone giá rẻ có lẽ là hướng phát triển của Nokia trong thời gian tới.

Trong trường hợp không có một kế hoạch B, các nhà phân tích nói rằng cứu cánh tốt nhất cho Nokia trong giai đoạn hiện nay là tập trung vào việc bán điện thoại thông minh giá rẻ hơn. Bên cạnh đó, thì họ vẫn  phát triển điện thoại tính năng và điện thoại thông minh cao cấp. Giống như cái cách mà họ đã làm với dòng điện thoại Asha.


Theo một số nguồn tin thì Nokia sẽ sớm bắt đầu bán điện thoại Lumia cao cấp mới thông qua Verizon Wireless tại Mỹ. Trước đó, hãng này cũng đã dặt quan hệ đối tác với  AT & T. Nhưng rất khó để Nokia giành được thị phần đáng kể trong thị trường điện thoại thông minh Mỹ trong thời gian tới. Brian Colello, một nhà phân tích thị trường cho biết: "Họ chỉ có thể thành công tại Mỹ khi tránh được việc đối đầu với Apple. Tôi nghĩ rằng Nokia sẽ tập trung vào mạng điện thoại smartphone tầm trung," 


Các nhà phân tích cũng cho biết rằng họ đánh giá cao khả năng thành công của Lumia 521, một điện thoại thông minh cấp thấp, do được bán ở Walmart vào cuối tháng này với giá không được trợ cấp là150 USD. Rehle cho biết: "Họ đã thua trận trong cuộc chiến điện thoại thông minh đắt tiền của Apple và Samsung. Tuy ở dòng điện thoại thông minh rẻ tiền, họ phải cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc. Nhưng vẫn có khả năng Nokia sẽ giành được thị phần đáng kể ở các thị trường mới nổi. 


Tại cuộc họp cổ đông, giám đốc điều hành Elop cho biết Nokia sẽ công bố về kiểu dáng của dòng điện thoại Asha mới trong thời gian tới. Ông cũng cho biết mình sẽ  tham dự một cuộc họp báo tại New Delhi hôm thứ năm. 


Tham khảo Reuters

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ