Xem bản thử nghiệm

Cộng đồng LGBT biểu tình phản đối chính sách tên thật của Facebook

Comet , Theo Trí Thức Trẻ

Chính sách bắt buộc sử dụng tên thật của Facebook đã gây ảnh hưởng đến cộng đồng LGBT ở nước Mỹ do họ thường xuyên phải sử dụng tên giả khi giao tiếp với cộng đồng.

Chính sách sử dụng tên thật của Facebook từ khi ra mắt đã gây ra rất nhiều các cuộc tranh cãi, và giờ đây nó thậm chí còn là lí do tạo nên một cuộc biểu tình tại Mỹ. Ngày hôm qua, cộng đồng LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transsexual) đã xuống đường biểu tình ở San Francisco nhằm phản đối chính sách của Facebook.

Người biểu tình ở San Francisco
Người biểu tình ở San Francisco

Cuộc diễu hành được tổ chức bởi nhóm Harvey Milk (tên người đầu tiên dám tuyên bố mình là người đồng tính và bị ám sát sau đó) và luôn giơ cao khẩu ngữ "Shame On FB" trên dường diễu hành của họ. Chiến dịch có tên #MyNameIs này nhằm phản đối Facebook bắt họ phải sử dụng tên thật của mình để hiển thị trên Facebook.

Chính sách này được cho là một sự phân biệt đối xử trầm trọng đối với cộng đồng LGBT. Những người ở trong cộng đồng này thường xuyên sử dụng biệt danh hoặc tên giả để đảm bảo danh tính của mình khi giao tiếp với cộng đồng. Vậy nên việc Facebook ép họ dùng tên thật cũng đồng nghĩa với việc đưa họ gặp rủi ro bị cộng đồng xa lánh, hắt hủi và thậm chí là gặp nguy hiểm.

Chiến dịch có tên là #MyNameIs
Chiến dịch có tên là #MyNameIs

Zip, một cựu nhân viên của Facebook là là người chuyển giới cho biết cô cũng bị đóng cửa tài khoản Facebook của mình do không chịu đổi tên về tên thật. Cô nói: "Tên chỉ là một công cụ để mô tả, một định danh cho con người để giao tiếp với nhau. Những cái tên này có thể thay đổi theo bối cảnh, và do đó mỗi người có thể có rất nhiều cái tên. Facebook đang đòi hỏi người ta phải kéo tất cả những thứ đó vào một cái tên duy nhất."

Tháng 9 năm ngoái, những cuộc tranh luận tương tự đã diễn ra khi Facebook công bố chính sách mới của mình. Thế nhưng mọi chuyện chẳng đi đến đâu cho đến ngày hôm qua, khi mà chính phủ Mỹ đã chính thức thông qua đạo luật cho phép hôn nhân đồng giới. Và đó là một động lực để những thành viên của cộng đồng LGBT khoác chiếc áo màu tím - tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp cùng nhau biểu tình chống lại chính sách của Facebook.

Tham khảo: BusinessInsider

Bình luận