Xem bản thử nghiệm

Xuất hiện những quảng cáo không "phù hợp" với trẻ em, Youtube Kids bị "sờ gáy"

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khẳng định rằng các kênh này chủ yếu được sử dụng để quảng cáo sản phẩm đồ chơi, với đối tượng người xem là trẻ em.

Thứ 3, ngày 07/04/2014, nhiều nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã gửi một bức thư yêu cầu yêu cầu tiến hành cuộc điều tra đối với ứng dụng Youtube Kids tới tổ chức FTC. Theo đó, Youtube Kids đã chèn quảng cáo tới đối tượng người dùng là trẻ em - vi phạm luật của FTC đối với những ứng dụng dành cho lứa tuổi này.

Youtube Kids đã chèn quảng cáo tới đối tượng người dùng là trẻ em

Đã có 10 nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và trẻ em cùng ký vào bức thư này. Họ đã đưa ra những dẫn chứng rõ ràng cho thấy Google đã biến Youtube Kids trở thành một kênh quảng cáo đồ chơi có liên quan tới nhiều nhà sản xuất.

“Nhiều video dành cho trẻ em trên ứng dụng Youtube Kids có dấu hiệu thương mại hóa và nội dung không phù hợp với trẻ em. Những video này không bao giờ vượt qua được khâu kiểm duyệt trên truyền hình, mà giờ đây nó lại xuất hiện trên Youtube Kids.”

Bức thư này còn chỉ đích danh những kênh video mang thương hiệu các công ty lớn 

Bức thư này còn chỉ đích danh những kênh video mang thương hiệu các công ty lớn như MacDonald, Lego,.... Nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khẳng định rằng các kênh này chủ yếu được sử dụng để quảng cáo sản phẩm đồ chơi, với đối tượng người xem là trẻ em - không thể phân biệt được những video này thực chất là để quảng bá sản phẩm.

Ở chiều ngược lại, đại diện Youtube phát biểu rằng để cung cấp một ứng dụng miễn phí chất lượng như thế thì quảng cáo là một điều bình thường. “Google đã làm việc với các bên liên quan, nhóm bảo vệ quyền lợi người dùng và trẻ em khi phát triển ứng dụng Youtube Kids. Sau khi nhận được thông tin tố cáo, Google đã liên hệ trực tiếp với những nhóm bảo vệ quyền lợi này nhưng không thể đồng ý với quan điểm của họ. Quảng cáo cho trẻ em vẫn được chấp nhận và xuất hiện trên Youtube Kids."

Google trả lời: Quảng cáo cho trẻ em vẫn được chấp nhận và xuất hiện trên Youtube Kids

Google trả lời: Quảng cáo cho trẻ em vẫn được chấp nhận và xuất hiện trên Youtube Kids

Ứng dụng Youtube Kids đã được Google phát hành vào tháng 2/2015 trên cả nền tảng iOS và Android. Ứng dụng này là một phiên bản đặc biệt của Youtube với nội dung đã được chọn lọc và biên tập lại để phù hợp với trẻ em dưới 10 tuổi. Bên cạnh đó, Youtube Kids cho phép các bậc phụ huynh kiểm soát thời gian và biết những gì trẻ em xem trên các kênh video.

Ngoài Youtube, Google cũng đang phát triển các phiên bản Chrome hay Google Search dành cho trẻ em. Nội dung sẽ được sàng lọc nhằm mang đến một môi trường lành mạnh cho trẻ vì ở lứa tuổi này chúng chưa có khả năng nhận biết và xác định thông tin một cách chính xác.

Tham khảo: mashable

>> Youtube cho phép tùy chọn bỏ xem quảng cáo, chia hoa hồng cho chủ kênh

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ