Xem bản thử nghiệm

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ
Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này

Dynamic Vibration System - Hệ thống rung phản hồi là một tính năng độc đáo của Xperia XZ2 cho phép máy rung lên theo nhạc, phim hay game. Tuy nhiên thực tế, nó đem lại sự phiền phức cho người dùng hơn là một trải nghiệm giải trí tốt.

Xperia XZ2 là chiếc smartphone đánh dấu một cột mốc mới của Sony. "Thay đổi hay là chết", Sony buộc phải từ bỏ những chân lý của riêng mình để chạy theo xu thế của thị trường: vỏ kính óng ánh, màn hình dài 18:9, cảm biến vân tay ra mặt lưng hay bỏ jack cắm tai nghe. Đây đều là những thứ mà các nhà sản xuất khác đều đã làm từ lâu, và Sony chỉ là người chạy theo.

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 1.

Xperia XZ2

Vậy Xperia XZ2 có gì thật sự đột phá? Không có nhiều. Tính năng mà Sony tự hào trong thời gian trở lại đây là Super Slow-motion 960fps nay đã bị các nhà sản xuất khác như Samsung và Huawei bắt kịp. Thứ độc đáo duy nhất còn lại có lẽ là Dynamic Vibration System - hệ thống rung phản hồi.

Dynamic Vibration System (DVS) là gì? Nói một cách đơn giản: mỗi khi người dùng xem phim, nghe nhạc hay chơi game, máy sẽ rung lên theo nhịp điệu. Để làm được điều này, Sony đã trang bị cho Xperia XZ2 một bộ rung hoàn toàn mới, và theo hãng, DVS sẽ đem đến một "trải nghiệm giải trí thực sự độc nhất vô nhị". Quả thật, chưa một chiếc smartphone nào trước đây làm được điều này.

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 2.

Xperia XZ2 sở hữu một bộ rung hoàn toàn mới (phải) để phục vụ cho tính năng DVS

Vào thời điểm Sony công bố Xperia XZ2, cá nhân tôi đã cảm thấy hoài nghi về tính ứng dụng thực tiễn của DVS. Một chiếc điện thoại rung liên tục trên tay người dùng có vẻ như là một ý tưởng tồi và đem lại sự khó chịu cho người dùng hơn là trải nghiệm tốt. Mặc dù vậy, tôi vẫn kỳ vọng vào việc Sony có thể đem đến một "phép màu".

Tiếc rằng, khi đã có cơ hội được trải nghiệm thực tế chiếc Xperia XZ2, tôi buộc phải đưa ra kết luận rằng: đây là một tính năng thật sự ngớ ngẩn, thừa thãi mà đa số người dùng sẽ chỉ thử 1 lần rồi tắt. Lý do như đã nói ở trên: Chế độ này thật sự khó chịu và phiền phức.

Rung là cách mà điện thoại báo cho chủ nhân rằng họ vừa nhận được một thông báo. Khi mà thông báo từ các ứng dụng đang ngày một nhiều, rung đang dần trở thành một thứ tạo cho người ta cảm giác phiền nhiễu khi bị gián đoạn công việc mà mình đang làm. Và nay, Sony cho rằng sẽ là một ý tưởng tốt khi đem sự phiền nhiễu đó vào lúc người dùng thư giãn, lúc họ xem phim, nghe nhạc hay chơi game.

Nó còn đem đến một vấn đề khác là khi người dùng không nhìn vào màn hình và điện thoại thì rung liên tục, họ sẽ rất khó để phân biệt rằng đâu là rung do âm thanh của nhạc hay phim, còn đâu là rung do thông báo. Điều này có thể khiến cho người dùng lỡ thông báo nếu không để ý.

Người dùng có thể điều chỉnh mức độ rung của Xperia XZ2, nhưng điều đó không giúp cho trải nghiệm được cải thiện hơn đáng kể

Sẽ rất khó để có thể mô tả tính năng DVS của Xperia XZ2 bằng từ ngữ. Tuy nhiên chúng tôi đã chuẩn bị một đoạn video đặc biệt, ghép âm thanh rung của Xperia XZ2 vào một MV ca nhạc để các bạn có thể hình dung phần nào cách thức hoạt động của nó.

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 4.

File video với hai luồng âm thanh khác nhau: âm thanh của MV và âm thanh thu âm tiếng rung của Xperia XZ2

Feel Like Oh trên Xperia XZ2 sẽ như thế nào?

Thực tế, tính năng DVS có lẽ sẽ được chào đón hơn nếu như nó hoạt động hiệu quả với game, tương tự như tay cầm DualShock trên máy chơi game PlayStation. Tuy nhiên, khi thử nghiệm với một tựa game là Asphalt 8, nó lại "im thin thít". Tôi tin rằng DVS có thể sẽ hoạt động với một số tựa game khác, tuy nhiên khi mà một cái tên quá phổ biến là Asphalt 8 còn không được hỗ trợ thì tôi thật sự cảm thấy thất vọng.

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 6.

Thanh điều khiển volume không có tùy chọn điều chỉnh mức rung khi chơi Asphalt 8 như các ứng dụng khác, đơn giản là vì tính năng DVS không hỗ trợ game này.

Một vấn đề cuối cùng mà tôi không thể không nhắc đến đó là DVS khiến cho Xperia XZ2 không bao giờ chịu "ngồi yên". Khi đặt lên mặt phẳng, chiếc máy này liên tục thay đổi vị trí theo hướng xoay tròn. Chất liệu kính của mặt lưng máy càng khiến cho nó thuận lợi trong việc "bay nhảy". Và hệ quả? Nếu bạn không để ý, nó hoàn toàn có thể rơi xuống đất và vỡ tan tành.

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 7.

Mặc dù được đặt trên một bàn phẳng, Xperia XZ2 vẫn xoay tròn theo nhịp rung và hoàn toàn có thể bị rơi xuống đất (và vỡ tan tành)

Một chiêu trò quảng cáo của Sony

Càng nghĩ về DVS, tôi càng cho rằng đây là một tính năng mà Sony chỉ thêm vào với mục đích cố tạo ra một điểm khác biệt cho sản phẩm của mình. Nó không đem lại một lợi ích cụ thể nào cho người dùng, và tin tôi đi, ngay cả Sony cũng không chắc chắn về điều này. Trên website chính thức của Xperia XZ2, hãng đã viết về DVS: "Nếu không thích, bạn chỉ cần tắt tính năng này đi". Liệu Sony có thực sự hiểu người dùng cần gì?

Tính năng đột phá nhất của Xperia XZ2 cũng là thứ ngớ ngẩn nhất của chiếc máy này - Ảnh 8.

Sony thậm chí còn không biết người dùng có thích DVS hay không

Đến đây bạn sẽ nói: "Nếu không thích thì tắt nó đi, đâu có vấn đề gì?". 

Đúng, nếu sử dụng Xperia XZ2, vào Cài đặt và tắt DVS sẽ là việc đầu tiên mà tôi làm. Nhưng, người dùng không bỏ tiền ra mua những tính năng mà họ không sử dụng và để rồi lại phải tắt đi. 

Xin đừng hiểu nhầm rằng Xperia XZ2 là một chiếc smartphone tệ - mà trái lại, đây thực chất là một chiếc máy rất tốt. Nhưng thật buồn khi thấy nhà sản xuất Nhật Bản từng một thời luôn tập trung vào trải nghiệm cốt lõi, nay lại phải cố gắng thêm vào những tính năng không thiết thực chỉ để tạo ra sự khác biệt cho bản thân, chứ không đem lại ý nghĩa cho người dùng.

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ