Xem bản thử nghiệm

Tổ chức chống doping thế giới đề xuất cấm chỉnh sửa gen, bắt đầu vào năm 2018

Billvn , Theo Thời Đại

Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) tin rằng việc chỉnh sửa gen là một hành vi gian lận trong thi đấu thể thao khi nó có thể cải thiện thành tích của vận động viên.

Các cơ quan chống doping thường xuyên “đau đầu” với các hành vi gian lận, vì các loại thuốc mới xuất hiện ngay sau khi các xét nghiệm được tìm thấy với những loại thuốc cũ. Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) nói rằng họ muốn “tiêu diệt” một hình thức gian lận mới trước khi nó trở thành một cái gì đó tồi tệ - đó chính là việc chỉnh sửa gen. Bắt đầu từ năm sau, danh sách các chất bị cấm sẽ bao gồm cả “các tác nhân chỉnh sửa gen được thiết kế để thay đổi trình tự bộ gen hoặc mã hóa gen”.

Nếu bạn đang nghĩ đến CRISPR – một dạng công cụ chỉnh sửa gen – thì đạo luật mới rõ ràng đang hướng đến công nghệ này. WADA đã kiểm tra các tế bào biến đổi gen và các loại liệu pháp gen khác có thể nâng cao hiệu suất hoạt động của vận động viên. Tuy nhiên, các phương pháp hiện tại chưa đề cập đến việc chỉnh sửa gen.

Cơ quan này nói rằng có thể họ sẽ cho phép một số loại liệu pháp gen, miễn là chúng không làm tăng đáng kể sức mạnh vận động viên trong thi đấu thể thao. Người phát ngôn của WADA, Maggie Durand, nói với New Scientist rằng: “Nói chung, tăng cường hiệu năng có nghĩa là tăng cường vượt ra khỏi sự bình thường (dù vấn đề này không phải lúc nào cũng có thể chứng minh một cách dễ dàng)”.

WADA dường như đi trước một bước để ngăn chặn bất kỳ gian lận nào liên quan đến chỉnh sửa gen trong tương lai. Chỉ có một thử nghiệm CRISPR với người đã được hoàn thành - một hình thức điều trị ung thư phổi tại Đại học Tứ Xuyên ở Trung Quốc. Không giống như doping với các loại thuốc thông thường, CRISPR đòi hỏi những thiết bị và kỹ thuật phức tạp, tốn kém hơn.

Phương pháp tốt nhất được đưa ra để giám sát hành vi chỉnh sửa gen để gian lận trong thể thao là sử dụng “hộ chiếu sinh học” – để phát hiện các thay đổi về gen ở một người. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được WADA đưa ra.

Tham khảo: Engadget

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ