Xem bản thử nghiệm

"Tôi chợt nhận ra chúng ta không cần một chiếc smartphone hoàn hảo, vì nếu nó có thật thì tệ lắm"

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Tất cả những bài đánh giá smartphone đều để tìm ra một thiết bị hoàn hảo, nhưng liệu chúng ta có thể tìm ra một thiết bị như vậy?

Là một người chuyên viết các bài review tai nghe và di động cho trang The Verge, phóng viên Vlad Savov luôn mong mỏi tìm kiếm một chiếc điện thoại hoàn hảo, để không còn phải thèm khát mỗi khi một thiết bị mới ra mắt. Nhưng theo Savov, điều đó có lẽ là không thể, dưới đây là lời giải thích của anh:

"Tuần trước lễ kỷ niệm 10 năm ra mắt chiếc iPhone đã mang đến cho tôi một cảm giác trầm ngâm. Tôi đã suy nghĩ về những chiếc smartphone nói chung, và về hành trình không ngừng nghỉ của tôi nhằm tìm kiếm một chiếc điện thoại có thể lấp đầy các yêu cầu của tôi. Và rồi điều tôi nhận ra là, tôi không thực sự muốn một chiếc smartphone hoàn hảo.

Chừng nào vẫn còn có cái gì đó khác ngoài tầm với của tôi, những tính năng mà điện thoại của tôi vẫn chưa có, tôi biết rằng chừng đó các nhà sản xuất vẫn tiếp tục sáng tạo và tiến về phía trước. Chiếc smartphone hoàn hảo sẽ là dấu hiệu của một ngành công nghiệp trì trệ.

Chắc chắn tôi không phải là người duy nhất mỗi năm đều háo hức với những điều mới lạ đến từ các thương hiệu như Samsung, OnePlus, HTC, Huawei và Apple. Cũng như khi chúng ta còn yêu thích và dựa vào những chiếc smartphone của mình, luôn luôn có điều gì đó mới trong dòng sáng tạo xuất hiện để thu hút sự chú ý và túi tiền của chúng ta.

Dòng sáng tạo đó đã bị chậm đi trong những năm gần đây, khi chúng ta không còn có thể vui mừng trước mỗi bước tiến đột phá hàng năm như màn hình độ phân giải cao AMOLED nữa. Nhưng nó vẫn được cải tiến và hoàn thiện từng bước nhỏ một sau mỗi vài tháng. Với một mục tiêu di động như vậy, việc có một chiếc điện thoại lý tưởng đáp ứng mọi điều chúng ta cần là điều không thể.

Ví dụ, chiếc Galaxy S8 của Samsung có thể là hoàn hảo ở thời điểm năm ngoái. Nó có một thiết kế đặc biệt, cấu hình hàng đầu, giao diện TouchWiz hiện đại nhẹ nhàng và cả một màn hình tràn vô cực Infinity Display. Tôi đánh giá camera của nó còn hơn cả iPhone 7, và có thể nói rằng chiếc S8 là điện thoại tốt nhất bạn có thể mua vào lúc này – nếu không phải vẫn còn chiếc Google Pixel, với camera còn tốt hơn nữa.


Galaxy S8 của Samsung.

Galaxy S8 của Samsung.

Nhưng đó là một trong số ít ưu điểm của Pixel. Ngoài ra, nó còn hàng triệu điểm yếu khiến nó trở nên khó chịu: cạnh của cổng USB-C ở dưới đáy máy quá sắc và đâm vào ngón tay tôi khi tôi cầm nó, kết nối Bluetooth dễ dàng bị đứt nếu có gì đó che mất mặt kính ở phía sau, và tai nghe đi kèm Pixel thật là khủng khiếp. Nó cũng không chống nước và thời lượng pin không được dài.

Trong những thời điểm âm thanh trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho điện thoại của tôi thay vì chụp ảnh, tôi sẽ hướng đến chiếc LG G6 với bộ giải nén âm thanh DAC. Ưu thế về âm nhạc của chiếc điện thoại này hơn hẳn với bất kỳ thiết bị nào khác, và bạn cũng không cần phải là một audiophile để nhận ra và trân trọng sự khác biệt đó. Chiếc G6 cũng có màn hình ngang ngửa với thiết kế tối giản viền màn hình của S8, cho dù giao diện rối rắm của nó cùng với một vài nhược điểm khác như tông màu quá sắc của ảnh chụp.


Chiếc LG G6.

Chiếc LG G6.

Chiếc HTC U11 cũng có thể xem là một ứng viên nặng ký cho chiếc điện thoại cân bằng mọi yêu cầu. Nó có camera tuyệt vời, một giao diện nhẹ nhàng và một thiết kế độc đáo với phiên bản Solar Red. Nhưng nó không có jack cắm tai nghe, và màn hình của nó vẫn có những đường viền truyền thống mà Samsung và LG đã nhanh chóng loại bỏ. Trên thực tế, tôi khá tự tin rằng, thời gian này năm sau, yếu tố rõ ràng nhất cho thấy sự lỗi thời của điện thoại là kích thước của viền màn hình.

Nếu nói đến các viền màn hình nhỏ, sản phẩm của hai công ty Hàn Quốc chưa phải là những cái làm tôi ấn tượng nhất, mà đó là chiếc Mi Mix của Xiaomi, hay gần đây hơn là chiếc Essential Phone của Andy Rubin. Nhưng dù lý tưởng, chiếc Essential giống một niềm đam mê hơn là một thiết bị thực tế cho thị trường đại chúng.


Essential Phone bên cạnh iPhone.

Essential Phone bên cạnh iPhone.

Chiếc điện thoại được phân phối một cách rất hạn chế, do chỉ độc quyền bởi nhà mạng Sprint ở Mỹ. Và nó được làm từ titan và ceramic, những vật liệu rất khó để sản xuất số lượng lớn. Nó cũng không có jack cắm tai nghe và một hình ảnh đầu tiên về nó cho thấy, camera của thiết bị này không mấy hứa hẹn sẽ làm chúng ta ấn tượng.

Những gì tôi yêu thích về smartphone – và tôi nghĩ đó là niềm đam mê mà phần lớn chúng ta đều cùng chia sẻ mà không biết – đó là sự dao động qua lại giữa các thiết bị và sự ưu tiên. Đó là bởi vì chúng ta không bao giờ được phép có được mọi thứ trong một thiết bị duy nhất mà chúng ta trân trọng hơn bất kỳ thiết bị nào khác.

Sự thực là chúng ta thích thú với việc theo đuổi, và chúng tôi không thực sự biết mình sẽ làm gì nếu chúng ta thực sự đạt đến mục tiêu của sự hoàn hảo. Tôi thích thú theo dõi và viết về công nghệ bởi vì những tiến bộ không ngừng của nó, cho dù nó được đo bằng mỗi milimet giảm đi khỏi độ dày của thiết bị, hay sự cải tiến mỗi nano giây trong độ nhạy cảm ứng, hay các tính năng riêng lẻ mới như sạc không dây, thanh toán không tiếp xúc và xác thực sinh trắc học.

Chiếc điện thoại hoàn hảo không tồn tại bởi vì sự tiến bộ của smartphone đang đi quá nhanh. Điều này diễn ra rõ rệt từ một thập kỷ nay, nhưng nó vẫn được những nhà sản xuất điện thoại tiếp tục duy trì cho đến tận hôm nay, để làm nên thời đại smartphone."

Theo The Verge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ