Xem bản thử nghiệm

Tôi đã đứng 3 phút gần như khỏa thân trong căn phòng -90 độ, đây là những gì đã diễn ra

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Thời gian lâu hơn, nhiệt độ có thể giết chết bạn.

*CẢNH BÁO: Độc giả không được tự ý làm theo vì rất nguy hiểm, phương pháp được đề cập đến trong bài viết này chỉ được phép thực hiện ở các cơ sở y tế hiện đại đã được chứng nhận trên quốc tế.

Một trong những xu thế trị liệu sức khỏe "hot" nhất trên thế giới hiện nay: Đánh lừa cơ thể, khiến nó nghĩ rằng bạn đã chết. Nhiều vận động viên và người nổi tiếng sẵn sàng bỏ ra cả trăm USD chỉ cho 2 phút làm việc này. Trong trường hợp bạn tò mò, tôi đang giới thiệu về liệu pháp áp lạnh (cryotherapy).

Nó đơn giản là việc bạn phải đứng, gần như khỏa thân trong một căn buồng lạnh tới -90oC. Hai đến ba phút là thời gian đề nghị, bởi nếu lâu hơn, nhiệt độ có thể giết chết bạn.

Tôi đã thử 3 phút đứng trong căn phòng -90 độ C này

Có lí do để liệu pháp áp lạnh trở nên phổ biến. Nó được giới thiệu là phương pháp để thư giãn, giảm căng thẳng, cải thiện rối loạn giấc ngủ, jetlag và thậm chí tăng tuổi thọ. Nghe thật thú vị để thử.

Tôi đã tới một cơ sở y tế tại London, 111Cryo ở khu Knightsbridge, và đề nghị 3 phút áp lạnh. Thật tuyệt vời khi các nhân viên nói rằng họ sẵn sàng cho tôi thử một lượt miễn phí. Thông thường thì giá của liệu pháp này lên tới 95 Bảng Anh cho thời gian chỉ 3 phút.

Đây là lối vào của 111Cryo, trông nó cũng có nét tương đồng với hang ổ của Mr.Freeze trong Batman.

-90oC là nhiệt độ quá khắc nghiệt, ngay cả khi bạn được mặc đồ giữ nhiệt chuyên dụng. Nhưng với liệu pháp áp lạnh, bạn sẽ phải ở trong phòng và gần như khỏa thân. Chỉ có vài băng vải mỏng làm nhiệm vụ bảo vệ bạn.

Đổi lại thì bạn có một đôi dép của hãng The North Face, trông khá dễ thương như thế này.

Sau khi được tóm tắt một lượt về những gì có thể xảy ra bên trong phòng, tôi đã sẵn sàng để thử. Cái băng trên đầu không phải là để trông phong cách đâu, mục đích chính của nó là đảm bảo tai tôi sẽ không đóng băng lại.

Không phải tôi chưa từng thử chịu lạnh. Đó là trong một đợt làm việc tại phòng điêu khắc băng, nơi nhiệt độ xuống tới -20oC. Thế đã là khá lạnh rồi, nhưng lần này hẳn là một trải nghiệm khác.

Lạnh không thể chịu được. Mỗi sợi lông trên cơ thể tôi đang được phủ một lớp băng mỏng.

Có một huấn luyện viên cá nhân ở bên ngoài. Nhưng cho dù anh ta có la hét, tôi cũng chẳng thể nghe thấy gì. Không có khái niệm về thời gian bao lâu còn lại. Lúc trước, anh ấy giơ hai ngón tay, nó có nghĩa là gì? Hai phút đã qua, còn hai phút nữa hay chỉ là một ra dấu hòa bình?

Dần về cuối thời gian 3 phút, tôi đã run lẩy bẩy. Không thể kiểm soát nổi.

Vậy thì, tại sao nhiều người thích và ưa chuộng áp lạnh?

111Cryo nói rằng liệu pháp này có một loạt các lợi ích, từ việc cải thiện và phục hồi da, cơ bắp cho tới tăng hiệu suất thể thao. Nó cũng có thể làm giảm đau, và thậm chí giảm cân vì tăng tốc quá trình trao đổi chất.

Thế nhưng, các nhà khoa học chưa đồng ý lắm về những lời quảng cáo. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) viết trên trang web của họ: Áp lạnh “được gọi là trị liệu hay điều trị nhưng nó chưa được chứng minh sẽ đem lại bất kể lợi ích sức khỏe nào”. Có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ phương pháp này.

Tuy nhiên, dường như ít người quan tâm đến những gì FDA viết. Rất nhiều người giàu có và nổi tiếng đã ghé thăm các trung tâm áp lạnh. “Nếu bạn biết 5 vận động viên giàu có nhất thế giới, tất cả họ đều sử dụng áp lạnh một cách thường xuyên”, Daniel Smith, giám đốc 111Cryo nói. Mọi người, đó là từ LeBron James cho đến Cristiano Ronaldo.

Trải nghiệm một lượt áp lạnh, tôi cảm thấy nó khá là hoang dại. Tôi rất vui mừng vì đã vượt qua nó. Căn phòng lạnh đến tàn nhẫn, nhưng tôi chắc chắn mình cảm thấy tràn đầy sinh lực và tỉnh táo sau khi bước ra ngoài. Mặc dù vậy, qua vài phút thì mọi thứ lại trở lại bình thường.

Không hề rẻ chút nào, 95 Bảng Anh cho một phiên áp lạnh. Đặc biệt là khi 111Cryo đề nghị bạn cần 8 đến 10 lượt để thấy rõ sự khác biệt.

Điều đó nói lên một thực tế rằng, đối tượng mà loại hình trị liệu đẳng cấp này đang hướng đến hẳn không phải những người bận tâm về giá cả.

Cuối cùng, phải nói rằng kể từ lần thử áp lạnh miễn phí tại 111Cryo, tôi chẳng thấy có điều gì thôi thúc mình trở lại đó. Những lợi ích quá mơ hồ, và một số tiền lớn phải trả cho cảm giác dễ sợ khi phải chịu đựng cái lạnh cực độ trong 3 phút.

Theo Businessinsider

Bình luận