Xem bản thử nghiệm

Tổng hợp AMD Financial Analyst Day 2017: ra mắt GPU Radeon Vega, hàng loạt CPU hàng khủng mới

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Threadripper 16 nhân cho thị trường HEDT, EPYC cho thị trường máy chủ cùng lộ trình ra mắt Zen 2 và 3 được công bố.

Sau nhiều đồn đoán và chờ đợi, đêm qua, AMD đã mang tới ngày phân tích tài chính 2017 của hãng hàng loạt sản phẩm mới. Lần ra mắt sản phẩm này của AMD hầu hết đều hướng tới những sản phẩm hiệu năng cao, trải dài hầu hết các thị trường mà hãng đang tham gia.

AMD Radeon Vega

Không để bị lép vế, chưa tới một tuần sau khi Nvidia trình làng Volta, AMD đã ra mắt Vega hướng tới phân khúc cao cấp. Phiên bản đầu tiên của Vega sẽ có tên Radeon Vega Frontier edition và không dành riêng cho bất cứ thị trường nào. Về cơ bản, chiếc card này có thể phù hợp với bất cứ nhu cầu nào, từ chơi game tới dân chuyên nghiệp.

Radeon Vega Frontier edition được lên kế hoạch bán ra vào tháng Sáu năm nay nên thông tin chi tiết sẽ được AMD công bố trong khuôn khổ Computex. Tạm thời, các thông tin đã được công bố gồm 4096 nhân xử lý, xung nhịp trên 1550 MHz có hiệu năng điện toán chính xác đơn ở mức 13 TFLOPs và hiệu năng nửa chính xác lên tới 25 TFLOPs. Bộ nhớ của chiếc card này sẽ ứng dụng công nghệ HBM2 dung lượng 16GB gồm 2 lớp bộ nhớ 8 GB chồng lên nhau. Vì vậy, băng thông bộ nhớ của Radeon Vega Frontier edition sẽ ở mức 480GB/giây.

Khi bán ra, AMD Radeon Vega Frontier edition sẽ có 2 biến thể. Phiên bản thấp hơn sẽ sử dụng tản nhiệt khí theo kiểu lồng sóc với vỏ nhôm xanh dương cùng logo chữ “R” Radeon màu vàng ở góc. Phần backplate cũng có màu tông xuyệt tông với phần vỏ phía trước. Cấp điện cho chiếc card này là 2 chân nguồn 8-pin nên mức điện năng tiêu thụ sẽ ở mức 300W.

Trong khi đó, phiên bản cao cấp hơn sẽ có màu vàng với bề mặt nhôm xước. Cách bố trí logo cũng tương tự như phiên bản tản nhiệt khí nhưng màu sắc sẽ thiết kế ngược lại. Khác biệt quan trọng nhất của chiếc card này là thiết kế tản nhiệt nước theo kiểu AIO.

AMD Radeon Vega

AMD Threadripper

Vài ngày trước, Intel vừa để lộ thông tin về dòng CPU Core i9 thay thế cho dòng i7 Extreme hiện hành thì hôm nay AMD đã vén màn Threadripper. 2 dòng sản phẩm này sẽ cạnh tranh ở phân khúc cao cấp HEDT cho người dùng phổ thông. Như cái tên của nó, Threadripper sẽ có cấu hình lên tới 16 nhân 32 luồng. Dự kiến, dòng CPU này cũng sẽ được ra mắt trong khuôn khổ Computex để cạnh tranh ngôi vương hiệu năng với Intel i9.

AMD Threadripper

Song hành cùng Threadripper là nền tảng Whitehaven với khả năng hỗ trợ bộ nhớ DDR4 kênh tứ cũng như nhiều làn PCIe hơn X370. Đây sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của X299. 16 nhân Ryzen hứa hẹn sẽ giúp AMD đòi lại ngôi vương hiệu năng sau 14 năm, từ thời Athlon 64.

AMD EPYC

Ngoài CPU cho phân khúc HEDT, AMD cũng trình làng EPYC, dòng CPU dành cho máy chủ và trung tâm dữ liệu. Dòng CPU dựa trên Naples của AMD sẽ có tới 32 nhân, 64 luồng với số lượng bộ nhớ đệm cache hàng khủng.

EPYC có thể được coi là truyền nhân của Opteron để cạnh tranh với Intel trên thị trường máy chủ. Sản xuất trên dây chuyền 14nm FinFET, EPYC cũng sẽ sử dụng vi kiến trúc Zen như Ryzen hay Threadripper. Ngoài số nhân cao hơn đối thủ tới 45%, băng thông cao hơn 122% so với đối thủ cùng với hiệu suất sử dụng điện năng cực tốt, EPYC sẽ mang tới làn gió mới cho thị trường máy chủ vốn đang bị Intel độc bá.

AMD EPYC

Lộ trình ra mắt Zen 2 và Zen 3

Ngoài các sản phẩm chuẩn bị ra mắt trong thời gian gần, AMD cũng giới thiệu lộ trình ra mắt của Zen 2 và Zen 3. Theo các slide thuyết trình của AMD, mục tiêu của Zen 2 và Zen 3 sẽ là tăng chỉ số IPC, cung cấp các tính năng mới vượt trội hơn so với Zen 1.

Khi Zen ra mắt, IPC của vi kiến trúc này tăng tới 52% so với thế hệ trước nên sẽ khá khó để Zen 2 và Zen 3 có thể có mức nhảy vọt như vậy. Dự kiến, mức tăng sẽ chỉ khoảng 5 đến 15%. Dù chưa có thông tin chi tiết về Zen 2, CEO của AMD, bà Lisa Su đã xác nhận rằng tập đoàn này đang dành một đội ngũ nghiên cứu lớn để phát triển các thế hệ tiếp theo cho Zen.

Một thông tin đáng chú ý là Zen 2 sẽ được ra mắt vào 2018 dựa trên dây chuyền 7nm của GlobalFoundries. Ngay sau đó, Zen 2 sẽ được thay thế bằng Zen 3 với dây chuyền 7nm+ được cải tiến từ thế hệ cũ. Dự kiến, Pinnacle Ridge sẽ là tên gọi mỹ miều của Zen 2.

Lộ trình ra mắt GPU

Bên cạnh CPU, AMD cũng tranh thủ giới thiệu kế hoạch ra mắt GPU của họ cho đến 2020. Navi, thế hệ kế nhiệm của Vega sẽ được sản xuất trên dây chuyền 7nm, hứa hẹn sẽ có những bước tiến xa về hiệu năng. Tuy nhiên, trước Navi, sẽ còn có một phiên bản Vega “refresh” dựa trên dây chuyền 14nm+.

Tham khảo WCCFTech

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ